Top 21 món ăn dành cho người tiểu đường

Linh Linh 2024-06-20 10:03
- Thức ăn đóng vai trò vô cùng quan trọng trong việc điều trị bệnh tiểu đường. Chế độ ăn uống cần phải hợp lý đầy đủ chất dinh dưỡng để không làm đường huyết tăng cao. Giúp phục hồi và điều trị bệnh tiểu đường hiệu quả hơn. Dưới đây là top 21 thức ăn cho người tiểu đường các bạn tham khảo nhé !

Việc lựa chọn thức ăn cho người tiểu đường là điều vô cùng khó khăn. Bạn phải lựa chọn một cách cẩn thận sao cho đảm bảo chất dinh dưỡng, tăng cường sức khỏe. Bởi vậy trong bài viết dưới đây chúng tôi sẽ chia sẻ tới các bạn 21 thức ăn dành cho người tiểu đường để bạn tha hồ chọn lựa nhé!

Top 21 thức ăn dành cho người tiểu đường

Top 21 thức ăn dành cho người tiểu đường

Thế nào là món ăn tốt cho người tiểu đường?

 

 

Để làm món ăn tốt cho người tiểu đường, cần tuân thủ những tiêu chí sau đây:

Chỉ số đường huyết thấp (GI < 55)

Được chế biến từ các loại thực phẩm có chỉ số đường huyết thấp như rau xanh, trái cây ít ngọt, ngũ cốc nguyên hạt. Điều này giúp ổn định đường huyết, hạn chế tăng đột ngột lượng đường trong máu và kiểm soát bệnh tiểu đường hiệu quả.

Ưu tiên thực phẩm lành mạnh, giàu xơ

Món ăn tốt cho người tiểu đường nên cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng như chất đạm, chất béo tốt, chất xơ và tinh bột. Chất xơ đặc biệt cần được ưu tiên, vì nó giúp hỗ trợ quá trình tiêu hóa và hạn chế tăng glucose trong máu.

Chứa ít calo

Điều này giúp kiểm soát lượng calo trong khẩu phần ăn, phù hợp với nhu cầu dinh dưỡng của cơ thể người bị tiểu đường. Việc này giúp duy trì năng lượng cần thiết cho các hoạt động hàng ngày mà không làm tăng đường huyết và nguy cơ mắc các biến chứng của bệnh.

TOP 21 món ăn dành cho người tiểu đường

1. Trứng luộc

Top 21 thức ăn dành cho người tiểu đường

Trứng luộc là món ăn siêu lành mạnh cho những người bị tiểu đường. Trong trứng chứa hàm lượng protein cần thiết, dễ tiêu hoá lại giúp no lâu. Nghiên cứu cho rằng bệnh nhân mắc tiểu đường sẽ ăn 2 quả trứng mỗi ngày lượng đường trong máu sẽ giảm đi đáng kể. Trứng còn có tác dụng thúc đẩy cảm giác no đảm bảo bạn không ăn quá nhiều đồ ăn trong bữa phụ. Từ đó duy trì cân nặng và ngăn ngừa bệnh tim. 

2. Sữa chua và quả mọng - món ăn dành cho người tiểu đường

Top 21 thức ăn dành cho người tiểu đường

Các thực phẩm dành cho người tiểu đường 

Sữa chua và quả mọng cũng là món ăn quá tuyệt vời dành cho người bị tiểu đường. Bởi chất chống oxy hóa trong quả mọng sẽ làm giảm viêm và ngăn ngừa sự tổn thương đến các tế bào tuyến tụy làm giảm lượng đường trong máu. 

Sữa chua với khả năng làm giảm lượng đường trong máu, bởi lượng men vi sinh có trong sữa chua có tác dụng cải thiện khả năng chuyển hóa thức ăn có chứa đường trong cơ thể. Sữa chua kết hợp với quả mọng là hương vị tuyệt vời không thể bỏ qua. 

3.Top 21 món ăn dành cho người tiểu đường - Hạnh nhân

Top 21 thức ăn dành cho người tiểu đường

Một thức ăn dành cho người tiểu đường phải kể đến đó là hạnh nhân. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng hạnh nhân có thể kiểm soát được lượng đường trong máu hiệu quả. Khả năng giúp lượng đường trong máu người bệnh ổn định là nhờ kết hợp của chất xơ, protein và chất béo lành mạnh. Tất cả đều đóng vai trò vô cùng quan trọng trong việc kiểm soát bệnh tiểu đường. Lượng calo trong hạnh nhân khá cao, bởi vậy bạn nên hạn chế khẩu phần ăn của mình khi ăn chúng. 

4. Rau và Hummus

Top 21 thức ăn dành cho người tiểu đường

Hummus là một loại kem có hương vị tuyệt vời được làm từ đậu gà. Kết hợp rau sống và hummus là nguồn cung cấp chất xơ, vitamin và khoáng chất dồi dào. Hummus không chỉ là thực phẩm thơm ngon mà còn là thức ăn rất tốt cho bệnh nhân mắc tiểu đường. Ngoài ra, hummus còn chứa rất nhiều protein bởi vậy giúp chúng trở thành món ăn nhẹ có lợi cho việc kiểm soát lượng đường trong máu ở bệnh nhân mắc tiểu đường. 

5. Quả bơ - Top 21 món ăn dành cho người tiểu đường

Top 21 thức ăn dành cho người tiểu đường

Quả bở là thức ăn dành cho người tiểu đường rất tốt cho sức khỏe 

Bơ chắc chắn là thức ăn không thể thiếu cho bệnh nhân mắc tiểu đường bởi bơ kiểm soát lượng đường trong máu rất tốt. Hàm lượng chất xơ cao và các axit béo không bão hoà giúp chúng trở thành món ăn thân thiện ngăn chặn bệnh tiểu đường. Một nghiên cứu chủ ra rằng trong bữa ăn của người tiểu đường nếu ăn các nguồn axit béo không bão hoà đơn một cách thường xuyên, sẽ giúp giảm lượng đường máu trong cơ thể một cách đáng kể. 

6. Táo cắt lát kết hợp với bơ đậu phộng

Top 21 thức ăn dành cho người tiểu đường

Đây là một món ăn lành mạnh rất tốt cho bệnh nhân bị tiểu đường. Táo giàu chất dinh dưỡng kết hợp với bơ đậu phộng tạo lên một món ăn tuyệt vời giúp kiểm soát bệnh tiểu đường hiệu quả. Cả táo và bơ đậu đều là những thực phẩm giàu chất xơ, các chất chống oxy hóa trong táo có tác dụng bảo vệ các tế bào tuyến tụy khỏi hư hại, và các tác nhận gây ảnh hưởng xấu đến bệnh tiểu đường. 

7. Top 21 món ăn dành cho người tiểu đường - Thịt bò que

Top 21 thức ăn dành cho người tiểu đường

Thịt bò que là một món ăn nhẹ tuyệt vời dành cho những người mắc tiểu đường bởi hàm lượng protein cao và ít carb. Bạn nên chọn thịt bò que được làm từ thịt bò ăn cỏ bởi được biết đến với vai trò tiềm năng trong việc giữ lượng đường trong máu ổn định. Tuy nhiên, bạn nên ăn lượng thịt bò vừa phải bởi trong thịt bò chứa nhiều natri có thể dẫn đến huyết áp tăng cao nếu tiêu thụ quá mức. 

8. Đậu gà rang

Top 21 thức ăn dành cho người tiểu đường

Đậu gà rang là món ăn cực kỳ tốt cho bệnh nhân mắc tiểu đường bởi trong đậu gà rang chứa đến 15 gram protein và 13 gam chất xơ. Bởi vậy mà khiến món ăn này trở thành món ăn tuyệt vời cho những người mắc bệnh tiểu đường. Các chuyên ra đã chỉ ra rằng việc thường xuyên ăn đậu gà đóng vai trò trong việc ngăn ngừa bệnh tiểu đường. 

9. Bánh cuộn thịt gà Tây - Top 21 món ăn dành cho người tiểu đường

Top 21 thức ăn dành cho người tiểu đường

Đây là một món ăn nhẹ dễ chế biến, đơn giản chúng là món bánh sandwich bọc không bánh mì bao gồm ức gà tây bọc xung quanh. Bánh cuộn thịt gà tây là một lựa chọn tuyệt vời cho những người mắc bệnh tiểu đường. Ngoài ra, lượng protein có trong món bánh thịt gà tây có thể làm giảm cảm giác thèm ăn giúp thúc đẩy việc kiểm soát cân nặng. 

10. Phô mai Cottage

Top 21 thức ăn dành cho người tiểu đường

Phô mai Cottage chắc hẳn là món ăn tuyệt vời cho những người mắc tiểu đường bởi phô mai tươi có thể giúp bạn kiểm soát lượng đường trong máu. Nếu bạn sử dụng phô mai tươi thường thay cho các loại đã giảm chất béo trong khẩu phần ăn  sẽ giúp hạn chế lượng đường trong máu đáng kể. Phô mai cottage có vị hấp dẫn, bạn có thể dùng kết hợp với các loại trái cây để có thể chất dinh dưỡng và chất xơ.

11. Top 21 món ăn dành cho người tiểu đường-Phô mai và bánh quy ngũ cốc nguyên hạt 

Top 21 thức ăn dành cho người tiểu đường

Chúng là một sự lựa chọn hoàn hảo cho bữa ăn của người tiểu đường. Việc hấp thụ chất béo từ sữa như pho mát có thể làm chậm quá trình tiêu hoá carbs, giảm mức insulin và thúc đẩy việc giải phóng hormone và làm giảm lượng đường trong máu. Bánh quy hạt giòn ăn kèm với phô mai là món ăn vô cùng dinh dưỡng rất tốt cho người bị tiểu đường. 

12. Salad cá ngừ

Top 21 thức ăn dành cho người tiểu đường

Salad cá ngừ được từ nguyên liệu cá kết hợp nước sốt mayonnaise và cần tây. Trong cá ngừ giàu chất axit béo omega 3 giúp kiểm soát bệnh tiểu đường và cải thiện kiểm soát lượng đường trong máu. Bạn có thể dùng món salad cá ngừ bằng cách ăn kèm với phô mai hoặc sữa chua. 

13. Bắp rang bơ - Top 21 món ăn dành cho người tiểu đường

Top 21 thức ăn dành cho người tiểu đường

Bắp rang bơ được coi là thực phẩm ăn nhẹ rất tốt cho người bị mắc tiểu đường. Việc ăn nhẹ thực phẩm ít calo có thể hỗ trợ việc kiểm soát cân nặng, giúp cho lượng đường trong máu giảm và quản lý bệnh tiểu đường tốt hơn. 

14. Bánh Pudding Hạt Chia

Top 21 thức ăn dành cho người tiểu đường

Đây cũng là món ăn nhẹ lành mạnh cho những người bị mắc bệnh tiểu đường bởi trong hạt chia chứa nhiều chất dinh dưỡng giúp ổn định lượng đường trong máu. Bên cạnh đó chất xơ trong hạt chua có thể hấp thụ một lượng nước đáng kể bằng cách làm chậm quá trình tiêu hoá và giải phóng đường vào trong máu. Ngoài ra, hạt chia cũng được các chuyên gia chứng minh giúp giảm mức chất béo trung tính rất tốt cho tim mạch. Điều này rất có lợi cho người bị tiểu đường thường có xu hướng bệnh tim phát triển cao. 

15. Top 21 món ăn dành cho người tiểu đường-Bánh dinh dưỡng 

Top 21 thức ăn dành cho người tiểu đường

Thực phẩm dành cho người tiểu đường 

Bánh dinh dưỡng là một món ăn nhẹ tuyệt vời cho những người bị bệnh tiểu đường. Hầu hết các thành phần được sử dụng để làm món ăn đều được làm từ chất xơ, protein và chất béo lành mạnh đều là những chất giữ lượng đường trong máu ổn định. 

16. Salad đậu đen

Top 21 thức ăn dành cho người tiểu đường

Salad đậu đen là món ăn lành mạnh giàu chất xơ và protein, là món ăn tốt cho người mắc tiểu đường. Salad đậu đen giúp ngăn ngừa lượng đường trong máu tăng đột biến và làm giảm mức insulin sau bữa ăn. Theo nghiên cứu chỉ ra đậu đen có rất nhiều lợi ích giúp ngăn ngừa bệnh tiểu đường. 

17. Trail Mix-Top 21 món ăn dành cho người tiểu đường

Top 21 thức ăn dành cho người tiểu đường

Đây là món ăn nhẹ được mix từ các loại hạt và trái cây khô giúp thúc đẩy kiểm soát lượng đường trong máu ở những bệnh nhân mắc tiểu đường. Một điều cũng cần phải lưu ý đó là tránh thêm quá nhiều trái cây khô vào hỗn hợp trail mix bởi nó có lượng đường khá cao và có thể làm tăng lượng đường trong máu nếu ăn quá nhiều. 

18. Món Đậu nành Edamame

Top 21 thức ăn dành cho người tiểu đường

Đây là đậu nành xanh là món ăn tiện lợi, có 17 gam protein và 8 gam chất xơ bởi vậy đã khiến nó trở thành món ăn tuyệt vời cho những người mắc tiểu đường. Việc đưa edamame vào thực đơn ăn nhẹ là một lựa chọn không tồi bởi đây là loại thức ăn cực kỳ dễ chế biến.

19.Top 21 món ăn dành cho người tiểu đường-Thanh Protein 

Top 21 thức ăn dành cho người tiểu đường

Thanh protein bao gồm bơ đậu phộng, bột yến mạch và whey protein rất tốt cho người mắc bệnh tiểu đường. Nhiều thanh protein bạn mua ở cửa hàng chứa nhiều thành phần không lành mạnh, bởi vậy bạn có thể tự tay chế biến để đảm bảo sức khoẻ hơn. 

20. Thanh bơ đậu phộng với rau cần tây

Top 21 thức ăn dành cho người tiểu đường

Một món ăn nhẹ tốt cho người bị tiểu đường đó là thanh rau cần tây nhúng với bơ đậu phộng. Bởi cần tây rất ít calo, điều này giúp kiểm soát cân nặng đồng thời kiểm soát được bệnh tiểu đường. Hơn thế nữa trong cần tây chứa chất chống oxy hoá gọi là flavon giúp giảm lượng đường trong máu. 

21. Bánh Muffins trứng-Top 21 món ăn dành cho người tiểu đường

Top 21 thức ăn dành cho người tiểu đường

Loại bánh này được làm bằng cách trộn trứng với rau rồi nướng trong hộp bánh nướng xốp, đây là món ăn rất tốt cho người mắc bệnh tiểu đường. Lợi ích chính của thực phẩm này đó là protein từ trứng và chất xơ từ rau, đều là những chất giúp giữ lượng đường trong máu được ổn định. 

Có đa dạng món ăn lành mạnh dành cho người mắc tiểu đường, nguyên tắc khi chọn món ăn cho người mắc tiểu đường đó là chọn những thực phẩm giàu protein và chất xơ lành mạnh để duy trì lượng đường trong máu ổn định. Bởi vậy việc tập trung vào thực phẩm giàu dinh dưỡng là điều vô cùng quan trọng.

