Thực phẩm nấu không chín kỹ thành 'thuốc độc' cho cơ thể

Loan Mạc 2021-09-09 13:15
- Các chuyên gia dinh dưỡng cho biết, có những món ăn bạn có thể ăn sống, ăn tái, nấu chín tới… song có những thực phẩm cần chú ý nấu thật kỹ để tránh ngộ độc.

Nhiều người quan tâm đến sức khỏe của mình nhưng lại có thói quen nấu thực phẩm chưa chín kỹ, gây hại đến sức khỏe. Đặc biệt, dưới đây là danh sách các thực phẩm phải được nấu chín để loại bỏ chất độc.

Giá đỗ

Giá đỗ có thể chứa các vi khuẩn có hại như E.coli, Salmonella và Listeria. Giá đỗ phát triển trong môi trường ấm áp và ẩm ướt, nơi các vi khuẩn này sẽ phát triển mạnh. Vì vậy, nếu bạn có ăn giá đỗ, hãy chọn giá đỗ từ nguồn đáng tin cậy, rửa sạch và nấu chín.

Tác dụng của giá đỗ, giá đậu xanh - Bài Thuốc Quý

Khoai tây

Ăn khoai tây sống có thể gây đầy hơi và các tác dụng tiêu hóa không mong muốn khác do loại thực phẩm này chứa tinh bột gây cản trở quá trình tiêu hóa. Bảo quản khoai tây lâu ngày ở nơi ẩm ướt càng nguy hiểm hơn, trên vỏ sẽ xuất hiện một số đốm xanh và phát triển thành độc tố solanin, có thể gây ngộ độc thực phẩm. Nếu khoai có đốm xanh, tốt nhất bạn nên vứt bỏ.

Cà tím

Cà tím có chứa solanin, làm giảm hiệu quả hấp thụ canxi của cơ thể. Không chỉ vậy, cà tím chưa chín có hàm lượng solanin khá cao, dễ bị ngộ độc.

Solanin về cơ bản không hòa tan trong nước, vì vậy chúng tôi sử dụng các phương pháp như đun sôi súp, luộc… đều không thể loại bỏ được solanine. Khi nấu cà tím nên thêm một chút dấm ăn để hỗ trợ giúp phá vỡ và phân giải solanin.

Nấm tươi

Nấm tươi có chứa porphyrin-photosensitizer. Nếu cơ thể bị tiếp xúc với cơ thể có thể sẽ gây viêm da, ngứa, phù nề, trường hợp nặng có thể hoại tử da. Vì vậy, để bảo vệ sức khỏe, mọi người không nên ăn nấm tươi mà hãy nấu chín kỹ.

Mua nấm tươi hỗn hợp giá rẻ, chất lượng ở đâu Hà Nội?

Đậu nành

Vì đậu sống có chứa độc tố nên sữa đậu nành cũng có thể gây ngộ độc nếu không được nấu chín. Sữa đậu nành phải được nấu chín và làm nóng đến 100 ° C trong khoảng 10 phút.

Đậu cô ve

Đậu cô ve chứa saponin độc tố. Nếu không được nấu chín, chất saponin trong đậu sẽ kích thích mạnh hệ tiêu hóa, gây ra các triệu chứng ngộ độc và viêm đường tiêu hóa.

Măng

Măng chứa nhiều đường glucoza. Khi chất này kết hợp với vị chua trong dạ dày sẽ tạo ra một loại axit, có thể gây ngộ độc nếu tiêu thụ quá mức. Tuy nhiên, chất độc trong măng dễ bay hơi khi luộc.

Để loại bỏ chất độc trong măng, sau khi thái nên dùng nước sôi luộc khoảng 10 phút.Trong quá trình luộc không nên đậy nắp nồi, để các độc chất trong măng theo hơi nước sôi bay ra ngoài. Sau đó, vớt măng ra và rửa lại dưới vòi nước lạnh, sau đó chế biến bình thường.

Loan Mạc (Tổng hợp)

qc-mypoint