Thêm muối vào bữa ăn sẽ khiến bạn giảm thọ đi 2 năm

Loan Mạc 2022-08-06 13:04
- Một nghiên cứu mới cho thấy những người lạm dụng bữa ăn của họ với muối có thể có tuổi thọ ngắn hơn những người hiếm khi tiếp cận với lọ muối.

Theo một nghiên cứu mới, việc thêm muối từ bình lắc muối hàng ngày vào bữa tối của bạn có thể làm nhiều thứ hơn là gia vị cho cuộc sống của bạn - những người thường xuyên thêm muối vào thức ăn nấu chín có nhiều khả năng chết sớm hơn, theo một nghiên cứu mới, trong khi họ hiếm khi kết thúc với thức ăn thêm muối.

Một nghiên cứu trên 500.000 người Anh trưởng thành cho thấy những người luôn rắc muối vào thức ăn có nguy cơ chết sớm cao hơn 28% so với những người hiếm khi thêm muối vào bữa ăn.

Thêm muối vào bữa ăn sẽ khiến bạn giảm thọ đi 2 năm

Kết quả dựa trên 501.379 người lớn đã tham gia vào nghiên cứu của Vương quốc Anh. Theo đó, trung bình, những người thích ăn mặn sẽ giảm khoảng hai năm tuổi thọ.

Tiến sĩ Qi, trưởng nhóm nghiên cứu tại Trường Y tế Công cộng và Y học Nhiệt đới thuộc Đại học Tulane ở New Orleans, cho biết những phát hiện này không chứng minh rằng muối là một vũ khí chết người. "Đó là một hành vi đơn giản mà bất kỳ ai cũng có thể sửa đổi"–  Tiến sĩ Qi nói.

Từ lâu, các chuyên gia y tế đã khuyến nghị hạn chế natri trong chế độ ăn - hầu hết để giúp kiểm soát mức huyết áp. Tuy nhiên, nghiên cứu về việc liệu nó có thể kéo dài tuổi thọ con người hay không vẫn còn nhiều ý kiến ​​trái chiều.

Thêm muối vào bữa ăn sẽ khiến bạn giảm thọ đi 2 năm

Các nhà nghiên cứu đã đo nồng độ natri trong mẫu nước tiểu của những người tham gia, tuy nhiên, điều này chỉ phản ánh lượng muối ăn gần đây của các tình nguyện viên. Tiến sĩ Qi cho biết thói quen thêm muối vào mỗi bữa ăn nói lên rất nhiều điều về khẩu vị của một người.

Các nhà nghiên cứu xác định trong hơn 9 năm, hơn 18.000 người tham gia đã chết sớm - trước 75 tuổi. Khi đánh giá tuổi thọ của mỗi người, các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng những người nói rằng họ "luôn" thêm muối vào bàn ăn tối có nguy cơ chết sớm cao hơn những người không bao giờ hoặc hiếm khi thêm muối.

Thêm muối vào bữa ăn sẽ khiến bạn giảm thọ đi 2 năm

Tiến sĩ Qi cho biết nhóm của ông đã tính đến những khác biệt, bao gồm mức độ tập thể dục của mọi người, thói quen hút thuốc và uống rượu, cân nặng và tình trạng sức khỏe như bệnh tật, tiểu đường và bệnh tim. Bản thân thói quen ăn mặn vẫn liên quan đến tỷ lệ tử vong sớm. Trong số những người yêu thích muối, đàn ông giảm tuổi thọ 2 năm trong khi phụ nữ giảm trung bình 1,5 năm.

Nghiên cứu không thể xác định chính xác nguyên nhân, nhưng Tiến sĩ Qi cho biết tác động của lượng muối dư thừa lên huyết áp là nguyên nhân chính: Những người thường xuyên thêm muối có nguy cơ tử vong do đột quỵ hoặc bệnh tim cao hơn.

Loan Mạc (Tổng hợp)

Thủ thuật tắt 'đã xem' trên Zalo một cách đơn giản nhất