Lợi ích sức khỏe của dầu bơ và cách dùng hiệu quả nhất
Tin liên quan
Bơ là loại quả với vị béo đặc trưng được khá nhiều người ưa thích. Quả bơ có thể dùng trong ẩm thực, lại có thể được chiết xuất để tạo thành những sản phẩm làm đẹp với hiệu quả tự nhiên và an toàn.
Lợi ích sức khỏe của dầu bơ đầu tiên chính là khả năng giảm tác hại khi nấu ở nhiệt độ cao, đồng thời nó chứa nguồn axit béo có lợi cho tim mạch và sức khỏe tổng thể. Ngoài ra, dầu bơ còn giàu chất chống oxy hóa như carotenoid và vitamin E.
Lợi ích của dầu bơ đối với sức khỏe người dùng có gì nổi bật?
Giá trị dinh dưỡng của dầu bơ
Theo ước tính, một thìa súp dầu quả bơ có chứa khoảng 124 calo, bên cạnh đó là một số dưỡng chất điển hình khác như:
- Chất béo bão hòa: 1,62 g
- Chất béo không bão hòa: 9,88 g
- Vitamin E: 3,5 mg
Giàu axit béo có lợi cho sức khỏe
Theo ước tính, dầu làm từ quả bơ có chứa khoảng 71% axit béo không bão hòa đơn, 13% axit béo không bão hòa đa và 16% axit béo bão hòa. Hàm lượng axit béo không bão hòa đơn dồi dào giúp giảm bớt cholesterol có hại trong cơ thể.
Nghiên cứu cho thấy, tiêu thụ dầu ăn giàu chất béo không bão hòa đơn giúp bạn giảm nguy cơ mắc nhiều bệnh tật mãn tính và nguy hiểm như bệnh tim, xơ vữa động mạch, cao huyết áp, ung thư…
Bên cạnh đó, dầu bơ còn có một loại chất béo là axit oleic, có hiệu quả cân bằng cảm giác thèm ăn, ngăn ngừa mỡ bụng, duy trì cân nặng hợp lý. Tình trạng béo phì một khi được kiểm soát cũng là nền tảng giúp bạn có một cơ thể khỏe mạnh, ít bệnh tật.
Chống oxy hóa và chống viêm tuyệt vời
Lợi ích sức khỏe của dầu bơ còn nổi bật ở tác dụng chống lại oxy và kháng viêm một cách tự nhiên. Các hàm lượng chống viêm mạnh mẽ như polyphenol, proanthocyanidin và carotenoid bảo vệ tim mạch hiệu quả, còn giảm nguy cơ thoái hóa thần kinh.
Hàm lượng vitamin E phong phú
Vitamin E là một chất chống oxy hóa mạnh mẽ, bảo vệ tế bào khỏi các tổn thương do oxy hóa. Dưỡng chất này cũng góp phần nâng cao hệ miễn dịch toàn diện, thúc đẩy quá trình trao đổi chất, giảm mức cholesterol có hại.
Theo ước tính, 2 thìa dầu bơ có thể cung cấp khoảng 6mg vitamin E, tuy nhiên hàm lượng này có thể thay đổi tùy theo quá trình chế biến dầu bơ, điển hình là dầu bơ tinh luyện có thể bị giảm bớt vitamin E.
Ăn dầu bơ đúng cách để đảm bảo an toàn và hiệu quả
Bạn nên dùng dầu bơ ép lạnh chưa qua tinh chế để hấp thụ được nhiều dưỡng chất hơn. Dầu bơ tuy chế biến từ thực vật nhưng nó vẫn chứa nhiều calo và chất béo, vì vậy cần tiêu thụ với liều lượng hợp lý.
Dầu bơ nên được bảo quản trong lọ thủy tinh và kim loại màu tối để giảm mức nhạy cảm với ánh sáng và nhiệt. Bạn có thể dùng dầu bơ để làm các món chiên, xào như bình thường, ngoài ra còn có thể sử dụng cho các món salad hay nước sốt.
Bơ là loại quả tương đối quen thuộc và lành tính nhưng một số trường hợp vẫn có thể bị dị ứng. Vì vậy, nếu sau khi ăn dầu bơ mà có triệu chứng buồn nôn, nổi mề đay, ngứa… thì nên đến gặp bác sĩ để kiểm tra và chăm sóc y tế.
Hy vọng bài viết sẽ giúp bạn tận dụng tốt lợi ích sức khỏe của dầu bơ, đem lại cho gia đình nhiều món ăn ngon và lành mạnh.
Thiên Khuê (Theo Health)
Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!
Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất