Vai trò của Carbs: Nói Carbs gây tăng cân có đúng không?
Tin liên quan
Carbs là gì?
Carbs chính là Carbohydrate, là nguồn năng lượng quan trọng của cơ thể. Nó có tác dụng kiểm soát sự chuyển hóa insulin và đường huyết, cung cấp năng lượng cho não và các hoạt động cơ thể, bổ sung chất xơ và hỗ trợ chuyển hóa cholesterol cùng chất béo trung tính.
Carbs đơn giản thường có trong đường, mật ong, soda, khoai tây chiên và ngũ cốc đã qua tinh chế, loại này dễ tiêu hóa. Carbs phức tạp thì tiêu hóa lâu hơn và cung cấp nhiều năng lượng hơn, điển hình như đậu, ngũ cốc nguyên hạt, trái cây và rau quả tự nhiên…
Vai trò của Carbs còn phụ thuộc vào lựa chọn thực phẩm của bạn. Loại Carbs phức tạp kết hợp với chất xơ có trong rau củ quả và ngũ cốc sẽ cung cấp nhiều dinh dưỡng hơn, ngoài ra còn có chất chống oxy hóa ngăn ngừa nhiều bệnh mãn tính, nguy hiểm.
Carbs có gây tăng cân không?
Chuyên gia sức khỏe cho biết: Khẩu phần ăn và loại Carbs mà bạn tiêu thụ rất quan trọng để ảnh hưởng đến cân nặng của bạn. Bên cạnh đó, vấn đề tăng cân còn liên quan đến sự chênh lệch giữa lượng calo hấp thu vào và mức độ đốt cháy calo của cơ thể.
Bữa ăn đa dạng dưỡng chất như protein, chất xơ và chất béo có lợi thường được tiêu hóa và hấp thu chậm, giúp no lâu và bạn sẽ ít tiêu thụ calo hơn. Trong khi đó, các thực phẩm chế biến sẵn và thức ăn nhanh tuy ngon miệng nhưng khiến bạn có xu hướng ăn nhiều hơn.
Tác dụng của Carbs là cung cấp năng lượng cần thiết. Như vậy, điều quan trọng là không loại bỏ hoàn toàn Carbs ra khỏi chế độ ăn uống để tránh thiếu hụt năng lượng và dinh dưỡng. Vấn đề bạn cần quan tâm để không bị béo phì là chọn loại Carbs có lợi cho cơ thể.
Đặc biệt ngay cả người đang giảm cân cũng cần tiêu thụ Carbs phù hợp. Thiếu hụt chất này có thể gây hại cho sức khỏe của bạn, nghiêm trọng có thể dẫn đến sương mù não, hôn mê và sau đó khiến bạn lại ăn nhiều hơn. Có thể thấy vai trò của Carbs là không nhỏ.
Làm sao để kết hợp Carbs vào bữa ăn cho cân bằng dinh dưỡng?
Bạn không nên cắt bỏ hoàn toàn Carbs ra khỏi khẩu phần ăn vì nó sẽ gây nhiều hệ lụy cho sức khỏe. Thay vào đó, hãy tăng cường các loại Carbs giàu chất xơ vào bữa ăn của bạn. Một số mẹo ăn uống sau đây là tham khảo mà bạn có thể thực hiện.
- Đĩa cơm của bạn nên có ½ là rau hoặc trái cây, ¼ đĩa còn lại nên là protein nạc như thịt gà, cá, trứng, ¼ còn lại là ngũ cốc nguyên hạt hoặc đậu.
- Ăn đủ 25 - 38g chất xơ mỗi ngày.
- Đường bổ sung nên hạn chế ở mức 25 - 35g/ngày tùy vào lượng tiêu thụ của bạn.
- Ăn uống đa dạng các loại thực phẩm có lợi để cân bằng dinh dưỡng.
Carbohydrate không phải là nguyên nhân gây tăng cân duy nhất. Vấn đề cân nặng của bạn rõ ràng còn phụ thuộc vào loại Carbs tiêu thụ, đồng thời còn có tổng lượng calo nạp vào cùng các yếu tố như di truyền, vận động, căng thẳng thần kinh…
Thậm chí nếu ăn đúng loại Carbs còn có thể hỗ trợ giảm cân cho bạn. Các thực phẩm giàu Carbs và cả chất xơ như rau củ quả, đậu, ngũ cốc nguyên hạt… là lựa chọn lý tưởng nếu bạn đang lên kế hoạch ăn kiêng lành mạnh.
Hy vọng bài viết sẽ giúp bạn hiểu đúng hơn về vai trò của Carbs, đem lại những bữa ăn giàu dinh dưỡng và khỏe mạnh.
Thiên Khuê (Theo Eating)
Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!
Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất