Lợi ích sức khỏe của đậu Hà Lan và rủi ro cần thận trọng
Tin liên quan
Giá trị dinh dưỡng của đậu Hà Lan
Đậu Hà Lan được biết đến với những cách chế biến đa dạng, đem lại nhiều món ăn thơm ngon, giàu dinh dưỡng như súp đậu, đậu luộc, rang, xào… Bạn có thể ăn đậu Hà Lan nguyên trái khi nó còn chưa già hoặc tách hạt để dùng riêng.
Lợi ích sức khỏe của đậu Hà Lan đầu tiên phải kể đến thành phần dinh dưỡng phong phú. Theo ước tính, 80g đậu Hà Lan luộc không muối có chứa khoảng 62 calo, bên cạnh đó là những dưỡng chất cần thiết khác như:
- Chất béo: 0,2 g
- Carbohydrate: 11 g
- Chất xơ: 3,6 g
- Đường: 3,5 g
- Chất đạm: 4,1 g
- Vitamin K: 19,2 mcg
- Natri: 58 mg
- Kẽm: 0,5 mg
Ăn đậu Hà Lan đúng cách có lợi gì?
Nhờ vào hàm lượng protein hoạt tính sinh học, chất chống oxy hóa và thành phần oligosaccharides mà đậu Hà Lan có thể đem lại một số tác dụng nhất định cho sức khỏe con người. Bạn nên bổ sung loại đậu này vào bữa ăn để tăng cường dinh dưỡng.
Duy trì sức khỏe tim mạch
Đậu Hà Lan có chứa kali, folate và chất xơ tự nhiên dồi dào, những dưỡng chất này có tác dụng nâng cao sự khỏe mạnh cho trái tim. Ngoài ra, hàm lượng natri thấp nên đậu Hà Lan cũng là lựa chọn lý tưởng cho chế độ ăn uống lành mạnh, giảm nguy cơ bệnh tật.
Giảm nguy cơ ung thư
Lợi ích của đậu Hà Lan còn nổi bật ở khả năng chống oxy hóa mạnh mẽ, hạn chế tác hại của các gốc tự do. Tiêu thụ đậu Hà Lan giúp bạn tăng cường khả năng chống viêm, phòng ngừa ung thư và nhiều bệnh mãn tính khác.
Thúc đẩy đường ruột khỏe mạnh
Lợi ích sức khỏe của đậu Hà Lan còn đáng chú ý ở khả năng cải thiện hệ tiêu hóa, ổn định sức khỏe đường ruột một cách tự nhiên. Protein trong đậu giúp tăng cường lợi khuẩn cho đường ruột, đặc biệt là Lactobacilli và Bifidobacteria.
Ngoài ra, ăn đậu Hà Lan hợp lý còn giúp thúc đẩy trao đổi chất, nâng cao hiệu quả hấp thu và tiêu hóa, cải thiện chứng táo bón, duy trì hoạt động ổn định của nhiều cơ quan bên trong cơ thể.
Hỗ trợ giảm cân
Chất xơ và protein dồi dào trong đậu Hà Lan cũng trở thành ưu điểm để bạn bổ sung vào chế độ ăn kiêng lành mạnh. Lượng calo thấp và giàu chất xơ giúp tăng cảm giác mau no, duy trì no lâu để bạn giảm khẩu phần ăn, giảm cân hiệu quả và cải thiện vóc dáng.
Cách ăn đậu Hà Lan hiệu quả và một số rủi ro cần thận trọng
Mặc dù đậu Hà Lan khá phổ biến và thích hợp với đa số người nhưng bạn vẫn nên chú ý một số trường hợp đặc thù. Dị ứng đậu Hà Lan là một trong số rủi ro có thể xảy ra. Nếu bạn dị ứng với đậu phộng thì hãy thận trọng khi ăn đậu Hà Lan.
Người không quen ăn nhiều chất xơ chỉ nên bắt đầu ăn đậu Hà Lan và các loại đậu khác với số lượng nhỏ vừa phải, sau đó có thể tăng dần lên theo thể trạng và nhu cầu dinh dưỡng của bạn.
Tiêu thụ quá nhiều đậu Hà Lan hoặc thực phẩm giàu chất xơ có thể gây khó chịu cho hệ tiêu hóa như đầy hơi, khó tiêu. Đặc biệt người mắc hội chứng ruột kích thích hoặc bệnh Crohn càng nên thận trọng khi ăn đậu.
Bạn có thể ăn nguyên quả đậu Hà Lan còn tươi chưa tách vỏ với các món như xào, luộc, nấu canh súp. Ngoài ra, hạt đậu Hà Lan tách vỏ cũng chế biến được đa dạng các món ngon như rang muối, nấu súp, sấy giòn…
Hy vọng bài viết sẽ giúp bạn hiểu thêm về lợi ích sức khỏe của đậu Hà Lan, đem lại cho gia đình nhiều món ngon, bổ dưỡng .
Thiên Khuê (Theo Fit)
Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!
Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất