Lợi ích của rau chùm ngây có thể tuyệt vời hơn bạn nghĩ
Tin liên quan
Lợi ích của rau chùm ngây mà bạn không nên bỏ qua
Bổ sung dinh dưỡng
Lợi ích của rau chùm ngây đầu tiên phải kể đến hàm lượng dinh dưỡng đa dạng với nhiều loại vitamin và khoáng chất.
Theo ước tính, một chén lá chùm ngây tươi (khoảng 21g) rất ít chất béo và không chứa cholesterol có hại. Ngoài ra, những dưỡng chất phong phú trong rau chùm ngây bao gồm:
- Chất đạm: 2g
- Sắt: 11%
- Magiê: 8%
- Vitamin A: 9%
- Vitamin B2: 11%
- Vitamin B6: 19%
- Vitamin C: 12%
Bên cạnh đó, rau chùm ngây còn chứa những nguyên tố dinh dưỡng khác như vitamin B1, B3, canxi, kali, phốt pho, kẽm…
Giàu chất chống oxy hóa
Dinh dưỡng trong rau chùm ngây còn nổi bật bởi các chất chống oxi hóa, có tác dụng kiểm soát các gốc tự do bên trong cơ thể, giảm nguy cơ mắc bệnh mãn tính như tiểu đường tuýp II, tim mạch, xơ vữa động mạch, ung thư…
Ngoài thành phần vitamin C và beta-carotene, rau chùm ngây còn có chất chống oxi hóa mạnh mẽ khác như quercetin, axit chlorogenic, có hiệu quả ổn định huyết áp, giảm đông máu và còn sử dụng như chất bảo quản thực phẩm tự nhiên.
Cân bằng lượng đường trong máu
Tác dụng của rau chùm ngây còn được nghiên cứu cho thấy giúp giảm lượng đường trong máu, duy trì đường huyết ở mức ổn định, cải thiện và phòng ngừa bệnh tim mạch, tiểu đường…
Giảm viêm hiệu quả
Khi cơ thể nhiễm trùng hoặc chấn thương sẽ sinh ra phản ứng viêm báo hiệu cho bạn cần chữa trị. Lợi ích của rau chùm ngây còn được biết đến bởi hiệu quả giảm viêm tích cực.
Thành phần isothiocyanates là chất chống viêm có trong lá, vỏ và hạt chùm ngây. Chất này còn có công hiệu giúp mau lành vết thương.
Tốt cho da và tóc
Chiết xuất từ hạt chùm ngây có hiệu quả bảo vệ mái tóc từ sâu bên trong, chống lại các gốc tự do có hại và cho bạn mái tóc sạch khỏe.
Protein trong chùm ngây còn có ích cho các tế bào da. Các nguyên tố dinh dưỡng khác cũng giúp dưỡng ẩm, thải độc cho da.
Cải thiện chức năng tiêu hóa
Đặc tính kháng sinh, kháng khuẩn của rau chùm ngây còn hỗ trợ cải thiện các chứng táo bón, viêm loét dạ dày tá tràng. Hàm lượng vitamin B đa dạng cũng giúp ổn định chức năng tiêu hóa.
Giúp xương chắc khỏe
Canxi và phốt pho trong cây chùm ngây còn có tác dụng hỗ trợ điều trị viêm khớp, làm lành tổn thương ở xương và duy trì mật độ xương khỏe mạnh.
Hỗ trợ giảm cân
Vitamin B phong phú trong rau chùm ngây giúp hệ tiêu hóa hoạt động ổn định và hiệu quả, thúc đẩy chuyển hóa dinh dưỡng, giảm cholesterol nên có tác dụng giảm cân lành mạnh.
Một số lưu ý khi sử dụng rau chùm ngây
Chọn mua rau chùm ngây còn xanh tươi, không giập nát và có nguồn gốc an toàn. Sơ chế rau chùm ngây sạch sẽ trước khi nấu nướng.
Rau chùm ngây tuy nhiều lợi ích nhưng nó cũng có chứa chất chống sinh sản nên cần hỏi ý kiến bác sĩ trước khi dùng cho phụ nữ mang thai.
Không nên ăn rau chùm ngây liên tục hoặc với liều lượng quá nhiều để tránh các phản ứng phụ không mong muốn. Bạn nên thay đổi luân phiên nhiều loại rau đa dạng để đảm bảo cân bằng dinh dưỡng.
Ngoài ra, không nên dùng rau chùm ngây khi đang sử dụng thuốc điều trị tuyến giáp, tiểu đường, gan, huyết áp…
Hy vọng bài viết sẽ giúp bạn tận dụng được lợi ích của rau chùm ngây một cách an toàn và hiệu quả.
Thiên Khuê (Theo Health)
Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!
Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất