Cách học lạ trên bàn ánh sáng của bà mẹ Nghệ An giúp 2 con tăng tập trung, có tâm hồn rộng mở

Tuấn Anh 2021-04-13 07:30
- Chỉ với các tờ giấy màu xé vụn hay những chiếc lá đã rụng, những cánh hoa đã rơi…, bà mẹ 8X đã tạo ra hàng loạt các hoạt động mỹ thuật đơn giản, dễ thực hiện, không tốn nhiều thời gian chuẩn bị nhưng lại giúp con có tâm hồn rộng mở, yêu cái đẹp và hòa mình vào thiên nhiên,…

Nhìn cái cách Cẩm Tú (bà mẹ của 2 bé trai 16 tháng tuổi và 6 tuổi, sống tại Vinh) kể chuyện Peppa Pig hay học toán trên bàn ánh sáng để thu hút con, tăng độ tập trung cũng như làm nhiều bức tranh bằng lá cây, ngọn cỏ,… không ít người trầm trồ thán phục về khả năng sáng tạo và tâm huyết dành trọn thời gian chơi cùng con của mẹ Tú.

Bằng cách dễ dàng này, con bạn lớn lên sẽ có một trái tim ấm áp và giàu tình yêu thương

 Một trong vô số những “tác phẩm nghệ thuật” mà mẹ Tú sáng tạo để con cùng chơi, cùng học.

Tú cho biết: Bạn tìm hiểu rất kỹ kiến thức nuôi dạy con, hiểu các thời kỳ nhạy cảm trong giai đoạn phát triển của con, biết quan sát sở thích của con để thiết kế hoạt động phù hợp.

“Giai đoạn 1 đến 2 tuổi, thời gian tập trung của con sẽ ngắn hơn các bạn lớn, vậy nên, mỗi hoạt động con thực hiện chỉ khoảng 5 đến 10 phút là hoàn thành. Mình ưu tiên các hoạt động mỹ thuật đơn giản, dễ thực hiện, không tốn nhiều thời gian chuẩn bị. Ví dụ: con đang nhạy cảm với việc xé giấy và bóc dán, mình cho con sáng tạo bức tranh “con chim sắc màu” với nuyên liệu là giấy nhiều màu khác nhau để con xé cùng băng dính 2 mặt để dán giấy vụn.

Khi con thực hiện xé giấy, chất liệu giấy dày, mỏng, mềm khác nhau giúp con cảm nhận được chất liệu, độ liên kết của giấy để dùng lực phù hợp, cũng như phân biệt được màu sắc. Con lại được học về động vật mới và học cách thực hiện theo yêu cầu của mẹ” – Tú chia sẻ.

Bằng cách dễ dàng này, con bạn lớn lên sẽ có một trái tim ấm áp và giàu tình yêu thương

Theo Tú, các trò chơi mang tính nghệ thuật sẽ kích hot não phi, phát huy tính sáng tạo của con để tạo nên điều khác biệt.

Với các hoạt động toán học, Tú dùng các viên đá màu sắc trong suốt, đặt trên bàn ánh sáng để con phân biệt số và lượng, đồng thời kích thích thị giác cho con.

Bằng cách dễ dàng này, con bạn lớn lên sẽ có một trái tim ấm áp và giàu tình yêu thương

Con của Tú thường xuyên được học Toán kết hợp kể chuyện trên bàn ánh sáng tự chế.

“Mình luôn xây dựng hoạt động hàng tuần với con, trong đó đảm bảo đủ các mục đích để con phát triển toàn diện bao gồm: Vận động tinh, vận động thô, toán học, ngôn ngữ, mỹ thuật, âm nhạc, nhận thức, nuôi dưỡng tâm hồn. Và đặc biệt với hoạt động mỹ thuật, ngoài các hoạt động chuyên về mỹ thuật với tính thẩm mỹ cao, thì các hoạt động về các lĩnh vực khác, mình đều lồng ghép mỹ thuật vào, giúp thu hút con trong các hoạt động hơn” – Tú nhấn mạnh.

Do đã được thai giáo mỹ học cho con từ trong bụng mẹ, và khi sinh ra, mẹ Tú luôn kích thích thị giác cho con bằng tranh dán tường, giáo cụ treo nôi, bế con thăm vườn, ngắm hoa lá cây cỏ, ngắm tranh ảnh, ... nên con của Tú rất nhạy cảm với màu sắc.

 

Bằng cách dễ dàng này, con bạn lớn lên sẽ có một trái tim ấm áp và giàu tình yêu thương

Con của Tú đã phân biệt được màu sắc khá chuẩn khi con được tầm 13, 14 tháng.

“Con đã phân biệt được màu sắc khá chuẩn khi con được tầm 13, 14 tháng. Đồng thời khả năng quan sát, cảm nhận cái đẹp của con khá tốt, con thích hòa mình vào thiên nhiên, tâm hồn con rộng mở, chỉ số EQ tốt, luôn là em bé tình cảm và năng lượng.

Con đã được nuôi dưỡng tình yêu, cái đẹp ngay từ khi còn trong bụng mẹ nên chắc chắn khi lớn lên, con sẽ có sự tinh tế trong cảm nhận cuộc sống” – Tú tự hào.

Tú cũng cho hay, do có vườn nhà khá rộng và thoáng mát, trong nhà lại chú trọng trồng nhiều hoa, nuôi vật cảnh nên ngoài các hoạt động mỹ thuật như xếp lá hoa, vẽ tranh, tạo hình từ đất nặn, xé dán, ... con được hòa mình vào thiên nhiên mỗi ngày

Bằng cách dễ dàng này, con bạn lớn lên sẽ có một trái tim ấm áp và giàu tình yêu thương

Tận dụng hoa cỏ vườn nhà, mẹ Tú sáng tạo nên nhiều trò hay cho con, để con hòa mình vào thiên nhiên.

Theo Tú, “giáo dục mỹ học giúp bé phát triển chức năng tâm lý để hình thành tình yêu đối với con người, yêu thiên nhiên, yêu cuộc sống,… Đó là điều vô cùng ý nghĩa mà hoạt động mỹ thuật mang lại cho sự phát triển của trẻ.

Đã có rất nhiều nghiên cứu cho thấy, trẻ tiếp xúc sớm với mỹ thuật có tư duy logic, toán học, ngôn ngữ rất tốt, khả năng lập luận, so sánh và trình bày khá thuyết phục so với những trẻ ít hoặc không tiếp xúc với mĩ thuật sớm và rèn luyện thường xuyên.

Đồng thời khi con hoạt động các trò chơi liên quan đến mỹ học, con sẽ được rèn luyện vận động tinh rất nhiều như cắt, dán, xé, vẽ, nặn, … giúp cổ tay, ngón tay của con linh hoạt, khéo léo”.

 

Bằng cách dễ dàng này, con bạn lớn lên sẽ có một trái tim ấm áp và giàu tình yêu thương

Phát triển tính thẩm mỹ cho con từ sớm, trẻ lớn sẽ đầy ắp tình yêu với thiên nhiên, con người, yêu cái đẹp.

“Mình tin rằng: Một em bé được mẹ bồi dưỡng khả năng thẩm mỹ, cảm thụ vẻ đẹp từ sớm, con sẽ có cảm xúc tích cực. Từ lúc bé trong bụng mẹ, mình đã nâng cấp bản thân, cắm hoa hàng tuần để tinh thần luôn thư giãn, vẽ tranh, ngắm và cảm nhận những bức tranh tuyệt tác thế giới…

Cùng với các trò chơi phát triển tính thẩm mỹ cho con ngay từ khi con ra đời, nhờ vậy, khi dưới 1 tuổi, con của mình đã biết chỉ vào những hình ảnh đẹp, con có yêu cầu rõ ràng để thể hiện sở thích của mình. Chỉ số cảm xúc của con cũng rất tốt, con luôn thể hiện tình cảm yêu thương với người thân, và sẵn sàng nhường nhịn bạn bè khi tranh giành đồ chơi, đồ ăn. Con tự tìm được niềm vui bởi những thứ rất nhỏ, ví dụ, ngắm nhìn đàn cá bơi lội, ngắm con bò ăn cỏ,... Bên con cả gia đình luôn vui vẻ, ấm áp” – Tú vui vẻ nói về những thành quả sau những trò chơi đầy tính nghệ thuật mà mình đã dành tâm huyết tạo ra cho con.

Tuấn Anh

 

qc-epoint
loading...
qc-epoint