Người tiểu đường nên kiêng gì ? 

Người tiểu đường nên kiêng những loại thực phẩm như bánh mì trắng, khoai nướng, gạo xát kỹ, đường, nước ngọt và các loại hoa quả như dưa hấu, nhãn...Không nên lạm dụng các chất tạo ngọt, và không nên ăn mặn.

Nguyên tắc ăn uống dành cho người tiểu đường

Top 21 thức ăn dành cho người tiểu đường

Chế độ thức ăn dành cho người tiểu đường 

Nguyên tắc ăn uống dành cho người tiểu đường đó là:

+Ăn đủ chất đạm, béo, vitamin, các chất khoáng và uống đủ nước.

+Duy trì tập luyện thể dục thể thao hàng ngày.

+Không làm tăng các nguy cơ như tăng huyết áp, tổn thương thận…

+Ăn uống lành mạnh phù hợp với bệnh nhân.

Người tiểu đường nên ăn như thế nào ?

Top 21 thức ăn dành cho người tiểu đường

Lên thực đơn 7 ngày cho người tiểu đường đó là bữa ăn phải đảm bảo đủ năng lượng và tuỳ vào độ tuổi, giới tính. Không nên ăn quá nhiều hoặc quá ít bởi sẽ khiến lượng đường trong máu rơi vào vùng nguy hiểm. Để khống chế đường huyết luôn ổn định nên chia nhỏ 5 - 6 bữa ăn/ ngày. Trong thực đơn hạn chế các món chiên xào, phải ăn đúng giờ và không bỏ bữa.

Gợi ý thực đơn 7 ngày dành cho người tiểu đường

Thứ 2:

Bữa sáng: Phở gà kèm hoa quả.

Bữa trưa: 1 bát cơm, canh bí đỏ nấu thịt, đậu phụ, cá kho và hoa quả.

Bữa nhẹ buổi chiều: Bánh quy ít đường.

Bữa tối: 1 bát cơm, rau cải luộc, thịt kho và hoa quả.

Thứ 3:

Bữa sáng: Bánh cuốn và hoa quả.

Bữa trưa: 1 bát cơm, canh cá hồi nấu măng chua, rau muống luộc, thịt gà kho và hoa quả.

Bữa nhẹ buổi chiều: Sữa chua ít đường.

Bữa tối: 1 bát cơm, canh cải xoong nấu tôm, dưa cải, thịt luộc và hoa quả.

Thứ 4:

Bữa sáng: Bún thang.

Bữa trưa: 1 bát cơm, canh cua rau cải, trứng cuộn và hoa quả.

Bữa nhẹ buổi chiều: Bánh Flan.

Bữa tối: 1 bát cơm, salad rau càng cua, gà nấu nấm và hoa quả.

Thực đơn thức ăn dành cho người tiểu đường tham khảo

Thực đơn thức ăn dành cho người tiểu đường tham khảo

Thứ 5:

Bữa sáng: Bánh mì và hoa quả.

Bữa trưa: 1 bát cơm, canh ngao nấu chua, cá rán và hoa quả.

Bữa nhẹ buổi chiều: Ngô luộc.

Bữa tối: Bún mọc và hoa quả.

Thứ 6:

Bữa sáng: Hủ tiếu và hoa quả.

Bữa trưa: 1 bát cơm, canh bí đao nấu xương, hoa thiên lý xào thịt bò và hoa quả.

Bữa nhẹ buổi chiều: Sữa chua ít đường.

Bữa tối: 1 bát cơm, rau muống luộc, đậu phụ nhồi thịt và hoa quả.

Thứ 7:

Bữa sáng: Cháo đậu đỏ.

Bữa trưa: Phở cuốn kèm hoa quả.

Bữa nhẹ buổi chiều: Chè đậu đen.

Bữa tối: 1 bát cơm, cà tím nấu đậu và thịt, mướp đắng xào trứng và hoa quả.

Chủ nhật:

Bữa sáng: Bún bò Huế.

Bữa trưa: 1 bát cơm, canh thập cẩm (bông cải, nấm, tôm, thịt), đậu phụ sốt cà chua và hoa quả.

Bữa nhẹ buổi chiều: Sữa chua ít đường.

Bữa tối: Cháo sườn kèm hoa quả.

thức ăn dành cho người tiểu đường

Thức ăn dành cho người tiểu đường 

Một số lưu ý khi xây dựng thực đơn tiểu đường

Những điều cần chú ý khi xây dựng thực đơn cho người mắc bệnh tiểu đường bao gồm:

Hạn chế lượng tinh bột: Ưu tiên ăn những món chứa tinh bột một cách vừa phải. Người bệnh nên giảm lượng tinh bột ăn xuống khoảng 50-60% so với những người khỏe mạnh bình thường.

Giới hạn ăn trứng: Người mắc bệnh tiểu đường nên hạn chế ăn trứng, giới hạn chỉ khoảng 2 bữa trứng mỗi tuần. Tránh sử dụng thực phẩm đóng hộp hoặc thức ăn nhanh như pate, xúc xích và thịt nguội.

Phương pháp chế biến thức ăn: Ưu tiên các phương pháp như luộc, hấp hơn là chiên, xào, hầm nhừ để giữ nguyên giá trị dinh dưỡng.

Lựa chọn thịt nạc và cá: Hướng đến việc ăn thịt nạc và tăng cường lượng cá để bổ sung chất đạm cho cơ thể.

Tránh ăn nội tạng động vật: Người bệnh tiểu đường nên tránh ăn các loại nội tạng động vật.

Bổ sung hoa quả và rau xanh: Tăng cường hoa quả và rau xanh trong khẩu phần để cung cấp thêm vitamin và chất xơ. Ưu tiên những loại trái cây ít đường như dâu tây, cam, dưa lưới, dứa, táo, lê và hạn chế các loại hoa quả có nhiều đường như nho, xoài, anh đào, sầu riêng.

Giảm muối: Ưu tiên ăn những bữa ăn nhạt, hạn chế lượng muối hàng ngày dưới 6g. Tránh các món mặn như mắm, dưa muối.

Thói quen ăn uống: Ăn rau trước khi ăn cơm, đa dạng hóa thực đơn, ăn đúng giờ để tránh tình trạng đói quá hoặc no quá, cố định thời gian ăn uống.

Đồ ăn vặt dành cho người tiểu đường

Đồ ăn vặt cho người tiểu đường thường nên chọn những thực phẩm dễ tiêu hóa và cung cấp từ 15 – 45 gam carbohydrate trong mỗi lần ăn. Đối với những người có hoạt động thể lực nhiều, có thể ăn vặt 2 lần/ngày, trong khi đối với những người ít hoạt động thể lực thì nên hạn chế hoặc chỉ ăn vặt 1 lần/ngày. Tổng lượng đồ ăn vặt trong một lần nên chỉ tương đương với một nắm tay.

1. Trái cây

Trái cây là lựa chọn đồ ăn vặt lành mạnh và tốt cho sức khỏe của người bệnh tiểu đường. Đặc biệt, cần lựa chọn những loại trái cây có chỉ số đường huyết thấp.

Top 21 món ăn dành cho người tiểu đường

1.1. Một nửa trái táo

Táo giàu chất xơ và ít calo, có thể giúp bảo vệ chống lại bệnh tiểu đường. Người bệnh có thể ăn cả vỏ táo sau khi đã rửa sạch.

Theo Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ (USDA), 1 trái táo cỡ vừa chứa khoảng 25 gam carbohydrate (bao gồm 19 gam đường và 4 gam chất xơ). Chất xơ hỗ trợ quá trình chuyển hóa glucose, giúp kiểm soát lượng đường trong máu và mức insulin tăng đột biến. Tuy nhiên, người bệnh nên chỉ ăn nửa trái táo trong lần ăn vặt.

1.2. Bưởi

Bưởi có chỉ số đường huyết thấp (GI = 25) và tải lượng đường huyết GL = 6, không làm tăng đường trong máu nhanh chóng và không ảnh hưởng đến sản xuất insulin của cơ thể.

Một nửa quả bưởi cỡ trung bình chứa khoảng 8 gam đường, tương đương với lượng đường có trong một quả táo nhỏ. Do đó, người bệnh có thể ăn khoảng 2 – 3 múi bưởi trong lần ăn vặt.

Top 21 món ăn dành cho người tiểu đường

1.3. Bơ

Bơ là một nguồn giàu vitamin và chất dinh dưỡng, đồng thời cũng giàu chất xơ và chất béo có lợi cho tim mạch. Mặc dù chứa nhiều chất béo, nhưng đây là loại chất béo không bão hòa đơn có lợi cho những người bị tiểu đường loại 2, giúp hỗ trợ giảm cân và tăng mức cholesterol tốt (HDL) trong máu, đồng thời làm giảm cholesterol xấu (LDL). Bơ có hàm lượng carbohydrate thấp nên không ảnh hưởng đến mức đường trong máu. Một nửa quả bơ nhỏ chứa khoảng 5,9 gam carbohydrate và 4,6 gam chất xơ. Người bị tiểu đường có thể ăn khoảng 1/4 trái bơ.

1.4. Cam

Cam có chỉ số đường huyết GI thấp từ 40 đến 50, và là một nguồn giàu chất xơ giúp ổn định lượng đường trong máu. Cam cũng giàu vitamin và chất chống oxy hóa, giúp giảm viêm, bảo vệ tim mạch và chống stress oxy hóa. Người bị tiểu đường có thể ăn từ 1 đến 2 trái cam, tương đương với trọng lượng khoảng 200 gam.

Top 21 món ăn dành cho người tiểu đường

2. Sữa chua không đường

Theo khuyến cáo của Hiệp hội Tiểu đường Hoa Kỳ (ADA), sữa chua là một phần quan trọng trong chế độ ăn uống lành mạnh của người bị tiểu đường. Người bệnh nên lựa chọn sữa chua ít béo trong khẩu phần ăn vặt của mình. Có thể kết hợp sữa chua với các loại trái cây tươi như việt quất, dâu tây, nho, mâm xôi hoặc trái cây sấy khô không đường để tăng thêm hương vị và dinh dưỡng.

3. Thạch không đường (thạch găng hoặc sương sâm, sương sáo…)

Thạch từ cây sương sâm là một lựa chọn ăn vặt hợp lý cho người bệnh tiểu đường, nhờ chứa nhiều hoạt chất alcaloid như hayatidin, cissamparein giúp thanh nhiệt, hỗ trợ giảm cân và tăng cường sức đề kháng. Để không ảnh hưởng đến mức đường trong máu, người bệnh nên chọn loại thạch sương sâm không ngọt hoặc ít ngọt. Ngoài ra, có thể thay thế bằng các loại thạch khác như thạch găng, thạch sương sáo.

4. Bắp

Bắp là một nguồn vitamin (A, B, C), khoáng chất (kali, magie, sắt, kẽm), chất xơ và ít natri, chất béo. Một trái bắp cung cấp khoảng 77 calo, 17,1 gam carbohydrate, trong đó có 2,9 gam đường và 2,5 gam chất xơ. Bắp có chỉ số đường huyết thấp là 52, không gây tăng đột biến đường huyết. Tuy nhiên, người bệnh tiểu đường nên chỉ ăn khoảng nửa trái bắp, tương đương 90 gam.

Top 21 món ăn dành cho người tiểu đường

5. Sô-cô-la nguyên chất

Sô-cô-la nguyên chất, hay còn gọi là sô-cô-la đen, là nguồn giàu chất chống oxy hóa. Theo Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ, sô-cô-la nguyên chất giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim và huyết áp cao. Người bệnh tiểu đường có thể thưởng thức một lượng vừa phải sô-cô-la nguyên chất để có lợi cho sức khỏe.

6. Salad

Món salad bao gồm rau xanh, rau củ nhiều màu sắc như dưa chuột, nấm, ớt chuông, bông cải xanh, măng tây, hành tây và cà rốt, kèm theo nước xốt. Người bệnh tiểu đường có thể chọn các loại salad như salad trái cây, salad gà băm nhỏ, salad bông cải. Một khẩu phần ăn vặt tương đương nửa chén salad là phù hợp.

Top 21 món ăn dành cho người tiểu đường

7. Các loại hạt 

Các loại hạt (hạt điều, hạt chia, hạt óc chó…) là sự lựa chọn tuyệt vời cho người bệnh tiểu đường để bổ sung vào khẩu phần ăn vặt mà không làm tăng đường huyết:

Hạt óc chó

Nhiều dinh dưỡng như vitamin B, sắt, magie, kẽm, chất chống oxy hóa và chất xơ, hạt óc chó giúp cải thiện sức khỏe tim mạch, giảm nguy cơ ung thư, tăng cường chức năng não, hỗ trợ giảm cân và điều chỉnh mức đường huyết ở người bị tiểu đường type 2. Hạt óc chó cũng chứa axit béo omega-3 lành mạnh giúp giảm nguy cơ bệnh tim mạch và đột quỵ.

Hạnh nhân

Là loại hạt ít carbohydrate, giàu vitamin E, magie, riboflavin, đồng, phosphorus, mangan và chất đạm, hạnh nhân giúp kiểm soát cân nặng bằng cách làm giảm cảm giác thèm ăn.

Hạt chia

Giàu chất chống oxy hóa, axit béo omega-3, chất xơ và magie, hạt chia giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường type 2 và các biến chứng của nó. Mỗi ounce hạt chia khô cung cấp gần 10 gram chất xơ. Người bệnh tiểu đường có thể kết hợp hạt chia với sữa chua, ngũ cốc yến mạch, trái cây hoặc salad.

Top 21 món ăn dành cho người tiểu đường

Hạt hướng dương

Nổi bật với các dưỡng chất như đồng, vitamin E, selenium, magie, mangan, kẽm, các vitamin nhóm B và chất béo không bão hòa lành mạnh, hạt hướng dương giúp cải thiện và ngăn ngừa bệnh tiểu đường type 2.

8. Các loại bánh dành riêng cho người bệnh tiểu đường

Bánh lứt không đường

Được làm từ gạo lứt 100%, không có đường, hỗ trợ giảm cân và tốt cho tim mạch, đồng thời hỗ trợ quá trình tiêu hóa.

Bánh bí đỏ

Chiếc bánh nhỏ từ bí đỏ chứa khoảng 16.3 gram carbohydrate và có thể thay thế bột mì bằng bột hạnh nhân để giảm lượng carbohydrate. Bánh có thể kết hợp với rau củ xay nhuyễn, trái cây xay nhuyễn hoặc bột không đường để giảm lượng carbohydrate và calo, hạn chế nhu cầu bổ sung đường và bột mì vào cơ thể.

Trên đây là bài viết về 21 món ăn dành cho người tiểu đường. Đây đều là những loại thực phẩm dinh dưỡng tốt cho sức khỏe, đặc biệt tốt cho người mắc tiểu đường. Hy vọng bài viết trên sẽ giúp ích cho các bạn trong việc tìm hiểu thực đơn lành mạnh để ngăn ngừa bệnh tiểu đường. 

Linh Linh ( tổng hợp )

Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!

Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất


Combo phục hồi, cấp ẩm “quốc dân” ai cũng nên có