Vì sao phụ nữ luôn già nhanh hơn đàn ông?

Loan Mạc 2021-06-24 09:15
- Có rất nhiều nguyên nhân khiến các chị em nhanh lão hóa hơn cánh mày râu. Dưới đây, chúng tôi xin điểm qua những nguyên nhân thường thấy.

Sự thật về việc phụ nữ sống lâu hơn nam giới đã không phải là điều quá xa lạ. Nhưng còn một điều nữa chúng ta không thể phủ nhận đó là phụ nữ già nhanh hơn cánh mày râu. Có nhiều lý do dẫn đến điều này, chúng ta  hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé.

Phụ nữ bị căng thẳng nhiều hơn nam giới.

Theo Tiến sĩ Judith Mohring, phụ nữ dễ bị suy sụp tinh thần hơn đàn ông, đặc biệt là các vấn đề liên quan đến công việc. Bên cạnh đó, sự khác biệt về nội tiết tố, sự dao động của hormone, rối loạn tâm lý theo mùa ảnh hưởng đến phụ nữ nhiều hơn nam giới. Căng thẳng liên tục kéo dài thường dẫn đến lão hóa sớm.

Phụ nữ sinh con già nhanh hơn.

Một nghiên cứu được thực hiện tại Đại học George Mason đã chứng minh rằng việc mang thai khiến phụ nữ già đi 11 tuổi. Vấn đề là, những phụ nữ đã sinh con có telomere 9những trình tự lặp lại của DNA ở các đầu mút của nhiễm sắc thể) ngắn hơn những người chưa từng sinh con (Telomere  càng ngắn thì bạn trông càng già)  Bên cạnh đó, căng thẳng khi mang thai cũng không phải hiếm gặp, chúng góp phần đẩy nhanh quá trình lão hóa.

Vì sao phụ nữ luôn già nhanh hơn đàn ông?

Da mặt nam giới thường dày hơn

Theo các chuyên gia da liễu, da mặt nam dày hơn da mặt nữ giới 25%. Tỷ lệ phần trăm có thể khác nhau ở mỗi trường hợp nhưng nhìn chung da mặt của đàn ông vẫn dày hơn phụ nữ. Tuy nhiên, mặc dù nam giới có ít nếp nhăn hơn, nhưng những nếp nhăn của họ lại sâu hơn so với nữ giới.

Sự khác biệt về hormone

Estrogen chịu trách nhiệm cho khuôn mặt trẻ trung của phụ nữ trong khi testosterone là đặc trưng của nam giới. Mức độ cao của testosterone giúp làm chậm quá trình lão hóa. Mặc dù estrogen cũng đóng vai trò như một loại hormone chống lão hóa, nhưng hormone này ở nữ giới lại suy giảm nhanh hơn testosterone ở nam. Đó là lý do tại sao phụ nữ thường là những người đầu tiên có nếp nhăn chứ không phải đàn ông.

Vì sao phụ nữ luôn già nhanh hơn đàn ông?

Thời kỳ mãn kinh

Sự suy giảm nội tiết tố trong thời kỳ mãn kinh có tác động đẩy nhanh quá trình lão hóa. Khi phụ nữ bước qua thời kỳ mãn kinh, cơ thể họ sản xuất collagen ít hơn dẫn đến làm mất độ đàn hồi của da.

Loan Mạc (Dịch)/Brightside

Hình ảnh: Minh họa

qc-epoint
loading...
qc-epoint