Lợi ích của bí ngòi và bí quyết bảo quản bí để giữ được hương vị ngon nhất

Thiên Khuê 2024-07-03 09:00
- Lợi ích của bí ngòi có thể khiến bạn ngạc nhiên nếu tiêu thụ đúng cách. Emdep sẽ bật mí cho bạn bí quyết để thưởng thức món ngon từ bí ngòi hiệu quả nhất nhé.

Giá trị dinh dưỡng của bí ngòi

Bí ngòi thuộc họ bầu và cũng tương tự với bí đao. Nó có thể có hình dạng, kích thước và màu sắc khác nhau, điển hình nhất là bí ngòi xanh và vàng, hình ống dài hoặc hình tròn tùy giống.

Lợi ích của bí ngòi đầu tiên phải kể đến thành phần dinh dưỡng khá đa dạng và cần thiết cho sức khỏe con người. Đặc biệt loại quả này còn có hàm lượng calo thấp, thích hợp cho người ăn kiêng. Theo ước tính, một cốc bí ngòi sống (124g) có chứa khoảng 21 calo.

Lợi ích của bí ngòi và bí quyết bảo quản bí để giữ được hương vị ngon nhất

- Chất béo:  0,4 g

- Carbohydrate:  3,9 g

- Chất xơ:  1,2 g

- Đường:  3,1 g

- Chất đạm:  1,5 g

- Natri: 9,9 mg

- Kali: 323,6 mg

- Magie: 22,3 mg

- Vitamin C: 22,2 mg

- Vitamin B6: 0,2 mg

- Axit folic: 29,8 mcg

- Vitamin K: 5,3 mcg

Lợi ích sức khỏe của bí ngòi

Giàu dinh dưỡng và cải thiện khẩu vị

Bí ngòi có thể chế biến được nhiều món ngon khác nhau, giúp bạn bổ sung dinh dưỡng cần thiết và kích thích vị giác, cải thiện chứng biếng ăn và thiếu hụt dưỡng chất. Bí ngòi cắt nhỏ thêm vào món bánh nướng, bánh mì, bánh ngọt giúp tăng chất xơ, vitamin và khoáng chất.

Ngoài ra, với các thực phẩm nhiều carbohydrate như bột yến mạch, mì ống, thịt hầm, trứng, súp… bạn cũng có thể kết hợp với bí ngòi để bữa ăn đỡ ngán, giúp cơ thể cân bằng dinh dưỡng, hạn chế tình trạng táo bón và nguy cơ các bệnh mãn tính.

Lợi ích của bí ngòi và bí quyết bảo quản bí để giữ được hương vị ngon nhất

Chống oxy hóa, nâng cao hệ miễn dịch

Ăn bí ngòi đúng cách giúp bạn tiêu thụ khoảng 24% nhu cầu vitamin C hằng ngày  (với khẩu phần khoảng 1 cốc). Đây là loại vitamin hòa tan trong nước, có vai trò quan trọng trong việc phục hồi tế bào, làm chậm lão hóa và tăng cường khả năng miễn dịch.

Bên cạnh vitamin C, bí ngòi còn nhiều chất chống oxy hóa khác có tác dụng ngăn chặn tổn hại từ các gốc tự do, góp phần chống viêm, giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư như ung thư vú, phổi, đại trực tràng, dạ dày, hầu họng, khoang miệng, thực quản…

Dưỡng da, làm chậm lão hóa

Vitamin C là một yếu tố nổi bật đem lại lợi ích của bí ngòi. Loại vitamin này đóng vai trò sản xuất collagen - một loại protein chủ yếu của làn da. Vì vậy, tiêu thụ bí ngòi trong bữa ăn giúp bạn chống lão hóa tự nhiên, giảm tác hại của tia cực tím và vấn đề về da do tuổi tác.

Góp phần giảm các triệu chứng tiền kinh nguyệt và ốm nghén khi mang thai

Vitamin B6 trong bí ngòi còn có hiệu quả cải thiện những vấn đề khó chịu ở phụ nữ trước kỳ kinh nguyệt như đầy hơi, mụn, táo bón, đau bụng… Ngoài ra, bà bầu ăn bí ngòi hợp lý cũng giảm tình trạng ốm nghén ở 3 tháng đầu thai kỳ.

Lợi ích của bí ngòi và bí quyết bảo quản bí để giữ được hương vị ngon nhất

Mẹo bảo quản bí ngòi và một số lưu ý khi tiêu thụ

Bí ngòi được khuyến cáo nên nấu chín kỹ khi ăn, do bí ngòi sống có thể gây dị ứng ở một số trường hợp, triệu chứng điển hình là ngứa ở miệng hoặc cổ họng sau khi ăn. Nhiệt độ cao có thể khiến cucurbitacin trong bí ngòi tăng cao, có thể gây đau bụng, tiêu chảy.

Bạn nên chọn mua bí ngòi có vỏ bóng, không có vết bầm, vết khía hay các đốm mềm. Phần vỏ bí chạm tay vào có cảm giác chắc, quả bí cầm lên cảm giác nặng hơn so với kích thước của nó. Kết hợp bí ngòi với nhiều món ăn khác nhau để cân bằng dinh dưỡng.

Bí ngòi nguyên quả, chưa rửa có thể đặt trong hộp kín và bảo quản trong tủ lạnh được một tuần. Nếu muốn đông lạnh để dùng lâu hơn, bạn nên cắt lát hoặc cắt khối quả bí, trải lên khay rồi cho vào túi cấp đông.

Hy vọng bài viết sẽ giúp bạn hiểu thêm về lợi ích của bí ngòi, đem lại nhiều món ngon và bổ dưỡng cho cả gia đình.

Thiên Khuê (Theo Fit)

Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!

Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất


Những lỗi sai cơ bản khi thực hiện động tác tập bụng