4 kiểu bế con sai lầm dễ khiến trẻ bị VÒNG KIỀNG, thậm chí DỊ TẬT, CHẤN THƯƠNG, cha mẹ cần bỏ ngay!

Emdep.vn - Nếu cha mẹ còn mắc những sai lầm này khi bế con, cần phải bỏ ngay nếu không muốn trẻ bị vòng kiêng, thậm chí dị tật, chấn thương nhé!

Những hành động của cha mẹ tưởng chừng vô hại nhưng lại có thể gây ra những hậu quả đáng tiếc cho trẻ. Dưới đây là sai lầm khi bế ẵm trẻ, cha mẹ cần bỏ ngay

Bế cắp nách quá sớm

Đây là sai lầm nhiều gia đình mắc phải khi ẵm bế trẻ. Giai đoạn trẻ sơ sinh từ lúc mới sinh ra đến khi 6 tháng tuổi là thời điểm quan trọng nhất để kiến tạo lại khung xương, dễ bị ảnh hưởng từ tác động bên trong lẫn bên ngoài cơ thể của trẻ.

4 kiểu bế con hoàn toàn sai lầm, dễ khiến con bị VÒNG KIỀNG, thậm chí DỊ TẬT, CHẤN THƯƠNG, cha mẹ cần bỏ ngay!

Bế cắp nách trẻ quá sớm có thể khiến bé bị vòng kiềng, thậm chí méo khung xương chậu, lệch tinh hoàn... Ảnh minh họa

Theo bác sĩ, nếu cha mẹ bế cắp nách con thường xuyên sẽ làm ảnh hưởng đến xương chậu, đùi, cẳng chân, khiến trẻ dễ bị vòng kiềng.

Không chỉ vậy, với bé gái còn dễ bị méo khung xương chậu, bé trai bị lệch tinh hoàn, gây ảnh hưởng xấu đến khả năng sinh sản của con sau này. Vì vậy cha mẹ cần bỏ ngay thói quen này ngay!

Bế lên đặt xuống không đỡ đầu

4 kiểu bế con hoàn toàn sai lầm, dễ khiến con bị VÒNG KIỀNG, thậm chí DỊ TẬT, CHẤN THƯƠNG, cha mẹ cần bỏ ngay!

Khi bế lên đặt xuống, mẹ cần nhớ nhẹ nhàng đỡ đầu trẻ. Ảnh minh họa

Đầu của trẻ sơ sinh vô cùng yếu ớt, do đó, cha mẹ khi bé trẻ lên hay đặt xuống cần nhớ đỡ đầu bé thật nhẹ nhàng; tránh để bé bị chấn động xương cổ, gãy cổ và nhiều tác động nguy hiểm khác khi bế con.

Vừa bế vừa rung lắc mạnh

Nếu cha mẹ vừa bế vừa rung lắc mạnh để trêu đùa, cưng nựng trẻ thì cần bỏ ngay thói quen này. Hành động này vô cùng nguy hiểm với não bộ của trẻ sơ sinh, lâu dài có thể để lại di chứng nặng nề, thậm chí có thể khiến trẻ tử vong.

4 kiểu bế con hoàn toàn sai lầm, dễ khiến con bị VÒNG KIỀNG, thậm chí DỊ TẬT, CHẤN THƯƠNG, cha mẹ cần bỏ ngay!

Tuyệt đối tránh vừa bế vừa rung lắc trẻ. Ảnh minh họa

non yếu, màng não mỏng, khối cơ cổ lại quá yếu nên việc rung lắc mạnh dễ gây chấn thương não, chảy máu màng não, cổ bị gập…

Đeo phụ kiện, đánh son môi, trang điểm đậm khi bế trẻ

Trẻ sơ sinh có hệ miễn dịch vô cùng yếu, sức đề kháng kém nên rất dễ bị các loại virus, vi khuẩn xâm nhập. Vì vậy, các mẹ nên rửa tay sạch sẽ trước khi bế con.

Nếu người nào trang điểm đậm, đặc biệt đánh son môi, xức nước hoa… mẹ nên ngăn bế trẻ để tránh làm con bị dị ứng, nhiễm khuẩn. Ngoài ra, nếu đeo trang sức sắc nhọn thì mẹ cũng nên tháo ra để tránh làm con bị thương khi bế.

Thùy Linh (T.H)

 

Tags : Từ khóa

Mọi phản ánh, ý kiến, thông tin nóng, bài vở cộng tác của độc giả có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ:
Email:  banbientap@i-com.vn
Hotline: 0914926900

 

Xem thêm