Tác hại của bí đỏ? Những ai không nên ăn bí đỏ?

Minh LT 2023-07-20 16:41
- Bí đỏ, thực phẩm quen thuộc trong bữa ăn của nhiều gia đình Việt, thơm ngon và bổ dưỡng. Tuy nhiên việc sử dụng bí đỏ cũng tiềm ẩn một số rủi ro sức khỏe. Vậy tác hại của bí đỏ là gì, những ai không nên ăn bí đỏ? Xem ngay bài viết dưới đây của Emdep.vn để có lời giải đáp chính xác nhất, bạn nhé!

Trong bí đỏ có rất nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe như vitamin, sắt, muối khoáng cũng như các axit hữu cơ nhưng nếu ăn sai cách có thể gây hậu quả nặng nề. Dưới đây là những tác hại của bí đỏ và các trường hợp không nên ăn bí đỏ tránh những rủi ro không mong muốn mà bạn cần lưu ý.

Tác hại của bí đỏ

Gây dị ứng

Mặc dù không quá phổ biến nhưng một số người có thể gặp phải tình trạng dị ứng khi ăn bí đỏ. Các triệu chứng dị ứng có thể xảy ra khi ăn bí đỏ bao gồm: ngứa ngáy, phát ban da, sưng môi hoặc kích thích niêm mạc miệng. Nếu bạn có bất kỳ triệu chứng dị ứng nào sau khi tiêu thụ bí đỏ, nên ngừng sử dụng và tham khảo ý kiến ​​bác sĩ.

Tác hại của bí đỏ - Gây dị ứng

Bí đỏ có thể gây dị ứng cho một số nhóm người

Gây ngộ độc Cucurbitaci

Ngộ độc Cucurbitaci là một trong những tác hại của bí đỏ. Ăn bí đỏ quá nhiều có thể khiến cơ thể bị ngộ độc Cucurbitacin. Trong bí đỏ, đặc biệt là bí đỏ bị đắng chứa các hợp chất gọi là Cucurbitacin, đây là chất độc có thể gây ngộ độc thực phẩm khi ăn quá nhiều. Khi ăn bí đỏ bị đắng chứa Cucurbitacin có thể gây ra các triệu chứng như buồn nôn, nôn mửa, đau bụng, tiêu chảy và khó tiêu. Do đó, nếu bạn nhận thấy bí đỏ có vị đắng, tốt nhất là không ăn nó để tránh ngộ độc thực phẩm.

Gây rối loạn tiêu hóa

Bí đỏ có chứa chất xơ, và tiêu thụ quá nhiều chất xơ có thể gây ra vấn đề tiêu hóa như buồn bực, đầy hơi, khó tiêu, hoặc tiêu chảy. Để tránh tình trạng này, nên tiêu thụ bí đỏ một cách hợp lý và kết hợp với một chế độ ăn uống cân đối.

Gây vàng da

Vàng da cũng là một tác hại của bí đỏ. Khi ăn quá nhiều bí đỏ, cơ thể có thể tích lũy một lượng lớn beta-caroten, một dạng vitamin A tự nhiên có màu vàng. Điều này có thể dẫn đến hiện tượng vàng da, thường xuất hiện ở lòng bàn tay, bàn chân và chóp mũi. Tuy nhiên, hiện tượng này không gây hại cho sức khỏe và thường chỉ mang tính tạm thời. Khi ngừng ăn bí đỏ trong một thời gian, triệu chứng vàng da sẽ tự giảm và mất đi. 

Tác hại của bí đỏ - Gây vàng da

Ăn quá nhiều bí đỏ có thể gây vàng da

Những ai không nên ăn bí đỏ

Sau khi nắm rõ những tác hại của bí đỏ, chúng ta cùng tìm hiểu những ai không nên ăn bí đỏ nhé. Những người trường hợp được khuyến cáo không nên ăn hoặc hạn chế ăn bí đỏ, bao gồm:

Người bị dị ứng với bí đỏ

Một số người có thể xuất hiện phản ứng dị ứng với bí đỏ. Do đó nếu bạn từng có tiền sử dị ứng với bí đỏ, tốt nhất không nên ăn bí đỏ tránh những rủi ro không mong muốn.

Người đang gặp vấn đề về tiêu hóa

Bí đỏ có chứa chất xơ, tiêu thụ quá nhiều chất xơ có thể gây ra vấn đề tiêu hóa như buồn bực, đầy hơi, khó tiêu, hoặc tiêu chảy. Trường hợp bạn đang gặp vấn đề về tiêu hóa, tốt nhất nên hạn chế ăn bí đỏ cho đến khi sức khỏe tiêu hóa ổn định trở lại. 

Những ai không nên ăn bí đỏ

Người đang gặp vấn đề về tiêu hóa không nên ăn bí đỏ

Người dùng thuốc lithium 

Người dùng thuốc lithium nên cẩn thận khi tiêu thụ bí đỏ. Bí đỏ có tác dụng lợi tiểu nhẹ do chứa nhiều nước, và điều này có thể ảnh hưởng đến việc loại bỏ lithium từ cơ thể. Lithium là một loại thuốc được sử dụng để điều trị rối loạn tâm thần như bệnh rối loạn lưỡng cực. Việc loại bỏ lithium không đúng cách có thể làm tăng nồng độ lithium trong cơ thể và gây ra tác dụng phụ nghiêm trọng. Do đó, người dùng thuốc lithium nên tư vấn với bác sĩ hoặc chuyên gia dinh dưỡng về việc tiêu thụ bí đỏ và điều chỉnh liều lượng thuốc nếu cần thiết.

Lưu ý khi ăn bí đỏ

Bên cạnh việc nắm rõ tác hại của bí đỏ cũng như những ai không nên ăn bí đỏ, bạn cũng cần lưu ý một số vấn đề sau khi ăn bí đỏ, tránh những rủi ro không mong muốn:

  • Không nên ăn bí đỏ liên tục: Theo các chuyên gia dinh dưỡng, bạn không nên ăn bí đỏ quá 2 bữa/tuần. Nguyên do là trong bí đỏ chứa rất nhiều tiền chất của vitamin A, ăn quá nhiều bí đỏ, không kịp tiêu hoá, tăng nguy cơ dự trữ ở gan và dưới da. Từ đó gây ra tình trạng vàng da ở chóp mũi, lòng bàn tay và bàn chân.
  • Không nên ăn bí đỏ đã già và để lâu: Bí đỏ chứa hàm lượng đường cao, lưu trữ trong thời gian dài có thể gây ra tình trạng hô hấp kị khí - lên men, và biến chất, khi ăn có thể gây nguy hiểm tới sức khỏe.
  • Không bảo quản bí đỏ trong tủ lạnh: Không bảo quản bí đỏ đã nấu trong tủ lạnh, đặc biệt không bảo quản ở ngăn đá,nguyên nhân là nhiệt độ thấp có thể khiến bí đỏ sẽ ngả sang màu nâu vàng, không an toàn khi ăn. 
  • Hạn chế sử dụng dầu ăn khi chế biến bí đỏ: Khi chế biến bí đỏ, bạn nên hạn chế sử dụng dầu ăn, thay vào đó nên ưu tiên luộc, nướng hoặc hấp bí đỏ, tránh hao hụt dưỡng chất, ảnh hưởng đến sức khỏe. 
  • Hạn chế thêm đường khi chế biến bí đỏ: Bí đỏ được coi là thực phẩm thay thế đường với người bệnh tiểu đường, khi chế biến, bạn nên hạn chế hoặc tốt nhất không nên cho thêm đường.

 

Trên đây là những chia sẻ về việc ăn bí đỏ mà Emdep.vn đã tổng hợp và chia sẻ. Mong rằng với những chia sẻ đến từ Emdep.vn, các bạn đã nắm rõ những tác hại của bí đỏ, những ai không nên ăn bí đỏ và những lưu ý khi ăn bí đỏ tránh những rủi ro không mong muốn có thể xảy ra. 

Minh LT (Tổng hợp)

Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!

Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất


Bài tập lấy lại vóc dáng cho phụ nữ sau sinh