Lợi ích sức khỏe của quả sung và những điều cần lưu ý khi ăn
Tin liên quan
Quả sung được xem là loại quả được tiêu thụ đa dạng ở khắp các nước trên thế giới. Với hương vị đặc trưng và hàm lượng dinh dưỡng phong phú, bạn có thể chế biến nhiều món ngon từ quả sung đưa vào chế độ ăn uống lành mạnh của mình.
Những lợi ích sức khỏe tuyệt vời từ quả sung
Ngăn ngừa ung thư tự nhiên
Lợi ích sức khỏe của quả sung nổi bật bởi tác dụng tăng cường hiệu quả phòng ngừa bệnh ung thư. Hợp chất polyphenolic trong loại quả này còn được chiết xuất để sử dụng trong điều trị ung thư.
Chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo: Ăn quả sung hợp lý có thể giảm nguy cơ phát triển các tế bào ung thư, ngăn chặn chúng di căn và giúp chữa lành các chứng viêm một cách tự nhiên. Phụ nữ tiêu thụ quả sung cũng giảm tỷ lệ mắc bệnh ung thư vú.
Cân bằng huyết áp
Cao huyết áp là tình trạng ngày càng phổ biến và gây ra nhiều bệnh tật nguy hiểm cho sức khỏe con người. Nghiên cứu cho thấy, các dưỡng chất trong quả sung có thể giảm cholesterol có hại, phòng ngừa cao huyết áp, bệnh tim, xơ vữa động mạch, đột quỵ…
Giảm nguy cơ thiếu máu, cải thiện trí não
Thiếu máu do thiếu sắt khiến cơ thể bạn suy nhược, trí nhớ giảm xuống. Hãy bổ sung vào chế độ ăn uống những món chế biến từ quả sung để cải thiện tình trạng này. Hàm lượng sắt trong nó hỗ trợ sản xuất huyết sắc tố, giúp tăng cường trí não và cơ thể đầy năng lượng.
Bảo vệ da
Đặc tính chống viêm từ quả sung có tác dụng làm chậm lão hóa, bảo vệ làn da khỏi các tác nhân gây hại, giảm nếp nhăn, mụn và đốm nâu. Lợi ích sức khỏe của quả sung còn tuyệt vời ở chỗ giúp bạn có làn da trắng sáng, khỏe mạnh.
Duy trì hệ xương khớp chắc khỏe
Quả sung còn giàu canxi và đây là dưỡng chất quan trọng cần thiết cho xương. Nếu bạn dị ứng với sữa thì lựa chọn ăn sung cũng là một thay thế tuyệt vời. Canxi tự nhiên từ loại quả này giúp tăng mật độ xương, giảm nguy cơ nứt gãy do loãng xương.
Thích hợp cho người bị tiểu đường
Công dụng của quả sung còn thể hiện ở chỗ cân bằng lượng đường trong máu. Vì vậy, chuyên gia sức khỏe khuyến cáo bạn nên bổ sung loại quả này vào chế độ ăn uống để ngăn ngừa tiểu đường hoặc hỗ trợ trong quá trình điều trị bệnh.
Cải thiện chứng mất ngủ
Thành phần tryptophan trong quả sung còn có tác dụng như một chất an thần nhờ vào đặc tính xoa dịu thần kinh, giảm trầm cảm, duy trì sự khỏe mạnh của não bộ. Tiêu thụ quả sung đúng cách giúp cải thiện các vấn đề liên quan đến giấc ngủ.
Một số lưu ý khi ăn quả sung để đảm bảo hiệu quả và an toàn cho sức khỏe
Sung ở dạng tươi hay khô đều chứa nhiều dinh dưỡng có lợi cho cơ thể con người. Chất chống oxy hóa, sắt, kẽm, canxi, kali và vitamin… đều góp phần hỗ trợ nâng cao hệ miễn dịch tổng thể.
Phụ nữ mang thai ăn quả sung có kiểm soát giúp bổ sung dinh dưỡng cho cả mẹ và bé. Tuy nhiên, bạn nên hỏi ý kiến bác sĩ để được hướng dẫn tiêu thụ đúng cách, tránh các tác dụng phụ không mong muốn.
Ăn nhiều quả sung có thể gây ra vấn đề tiêu hóa như đau bụng, buồn nôn, tiêu chảy… Nhựa từ quả sung có thể gây dị ứng trong một số trường hợp. Bạn nên sơ chế đúng cách và ăn sung ở mức vừa phải.
Hy vọng bài viết sẽ giúp bạn hiểu thêm về lợi ích sức khỏe của quả sung, đem lại nhiều món ngon và bổ dưỡng cho gia đình mình.
Thiên Khuê (Theo Parent)
Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!
Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất