Cảnh báo những người không nên ăn socola sẽ gây nguy hại cho sức khoẻ

Linh Linh 2024-05-21 09:21
- Socola là một loại thực phẩm nổi tiếng trên toàn cầu và là nguyên liệu không thể thiếu trong ngành công nghiệp chế biến và sản xuất các loại bánh kẹo. Thành phần chính để tạo ra socola bao gồm bột ca cao nguyên chất, bơ, sữa và đường. Việc tiêu thụ socola mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe như tốt cho tim mạch, giảm căng thẳng và các triệu chứng suy giảm trí nhớ. Tuy nhiên, socola cũng có thể làm trầm trọng thêm một số bệnh. Vì vậy, hãy cùng Emdep khám phá bài viết ngày hôm nay để trả lời cho câu hỏi: Những người không nên ăn socola?

Socola được làm từ gì?

Trước tiên, để biết được những người không nên ăn socola thì chúng ta cần biết socola được làm từ gì?

Socola trắng được làm từ sữa và đường, trong khi sô-cô-la đen và nâu được tạo ra từ ca cao. Sau khi thu hoạch, hạt ca cao được sơ chế, ủ lên men, phơi và rang khô. Khi xay nhuyễn hạt ca cao, ta thu được bơ ca cao và bột ca cao nguyên chất. Bột ca cao sau khi được thêm đường, sữa và các hương liệu theo một tỷ lệ nhất định, sẽ được cho vào khuôn và làm lạnh để tạo thành những viên sô-cô-la mà bạn vẫn thưởng thức.

Cacao là nguyên liệu chính dùng trong làm socola

Cacao là nguyên liệu chính dùng trong làm socola

Tác dụng của socola

Giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch

Tiêu thụ một lượng sô-cô-la vừa đủ giúp giảm 35% nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch. Đặc biệt, sô-cô-la đen với hàm lượng ca cao trên 70% cải thiện lưu thông máu và giảm thiểu hình thành cục máu đông từ đó giảm nguy cơ mắc bệnh tim.

Giảm lượng cholesterol xấu

Nhiều nghiên cứu cho thấy, ăn socola giúp giảm hàm lượng cholesterol xấu và tăng nồng độ cholesterol tốt. Ca cao nguyên chất dùng trong sô-cô-la có thể giúp người bị tăng cholesterol nhẹ giảm 5% mức cholesterol xấu sau 4 tuần.

Ngăn ngừa tiểu đường

Ca cao có khả năng cải thiện độ nhạy của insulin. Ăn sô-cô-la có tỷ lệ ca cao nguyên chất cao (trên 70%) điều độ có thể giúp trì hoãn hoặc ngăn ngừa sự phát triển của bệnh tiểu đường.

Giảm lo âu và căng thẳng

Sô-cô-la đen có thể giúp giảm mức cortisol, một hormone gây căng thẳng, nếu ăn khoảng 20g mỗi ngày trong hai tuần. Ngoài ra, sô-cô-la chứa phenylethylamine (PEA), giúp tiết ra endorphin, mang lại cảm giác vui vẻ và dễ chịu. Những người ăn sô-cô-la thường xuyên có mức độ lo âu thấp hơn 10% so với bình thường.

Tốt cho bà bầu và thai nhi

Nghiên cứu ở Phần Lan cho thấy, phụ nữ mang thai ăn sô-cô-la thường xuyên có tâm trạng tốt và ít áp lực, giúp em bé sinh ra vui vẻ và cười nhiều hơn.

Hỗ trợ phụ nữ trong kỳ kinh nguyệt

Sô-cô-la giúp giảm stress, hỗ trợ giảm đau bụng và cảm giác mệt mỏi trong kỳ kinh nguyệt.

Tăng cường trí nhớ

Flavanol trong hạt ca cao có tác dụng giảm khả năng mất trí nhớ ở người già. Nghiên cứu tại Đại học Y Harvard cho thấy, uống 2 cốc sô-cô-la nóng mỗi ngày cải thiện trí nhớ ở người già.

Hỗ trợ giảm cân

Ăn một miếng sô-cô-la nhỏ (20-30g) trước bữa ăn tạo ra các hormone trong não khiến bạn cảm thấy no, giúp giảm lượng thức ăn tiêu thụ sau đó, ngăn ngừa ăn quá mức cần thiết.

Ăn socola giúp khả năng làm giảm stress

Ăn socola giúp khả năng làm giảm stress

Tác hại khi ăn quá nhiều socola

Socola không chỉ là một món ngon ngọt ngào mà còn được coi là một phần của nhiều chế độ ăn uống và thậm chí là một 'thuốc lắc' cho tinh thần của nhiều người. Tuy nhiên, điều quan trọng là nhận thức rõ ràng về những tác động tiêu cực mà việc tiêu thụ quá nhiều socola có thể mang lại cho sức khỏe.

Đầu tiên, việc ăn quá nhiều socola có thể dẫn đến vấn đề béo phì. Socola chứa một lượng calo đáng kể, đặc biệt là chất béo và đường. Một thanh socola với trọng lượng 43g có thể chứa tới 210 calo, 13g chất béo và 24g đường. Việc tiêu thụ quá nhiều socola dễ dàng dẫn đến việc tăng cân, tăng nguy cơ mắc bệnh tim, tiểu đường và huyết áp cao.

Thứ hai, socola cũng có thể tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường, đặc biệt là các loại socola nâu và trắng chứa nhiều đường. Lượng đường lớn trong chế độ ăn uống có thể gây ra các vấn đề nha khoa như bệnh nướu răng và sâu răng. Nếu bạn đã có tiền sử về tiểu đường, việc tiêu thụ socola có thể làm tăng lượng đường trong máu, gây ra những vấn đề sức khỏe nghiêm trọng hơn.

Ngoài ra, việc ăn quá nhiều socola hoặc tiêu thụ vào buổi tối có thể gây mất ngủ do chứa caffeine. Caffeine có trong socola có thể làm bạn cảm thấy kích thích và gây khó chịu khi cố gắng ngủ.

Socola cũng có thể gây ra vấn đề về làn da, đặc biệt là mụn trứng cá, do chứa nhiều sữa và carbohydrate. Socola trắng và nâu thường chứa nhiều sữa và đường, khiến làn da bị ảnh hưởng và dễ bị mụn.

Cuối cùng, việc tiêu thụ socola có thể gây ra các vấn đề về tiêu hóa như đầy bụng, đầy hơi và khó tiêu. Caffeine có trong socola cũng có thể làm trầm trọng thêm các triệu chứng của bệnh đường ruột hoặc dạ dày, đặc biệt là nếu bạn mắc các bệnh như trào ngược dạ dày thực quản hoặc viêm loét dạ dày.

Vì vậy, trong khi socola có thể mang lại sự thú vị và thưởng thức, việc tiêu thụ nên được kiểm soát và cân nhắc để tránh các vấn đề sức khỏe tiềm ẩn.

Socola chứa nhiều đường không tốt cho những người mắc bệnh tiểu đường.

Socola chứa nhiều đường không tốt cho những người mắc bệnh tiểu đường.

Những người không nên ăn socola

Mặc dù, socola cũng tốt cho sức khoẻ nhưng một số người không nên socola bởi có thể gây nguy hại cho sức khoẻ. Vậy những người không nên ăn socola là những người nào?

Người mắc bệnh van tim, xơ cứng động mạch, sỏi thận

Việc tiêu thụ quá nhiều socola không chỉ đồng nghĩa với việc cung cấp lượng calo không cần thiết cho cơ thể mà còn có thể dẫn đến tích tụ mỡ trong cơ thể, tăng áp lực làm việc của tim. Điều này có thể gây ra các vấn đề nghiêm trọng về sức khỏe tim mạch, bao gồm cả bệnh van tim, xơ cứng động mạch và sỏi thận.

Người bệnh tiểu đường

Đặc biệt là nên hạn chế socola trắng và nâu vì chúng chứa nhiều đường. Đường trong socola có thể gây ra sự tăng đột ngột của đường huyết, gây ra các biến chứng nghiêm trọng cho người bị tiểu đường. Thay vào đó, nên chọn socola đen có hàm lượng cacao cao, ít đường hơn và có thể hữu ích cho sức khỏe do chứa nhiều chất chống oxy hóa.

Người béo phì, thừa cân

Nên giảm lượng socola tiêu thụ, đặc biệt là loại socola trắng và nâu. Trong trường hợp cần thưởng thức, chỉ nên ăn một lượng nhỏ socola đen để không ảnh hưởng đến cân nặng. Việc tiêu thụ quá nhiều socola có thể dẫn đến tăng cân không mong muốn và tăng nguy cơ mắc các bệnh liên quan đến thừa cân và béo phì, bao gồm cả bệnh tiểu đường.

Trẻ em dưới 3 tuổi

Nên tránh cho trẻ nhỏ ăn socola vì thành phần kích thích có thể gây ra các vấn đề về hành vi và giấc ngủ. Caffeine và các chất kích thích trong socola có thể làm cho trẻ trở nên quấy khóc, khó chịu và khó ngủ.

Bà mẹ đang cho con bú

Cần hạn chế tiêu thụ socola do caffeine có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của em bé, gây thay đổi về hương vị của sữa mẹ và làm bé trở nên khó chịu. Điều này có thể ảnh hưởng đến quá trình cho con bú và sức khỏe của em bé.

Cảnh báo những người không nên ăn socola sẽ gây nguy hại cho sức khoẻ

Những người không nên ăn socola

Lưu ý khi ăn socola

Hiện nay, nhiều người ưa chuộng socola sữa hơn socola đắng do hương vị ngọt ngào và hấp dẫn của nó. Tuy nhiên, socola sữa thường chứa nhiều đường, chất béo và calo, dẫn đến nguy cơ tăng cân, cao huyết áp, bệnh tim và tiểu đường. Vì thế, những ai đang muốn giảm cân hoặc duy trì cân nặng khỏe mạnh nên hạn chế ăn socola sữa. Thậm chí, trẻ em ăn quá nhiều socola sữa cũng có thể bị sâu răng.

Tóm lại, nên chọn socola đen có vị đắng và tiêu thụ ở mức vừa phải để bảo vệ sức khỏe. Nếu bạn yêu thích hương vị socola, có thể thêm một chút cacao nguyên chất vào sữa ít béo hoặc yến mạch cho bữa sáng hàng ngày.

Một số câu hỏi liên quan

Socola có chứa nhiều caffeine gây mất ngủ không?

Socola có chứa caffeine, điều này đã được nghiên cứu và chứng minh. Tuy nhiên, lượng caffeine trong socola tương đối thấp so với cà phê hoặc trà đặc. Ví dụ, một thanh socola khoảng 40g chỉ chứa khoảng 4mg caffeine, trong khi một tách cà phê có thể chứa từ 60 đến 130mg caffeine. Do đó, ăn socola có thể gây mất ngủ, nhưng khả năng này khá thấp.

Ăn socola bị đau đầu có thật không?

Nhiều người cho biết sau khi ăn socola họ gặp phải triệu chứng đau đầu và chóng mặt. Tuy nhiên, các nhà khoa học đã khẳng định không có mối liên hệ trực tiếp giữa việc ăn socola và đau đầu. Thực tế, socola có thể làm tăng hưng phấn do kích thích sản xuất hormone endorphin. Việc ăn nhiều socola có thể khiến bạn cảm thấy lâng lâng, bụng cồn cào và tâm trạng phấn khích quá mức.

Ăn socola bị đau đầu có thật không?

Ăn socola bị đau đầu có thật không?

Ăn Socola có gây nổi mụn không?

Ăn socola và bị nổi mụn là vấn đề mà nhiều người gặp phải. Một số nghiên cứu khoa học cho thấy rằng việc tiêu thụ quá nhiều socola, vượt ngưỡng 20-30g/ngày, có thể khiến cơ thể hấp thụ nhiều đường và chất béo hơn mức cần thiết. Điều này có thể gây nóng trong người và làm tăng nguy cơ nổi mụn trứng cá, mụn sưng tấy,... Tuy không phải ai cũng gặp phải tình trạng này, nhưng nếu bạn có làn da nhạy cảm và dễ nổi mụn, nên kiểm soát lượng socola tiêu thụ hàng ngày không vượt quá 20-30g. Ngoài ra, ưu tiên socola đen thay vì socola sữa cũng có thể giúp giảm nguy cơ này.

Không nên ăn socola khi nào?

Chúng ta không nên ăn socola khi đói, không chỉ vì nó không cung cấp đủ năng lượng cần thiết, mà còn bởi vì socola đen chứa một lượng nhỏ axit. Khi ăn socola lúc đói, axit này có thể phản ứng với dạ dày, gây ra những cơn co bóp khó chịu. Tình trạng đói sẽ trở nên tệ hơn, khiến chúng ta mất sức và không còn năng lượng để hoạt động.

Không nên ăn socola khi nào?

Không nên ăn socola khi nào?

Socola có bao nhiêu calo?

Các dòng sản phẩm socola trên thị trường rất đa dạng về mẫu mã và hương vị. Tuy nhiên, về cơ bản, socola được chia thành ba loại chính: socola đen, socola sữa và socola trắng. Mỗi loại này còn được phân chia dựa vào hàm lượng cacao có trong chúng. Dưới đây là lượng calo trong một số loại socola cụ thể:
Lượng calo trong 100g socola đen:
Socola đen 70-85% cacao: 598 calories
Socola đen 60-69% cacao: 579 calories
Socola đen 45-59% cacao: 546 calories
Lượng calo trong 100g socola trắng: 539 calories
Lượng calo trong 100g socola sữa: 535 calories
Nhìn chung, socola là thực phẩm giàu năng lượng với lượng calo tương đối cao. Ngoài ra, tỷ lệ chất rắn cacao trong socola càng cao thì hàm lượng caffeine cũng càng lớn.

Ăn loại socola nào để giảm cân hiệu quả?

Việc ăn socola mỗi ngày không phải là phương pháp giảm cân lành mạnh. Tuy nhiên, nếu bạn muốn kiểm soát cân nặng và vẫn thưởng thức socola, thì socola đen là lựa chọn tốt nhất. Socola đen nguyên chất không đường, so với socola trắng và socola sữa, có thể hỗ trợ trong việc giảm cân nhờ một số lý do sau:
Hàm lượng cacao cao: Socola đen chứa hàm lượng cacao cao, mang lại lợi ích sức khỏe và chứa ít đường hơn.
Ít đường và chất béo: Socola đen nguyên chất thường ít đường và chất béo hơn so với socola trắng và socola sữa.
Giàu chất chống oxy hóa: Socola đen chứa nhiều chất chống oxy hóa, giúp cải thiện quá trình trao đổi chất và giảm cảm giác thèm ăn.
Cảm giác no lâu hơn: Socola đen có thể giúp bạn cảm thấy no lâu hơn, giảm thiểu việc ăn vặt không cần thiết.
Vì vậy, nếu bạn muốn kiểm soát cân nặng và vẫn thưởng thức socola, hãy chọn socola đen nguyên chất không đường và tiêu thụ ở mức vừa phải.

Những người không nên ăn socola? Hy vọng qua bài viết giúp các bạn giải đáp các thắc mắc liên quan đến socola từ tác dụng cũng như tác hại của socola. Chúc các bạn có thêm kiến thức để thưởng thức socola một cách ngon miệng, bổ dưỡng và đảm bảo an toàn sức khoẻ.

Linh Linh(tổng hợp)

Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!

Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất


6 loại quả rẻ bèo ở Việt Nam, bán đầy vỉa hè, mua về dùng chẳng mấy mà chống lão hoá cực kỳ hiệu quả