2 loại thực phẩm tác động mạnh đến sự tăng trưởng chiều cao của trẻ, bố mẹ cần nắm rõ đâu là thứ tốt cho con

2021-01-22 09:45
- Dinh dưỡng là một yếu tố quan trọng không thể bỏ qua nếu muốn trẻ tăng trưởng và phát triển chiều cao.

Trẻ uống sữa hạt mỗi ngày có khả năng thấp hơn so với những trẻ uống sữa bò 

Ngày nay, một xu hướng nuôi con được không ít người theo đuổi là cho trẻ uống sữa hạt thay sữa bò. Tuy nhiên, một nghiên cứu của Tiến sĩ Jonathon Maguire đã chỉ ra rằng, những trẻ em uống sữa hạt như: sữa hạnh nhân, đậu nành hoặc sữa hạt điều,… sẽ thấp hơn một chút so với những trẻ uống sữa bò. Kết quả nghiên cứu này được đăng tải trên Tạp chí Dinh dưỡng Lâm sàng Hoa Kỳ.  

Để có được kết quả này, các nhà nghiên cứu đã kiểm tra 5.043 trẻ em ở Canada từ 2 đến 6 tuổi (51% là nam giới). Trong đó 5% những đứa trẻ đó chỉ uống sữa hạt và 84% chỉ uống sữa bò; 8% uống cả hai loại và 3% không uống sữa.  

"Một đứa trẻ 3 tuổi uống ba cốc sữa hạt mỗi ngày có khả năng thấp hơn khoảng 1,5cm so với những trẻ uống sữa bò", ông Jonathon Maguire trả lời CNN.   

2 loại thực phẩm tác động mạnh đến sự tăng trưởng chiều cao của trẻ, bố mẹ cần nắm rõ đâu là thứ tốt cho con

Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu vẫn chưa biết liệu sự thiếu hụt về mặt tăng trưởng và phát triển chiều cao này có kéo dài đến tuổi trưởng thành hay không, vì những đứa trẻ thấp hơn trong độ tuổi này vẫn có khả năng đạt được chiều cao tương đương với những người uống sữa khi chúng trải qua độ tuổi dậy thì. Tuy nhiên, nó được thiết lập khá rõ ràng rằng, trẻ em ở bách phân vị chiều cao nào thì cũng có xu hướng ở cùng bách phân vị đó khi trưởng thành.  

Cũng theo ông Jonathon, tăng chiều cao cho trẻ là một chỉ số quan trọng để đánh giá sức khỏe và sự phát triển chung của mỗi bé. Theo đó, sữa bò là nguồn dinh dưỡng hoàn hảo, có thể đáp ứng được đầy đủ yêu cầu về dinh dưỡng một ngày của trẻ.  

Tuy nhiên, nhiều người hiện nay đang lựa chọn các loại sữa hạt cho trẻ sử dụng có thể khiến trẻ không có đủ dinh dưỡng cần thiết trong một ngày. Bởi, các loại sữa hạt có ít chất đạm và chất béo hơn so với sữa bò, do đó ảnh hưởng tới sự tăng trưởng và phát triển của trẻ.  

Ăn trứng thường xuyên giúp cải thiện chiều cao đáng kể  

Theo một nghiên cứu với chủ đề "Vai trò của trứng trong bổ sung dinh dưỡng và tăng trưởng" của Lora Iannotti, Phó Giáo sư về sức khỏe cộng đồng tại trường Brown thuộc Đại học Washington ở St. Louis (Mỹ), trẻ 6 tháng tuổi có thể phát triển nhanh hơn nếu ăn 1 quả trứng mỗi ngày.  

Để có được kết quả này, trước đó, vào năm 2015, Lannotti cùng các đồng nghiệp đã thực hiện một thử nghiệm ngẫu nhiên đối với trẻ em từ 6 đến 9 tháng tuổi bằng cách cho những đứa trẻ này ăn một quả trứng mỗi ngày, sau đó so sánh sự phát triển của chúng với những đứa trẻ khác không ăn trứng.  

Nhóm nghiên cứu cũng tiến hành theo dõi các vấn đề, bao gồm: phản ứng dị với trứng và mức độ tăng trưởng của trẻ. Theo đó, các nhà khoa học đã nhận được kết quả bất ngờ rằng ăn trứng mỗi ngày không chỉ  giúp tăng chiều cao  mà còn giúp giảm tỷ lệ thấp còi đến 47%.    

2 loại thực phẩm tác động mạnh đến sự tăng trưởng chiều cao của trẻ, bố mẹ cần nắm rõ đâu là thứ tốt cho con

"Nhưng một điều cực kỳ quan trọng nữa là, so với các loại thực phẩm chất lượng cao khác, trứng có thể là một cách dễ dàng để giúp trẻ em phát triển và tăng cân ở các nước chậm phát triển. Bởi trứng có giá cả phải chăng, rẻ hơn hẳn so với thịt và cá, đồng thời còn dễ dàng cất giữ, vận chuyển; giải quyết yếu tố nguy cơ hàng đầu gây suy dinh dưỡng thể thấp còi là do nghèo đói.  

Ngoài ra, trứng cũng có hàm lượng chất choline cao – một loại chất dinh dưỡng quan trọng cho sự tăng trưởng và các axit amin, các khối cấu tạo của protein" , Lannotti cho biết thêm.  

Các bố mẹ có thể đưa trứng vào thực đơn hằng ngày của bé ngay từ khi trẻ được 6 tháng tuổi. Nếu các bố mẹ lo ngại về việc con mình bị dị ứng với trứng, hãy quan sát và theo dõi thật kĩ các hiện tượng của con khi bắt đầu đưa trứng vào bữa ăn của bé. Áp dụng nguyên tắc ăn uống này sẽ giúp trẻ phát triển tốt hơn thay vì đợi đến 1 tuổi mới cho trẻ ăn trứng.  

Trẻ có nên ăn trứng mỗi ngày?  

Đến nay, việc có nên cho trẻ ăn trứng mỗi ngày hay không vẫn còn là vấn đề tồn tại nhiều tranh cãi. Mặc dù trứng là thực phẩm rất tốt, song nhiều ý kiến cho rằng, vì hàm lượng chất béo trong trứng cao nên dễ làm trẻ bị đầy bụng, khó tiêu, rối loạn tiêu hoá...  

Theo TS.DS Phạm Đức Hùng, bố mẹ nên cho trẻ ăn trứng ăn từ 2-3 quả trứng/tuần.   

Về vấn đề này, TS.DS Phạm Đức Hùng (từng thực tập ở Đại học Harvard, Mỹ; tốt nghiệp tiến sĩ tại Đại học Leuven, Vương quốc Bỉ; hiện làm việc tại Bệnh viện Nhi Cincinnati, Ohio, Mỹ) khuyến cáo: "Trung bình mỗi người chỉ nên ăn từ 3-4 quả trứng/tuần. Việc cho trẻ ăn một quả trứng mỗi ngày vẫn được xem là quá nhiều.  

Theo hướng dẫn của Hiệp hội dinh dưỡng Mỹ, trẻ từ 9 -13 tuổi nên ăn nhóm thức ăn có protein là 150mg hàng ngày. Protein nhóm này gồm: thịt, cá, hải sản, và trứng. Mỗi trái trứng có tầm 25mg protein. Theo đó, bố mẹ nên cho trẻ ăn trứng cách ngày với số lượng từ 2 - 3 quả trứng/tuần. Còn lại bổ sung protein bằng thịt, cá, hải sản..."  

Lý do được TS. DS Phạm Đức Hùng đưa ra là bởi, mặc dù trong trứng có nhiều vitamin và protein nhưng nó cũng có nhiều cholesterol. Dung nạp quá nhiều cholesterol vào cơ thể có khả năng mắc các bệnh về tim mạch. Trong khi đó, bố mẹ không biết con mình có khả năng tiêu thụ cholesterol tốt không, có thể có yếu tố cơ địa (gene) làm tăng nguy cơ tim mạch không. Do vậy, để an toàn thì không nên quá lạm dụng trứng.  

"Ăn 1 quả trứng mỗi ngày có thể là quá nhiều đối với trẻ nhỏ và nguy cơ dẫn tới nhiều hậu quả lớn", TS. DS Phạm Đức Hùng nói.  

Ngoài ra, cũng theo TS. DS Phạm Đức Hùng, nếu muốn tăng chiều cao của trẻ có thể tăng lượng dinh dưỡng nói chung: thịt, cá, trứng, sữa... Hơn thế, chế độ vận động, ăn uống, nghỉ ngơi, ngủ đủ giấc là những yếu tố quan trọng hơn cần suy xét.    

Theo Pháp luật và bạn đọc