Bé đến độ tuổi nào, mẹ mới nên bế vác? Câu trả lời khiến nhiều mẹ bất ngờ

Quỳnh Trang 2021-04-11 19:30
- Nhiều bé tỏ ra thích thú khi được mẹ bế vác nhưng kỳ thực, bế vác quá sớm cũng gây tổn hại đến sức khoẻ của trẻ.

Bạn có biết rằng cột sống của trẻ sơ sinh rất mỏng manh. Khi bế trẻ, bạn cần đỡ cổ của trẻ để tránh làm cột sống của bé bị tổn thương. Thời gian đầu, cha mẹ nên bế con theo chiều ngang nhưng khi trẻ lớn lên, bé sẽ muốn được bạn bế vác. Nhiều phụ huynh băn khoăn không biết rằng trẻ bao nhiêu tuổi thì mẹ có thể bế vác.

Bé đến độ tuổi nào, mẹ mới nên bế vác? Câu trả lời khiến nhiều mẹ bất ngờ

Tại sao bố mẹ không nên bế vác trẻ khi bé còn quá nhỏ?

Nói chung, khi trẻ dưới 3 tháng tuổi, mẹ không được bế vác bé. Khi trẻ vừa mới chào đời, hệ xương trên cơ thể trẻ còn rất mỏng manh, cột sống chưa phát triển hoàn thiện, các cơ khó có thể nâng đỡ đầu.

Do đó, nếu bạn bế vác trẻ trong thời điểm này, bạn có thể làm tổn thương cơ cổ, thậm chí nguy hiểm cho cột sống của trẻ. Vì vậy, khi trẻ dưới ba tháng tuổi, tốt hơn hết cha mẹ nên bế trẻ nằm ngang.

Bé đến độ tuổi nào, mẹ mới nên bế vác? Câu trả lời khiến nhiều mẹ bất ngờ

Khi bế vác trẻ, mẹ cần chú ý điều gì?

Khi trẻ được 4 tháng tuổi, cơ cổ và cột sống của trẻ đã có một sức bền nhất định. Lúc này, cha mẹ có thể bế vác trẻ. Tuy nhiên, khi bế trẻ theo phương thẳng đứng, điều đầu tiên mẹ cần chú ý là tư thế bế bé. Đối với trẻ còn nhỏ, hãy đỡ mông của trẻ bằng một tay khi giữ trẻ thẳng đứng, sau đó dùng tay còn lại để đỡ phía sau cổ của trẻ. 

Bé đến độ tuổi nào, mẹ mới nên bế vác? Câu trả lời khiến nhiều mẹ bất ngờ

Khi bế vác trẻ, hãy dùng ngón tay cái và ngón trỏ của bàn tay để đỡ cổ và đầu của trẻ. Điều này nhằm ngăn đầu của trẻ lắc lư khi được mẹ bế. Khi bế vác trẻ, bạn có thể đặt đầu trẻ lên vai bạn, điều này có thể cố định đầu trẻ tốt hơn và đỡ tốn một chút công sức của bố mẹ.

Cuối cùng, bố mẹ cũng phải chú ý đến thời gian bế vác trẻ. Bế vác trẻ cũng giúp trẻ nhìn mọi thứ xung quanh tốt hơn và nuôi dưỡng tính tò mò của trẻ. Tuy nhiên, lúc này cơ lưng của trẻ vẫn chưa phát triển hoàn thiện, việc bế vác trẻ trong thời gian dài cũng tạo gánh nặng cho trẻ. Vì vậy, cha mẹ không nên bế vác trẻ trong thời gian quá dài.

Quỳnh Trang/Theo Sohu

 

qc-mypoint