Lợi ích của quả sa kê và cách ăn hợp lý cho sức khỏe

Thiên Khuê 2023-12-21 16:19
- Lợi ích của quả sa kê khá đa dạng mà có thể bạn chưa biết hết. Cùng Emdep khám phá công dụng của loại quả này để có cách ăn hợp lý nhé.

Sa kê có ưu điểm dinh dưỡng gì?

Cây sa kê được trồng rộng rãi ở vùng nhiệt đới, có liên hệ với một số loại quả nhiệt đới khác như quả sung, dâu tằm, mít… Sa kê có quả hình cầu hoặc hình trứng, vỏ sần sùi có gai và màu xanh khi còn non, khi chuyển vỏ chuyển sang màu vàng hay vàng nâu.

Phần thịt bên trong quả sa kê có màu trắng kem hoặc vàng nhạt, mùi hương không quá nồng và vị ngọt nhẹ. Ưu điểm nổi bật của quả sa kê là thành phần tinh bột khá cao. Mỗi quả có thể nặng từ 1 - 1,5kg có khi hơn.

Lợi ích của quả sa kê và cách ăn hợp lý cho sức khỏe

Lợi ích của quả sa kê xuất phát từ hàm lượng dinh dưỡng vô cùng ấn tượng, đem lại nhiều tác dụng bổ sung năng lượng và hỗ trị chữa bệnh. Chất xơ dồi dào, protein cùng các axit amin có ích cho bệnh tiểu đường, nuôi dưỡng da và tóc, hạn chế cholesterol xấu…

Công dụng của sa kê còn phải kể đến khả năng nâng cao hệ miễn dịch, kháng viêm và ngăn ngừa các chứng nhiễm trùng. Đặc tính này là nhờ hàm lượng kali, đồng phong phú, thêm các vitamin cần thiết như vitamin C, B1 và B5…

Lợi ích sức khỏe của quả sa kê

Tăng cường sức khỏe tim mạch

Sa kê giàu kali, nguyên tố vi lượng này có tác dụng làm giãn các mạch máu và kiểm soát nhịp tim, huyết áp ổn định. Đây cũng là chất dẫn điện giúp điều chỉnh sự co cơ trong hệ thống xương khớp của con người.

Nguồn chất xơ dồi dào trong sa kê cũng đem lại hiệu quả giảm cholesterol có hại, hạn chế nguy cơ mắc bệnh tim mạch, cao huyết áp, mỡ cao máu và một số bệnh mãn tính khác. 

Lợi ích của quả sa kê và cách ăn hợp lý cho sức khỏe

Thích hợp cho người bị tiểu đường

Ăn sa kê đúng cách có thể hỗ trợ bệnh nhân tiểu đường trong chế độ ăn uống và chữa bệnh. Sa kê là loại quả lý tưởng giúp phòng ngừa lượng đường trong máu tăng đột ngột, cải thiện độ nhạy cảm Insulin.

Protein và chất xơ trong quả sa kê đem lại cảm giác mau no và no lâu hơn, giúp bạn kiểm soát lượng calo tiêu thụ, giảm bớt tốc độ hấp thu glucose của cơ thể nên đạt hiệu quả phòng ngừa bệnh tiểu đường.

Thúc đẩy tiêu hóa

Chất xơ phong phú là ưu điểm khiến sa kê có tác dụng thải bớt độc ra khỏi đường ruột, kích thích nhu động ruột và cải thiện các vấn đề tiêu hóa như ợ chua, đầy hơi, viêm loét dạ dày… Sa kê còn có nhiều dưỡng chất bảo vệ màng nhầy đại tràng, hạn chế ung thư ruột.

Nuôi dưỡng làn da khỏe mạnh

Dinh dưỡng đa dạng đem lại lợi ích của quả sa kê, trong đó có tác dụng duy trì làn da tươi trẻ. Hàm lượng vitamin C trong sa kê thúc đẩy cơ thể sản xuất collagen, tăng cường tính đàn hồi cho da, tái tạo tế bào mới, làm chậm lão hóa và giảm nhiễm trùng.

Lợi ích của quả sa kê và cách ăn hợp lý cho sức khỏe

Nâng cao khả năng miễn dịch

Vitamin C cũng đóng vai trò như một chất chống oxy hóa tự nhiên. Nó giúp cơ thể tăng sức đề kháng, chống lại các mầm bệnh, vi khuẩn, virus gây nhiễm trùng… Nhiều dưỡng chất trong sa kê cũng hạn chế tác hại của các gốc tự do, phòng ngừa các bệnh mãn tính.

Kiểm soát cân nặng

Sa kê ít calo và chất béo, lại giàu chất xơ nên có thể giúp bạn giảm lượng calo tiêu thụ quá mức, thích hợp cho người đang giảm cân. Thành phần tinh bột trong sa kê cũng bổ sung năng lượng cho bạn mà không cần ăn quá nhiều.

Tốt cho xương khớp

Các khoáng chất như kali, magie, phốt pho trong sa kê giúp xương chắc khỏe hơn. Chúng đóng vai trò quan trọng để cải thiện mật độ xương, giảm nguy cơ nứt gãy do loãng xương, hỗ trợ điều trị các chứng đau nhức khớp.

Cải thiện thị lực

Sa kê còn chứa hàm lượng vitamin A tốt cho mắt. Khi bạn phải sinh hoạt và làm việc trong điều kiện thiếu ánh sáng lâu dài, có thể bổ sung sa kê vào khẩu phần ăn để giảm bớt tác hại đối với thị lực.

Lợi ích của quả sa kê và cách ăn hợp lý cho sức khỏe

Ăn sa kê thế nào để tốt cho sức khỏe?

Sa kê có thể chế biến nhiều món ăn khác nhau. Bạn có thể hấp, luộc, chiên, nướng, làm món hầm, rán, cà ri, salad… Có thể thấy, ăn sa kê đa dạng vừa cải thiện khẩu vị vừa đem lại nhiều công dụng cho sức khỏe.

Tuy nhiên, do sa kê có chứa nhiều tinh bột nên nếu tiêu thụ quá nhiều có thể ảnh hưởng đến các món ăn khác của bạn. Vì vậy, chỉ nên kết hợp sa kê vừa phải với nhiều loại thực phẩm khác, đảm bảo cân bằng dinh dưỡng.

Khi gọt lớp vỏ bên ngoài có thể tiết ra nhiều mủ, bạn cần sơ chế rửa sạch sẽ để không cản trở vị giác. Ngoài ra, một số trường hợp có thể bị dị ứng sa kê, nếu có biểu hiện ngứa miệng, phát ban, khó nuốt… thì nên gặp bác sĩ để xử lý.

Hy vọng bài viết sẽ giúp bạn tận dụng tốt lợi ích của quả sa kê, đem lại những món ngon và bổ dưỡng cho sức khỏe.

Thiên Khuê (Theo Net)

Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!

Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất


3 kiểu mũ hot hit của mùa đông năm nay, nàng nào cũng nên sở hữu ít nhất 1 item để phong cách được nâng tầm