Lợi ích của dầu đậu nành và nhược điểm nên lưu ý khi sử dụng
Tin liên quan
Dầu đậu nành là gì?
Dầu đậu nành là một trong những loại dầu thực vật được sử dụng phổ biến trong nhà bếp. Dầu ăn này ép ra từ hạt đậu nành, khả năng chịu nhiệt cao và có nhiều công dụng trong nấu nướng như chiên, xào, làm bánh, rang, nấu súp, làm nước sốt…
Lợi ích của dầu đậu nành đầu tiên phải kể đến hỗn hợp chất béo phong phú và các vitamin cùng khoáng chất khác nhau. Trong đó, chất béo bão hòa đơn có tác dụng giảm cholesterol xấu trong cơ thể.
Bên cạnh đó, chất béo bão hòa đa chủ yếu là omega-3 và omega-6 cũng có lợi cho sức khỏe tim mạch. Đặc biệt, hàm lượng axit béo này chiếm từ ½ đến ⅗ tổng lượng chất béo. Tuy nhiên, một phần nhỏ chất béo “xấu” cũng tồn tại nhưng nhìn chung không đáng kể.
Sử dụng dầu đậu nành cũng giúp bạn tiêu thụ một lượng vitamin E và K nhất định. Có thể thấy, tiêu thụ loại dầu thực vật này đem đến tiện lợi trong nấu ăn và cũng có một số lợi ích nhất định đối với sức khỏe.
Lợi ích của dầu đậu nành trong ẩm thực
Tính năng chịu nhiệt cao
Dầu đậu nành chịu nhiệt độ lên đến 450°F. Vì vậy mà nó được ưa chuộng, đặc biệt là khi chế biến các món ở nhiệt độ cao như chiên, nướng, quay. Khói từ dầu đậu nành bốc lên khá cao có thể hạn chế tác hại của gốc tự do, đồng thời giảm mức độ phân hủy của dầu ăn.
Chất béo tốt cho tim mạch
Ăn dầu đậu nành đúng cách giúp cơ thể tiêu thụ axit béo có lợi nhiều hơn. Thành phần chất béo bão hòa đơn và đa đều tốt cho tim mạch, giảm cholesterol xấu, ngăn ngừa các bệnh mãn tính khác như cao huyết áp, xơ vữa động mạch…
Hỗ trợ duy trì xương khỏe mạnh
Hàm lượng vitamin K có trong dầu đậu nành cũng có ích cho hệ xương khớp. Nó góp phần trong quá trình sản xuất protein, duy trì khối lượng xương chắc khỏe. Canxi từ đậu nành cũng tăng cường mật độ xương, giảm nguy cơ loãng xương và nứt gãy.
Tăng cường hệ miễn dịch và sức khỏe não bộ
Omega-3 là một trong những thành phần nổi bật đem lại lợi ích của dầu đậu nành, cụ thể là nâng cao hệ miễn dịch, giảm viêm, tốt cho não, phòng ngừa bệnh mãn tính như tiểu đường, ung thư…
Làm chậm lão hóa, bảo vệ da
Dầu đậu nành còn có tác dụng duy trì làn da khỏe mạnh, bảo vệ da khỏi các tác nhân gây viêm và giảm tổn thương nhờ vào hàm lượng vitamin E. Ngoài ra, các tinh chất từ đậu nành cũng giúp chống lại lão hóa, đặc biệt là ở phụ nữ sau mãn kinh.
Nhược điểm tiềm ẩn của dầu đậu nành và những điều cần lưu ý khi sử dụng
Mặc dù chất béo có lợi trong dầu đậu nành tốt cho sức khỏe nhưng omega-6 nếu tiêu thụ quá nhiều có thể gây viêm. Loại dầu này còn có thể chứa hợp chất aflatoxin làm suy yếu chức năng miễn dịch và gây ung thư.
Ngoài ra, ăn nhiều dầu đậu nành có thể cản trở quá trình chuyển hóa năng lượng và giảm chức năng não bộ. Vì vậy, bạn nên lựa chọn sản phẩm dầu ăn đáng tin cậy và bảo quản đúng cách cũng như tiêu thụ ở mức độ có kiểm soát.
Tuy dầu đậu nành chịu nhiệt cao nhưng bạn không nên vì vậy mà lạm dụng quá nhiều trong các món chiên, nướng để hạn chế các tác hại không mong muốn cho sức khỏe. Dầu ăn cũng không nên sử dụng lại nhiều lần để tránh hình thành độc tố.
Hy vọng bài viết sẽ giúp bạn có thêm thông tin về lợi ích của dầu đậu nành, từ đó sử dụng hợp lý trong chế biến thực phẩm cho gia đình.
Thiên Khuê (Theo Pharm)
Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!
Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất