Ghi nhớ 5 mẹo này, bố mẹ hướng dẫn con học trực tuyến nhàn tênh, trẻ học đầy thích thú

Emdep.vn - Trẻ được nghỉ học tại trường, tự học online tại nhà là vấn đề làm nhiều phụ huynh đau đầu, lo lắng.

Do dịch Covid-19 vẫn còn chưa được kiểm soát nên một số tỉnh thành đã quyết định cho học sinh nghỉ học ở trường và học trực tuyến tại nhà. Tuy nhiên, không phải người làm cha mẹ nào cũng biết cách hướng dẫn để con có thể tự học tại nhà hiệu quả. 

Các nghiên cứu cho thấy rằng khi học trực tuyến, bố mẹ thường đảm nhận vai trò như một giáo viên. Việc bố mẹ biết cách hướng dẫn đúng đắn sẽ giúp trẻ học tập trung hơn và tiếp thu nhanh hơn.

Dưới đây là một số mẹo hay giúp bố mẹ hướng dẫn con học trực tuyến nhanh và dễ dàng hơn:

Tạo không gian học tập yên tĩnh, tập trung cho trẻ

Một nghiên cứu vào năm 2016 cho thấy hầu hết các học sinh, sinh viên dành khoảng 1/5 thời gian sử dụng máy tính, điện thoại và máy tính bảng trong giờ học nhưng không phải để học. Các em thường chat chit với bạn, chơi game, trả lời tin nhắn.

Điều này làm các em xao nhãng, không thể tập trung vào bài học, gây ảnh hưởng đến kết quả học tập. Vì vậy, bố mẹ cần sắp xếp cho trẻ một không gian học tập yên tĩnh, tập trung, gọn gàng và thoải mái. Khi trẻ học, bạn cũng có thể xem xét khóa một số trang web thông tin, giải trí để con có thể tập trung với bài tập của mình.

Ghi nhớ 5 mẹo này, bố mẹ hướng dẫn con học trực tuyến nhàn tênh, trẻ học một hiểu mười

Cho trẻ học kết hợp với nghỉ ngơi

Bạn có biết rằng sử dụng máy tính, thiết bị điện tử trong thời gian dài sẽ gây hại cho sức khỏe, khiến trẻ có nguy cơ mắc béo phí và trầm cảm. Tuy nhiên, sử dụng máy tính, thiết bị điện tử trong thời gian ngắn thì vô hại, thậm chí mang đến một số lợi ích.

Một em bé mới học tiểu học sẽ cảm thấy rất khó khăn thì phải ngồi học tập trung hàng giờ trước máy tính. Vì vậy, bạn hãy cho con nghỉ ngơi từ 5 đến 25 phút sau mỗi giờ học. Ngoài ra, trước khi học trực tuyến, mẹ cần cho con tập thể dục, vận động tay chân một chút. Tập thể dục là một trong những cách tốt nhất để giảm căng thẳng và ngăn ngừa lo lắng. Bạn thậm chí có thể cho con vừa đứa vừa học vì một số em bé sẽ tập trung hơn khi đứng học.

Ghi nhớ 5 mẹo này, bố mẹ hướng dẫn con học trực tuyến nhàn tênh, trẻ học một hiểu mười

Giúp con quản lý thời gian

Trước giờ học của con, mẹ hãy giao cho con những nhiệm vụ, bài tập cụ thể. Điều này giúp con học bài tập trung hơn và quản lý thời gian tốt hơn. Mỗi đứa trẻ là duy nhất và điều quan trọng là bạn nên tìm ra những điều gì phù hợp nhất với con bạn.

Phụ huynh cần dành thời gian để quan sát việc học tập của mình và tìm ra đâu là khoảng thời gian con tập trung nhất, học tốt nhất để lên lịch trình học tập của con. Tuy nhiên, bạn cũng không nên quá dập khuôn máy móc. Nếu trẻ cảm thấy mệt mỏi, bực bội, lo lắng hay mất tập trung, bạn có thể cho trẻ nghỉ học.

Ghi nhớ 5 mẹo này, bố mẹ hướng dẫn con học trực tuyến nhàn tênh, trẻ học một hiểu mười

Khen ngợi, động viên con

Trong quá trình con học trực tuyến, bố mẹ cần theo sát việc con học để biết con tiếp thu và vận dụng kiến thức ở mức độ nào. Nếu con tiếp thu bài nhanh, vận dụng kiến thức, mẹ đừng tiếc lời khen ngợi, động viên con. Ngoài ra, một món ăn vặt hoặc là món đồ chơi yêu thích cũng là phần thưởng xứng đáng cho những nỗ lực của trẻ. 

Giúp con liên lạc với bạn bè

Trường học không chỉ là một nơi để học mà còn là nơi con của bạn được trò chuyện, giao lưu với những đứa trẻ khác. Khi học trực tuyến ở nhà, chắc chắn nhiều trẻ sẽ rất buồn và muốn được gặp gỡ, trò chuyện với các bạn của mình. Bố mẹ nên cho phép trẻ liên lạc với bạn bè trong lớp để con cảm thấy vui vẻ, bớt căng thẳng và buồn chán khi phải học trực tuyến ở nhà.

 Quỳnh Trang/Theo Usatoday

loading...

Tags : Từ khóaXem thêm