F0 khỏi bệnh bao lâu thì được đi làm? F0 phải lưu ý những gì sau khi khỏi bệnh

MIN 2022-03-14 16:15
- F0 khỏi bệnh bao lâu thì được đi làm, F0 âm tính bao lâu thì an toàn... Những lưu ý về F0 sau khi khỏi bệnh sẽ có trong những tổng hợp dưới đây. Hãy cùng theo dõi nhé!

Dịch bệnh covid-19 ngày càng diễn biến phức tạp, số ca F0 tăng lên hàng nghìn ca mỗi ngày khiến hệ thống Y tế các cấp quá tải. Tuy nhiên, nhờ có sự bao phủ của vắc xin phòng covid-19 mà các triệu chứng suy giảm đáng kể, không có triệu chứng nặng cũng như các F0 hoàn toàn có thể điều trị tại nhà. Vậy F0 âm tính bao lâu thì an toàn, F0 khỏi bệnh bao lâu được đi làm? Câu trả lời sẽ có ngay sau đây.

F0 khỏi bệnh bao lâu thì được đi làm? F0 phải lưu ý những gì sau khi khỏi bệnh

F0 khỏi bệnh khi nào?

Sau thời gian điều trị, cách ly, một F0 được xác định là đã khỏi bệnh khi đáp ứng một trong những điều kiện dưới đây:

 • Đã thực hiện cách ly tại nhà đủ 7 - 10 ngày và kết quả xét nghiệm RT-PCR hoặc test nhanh kháng nguyên âm tính.
 • Đã thực hiện cách ly, điều trị tại các cơ sở thu dung, điều trị ít nhất 5 ngày, các triệu chứng lâm sàng giảm nhiều trước khi ra viện tối thiểu 3 ngày và xét nghiệm RT-PCR hoặc test nhanh kháng nguyên cho kết quả âm tính
 • Đã cách ly, điều trị 14 ngày tại các cơ sở hồi sức tích cực (đây là trường hợp F0 mắc bệnh nền, có triệu chứng nặng) và kết quả test nhanh hoặc xét nghiệm RT-PCR âm tính. 

Như vậy, chỉ cần đáp ứng đủ một trong những điều kiện trên đây thì F0 được xác định là đã khỏi bệnh. Tuy nhiên, sau khi xác định khỏi bệnh thì vẫn nên tiếp tục theo dõi tại nhà thêm 1 tuần để đảm bảo an toàn tuyệt đối.

F0 khỏi bệnh bao lâu thì được đi làm? F0 phải lưu ý những gì sau khi khỏi bệnh

F0 khỏi bệnh bao lâu thì được đi làm?

Để trả lời cho câu hỏi F0 khỏi bệnh bao lâu được đi làm, bạn cần hiểu F0 âm tính bao lâu thì an toàn.

Bác sĩ Nguyễn Thành Úc, Bệnh viện đa khoa tỉnh Tiền Giang nhận định, sau khi F0 xuất viện hoặc cách ly tại nhà 7 ngày, có kết quả xét nghiệm âm tính thì vẫn nên tự cách ly, theo dõi tại nhà thêm 7 ngày nữa. Trong khoảng thời gian cách ly thêm 7 ngày, F0 đã khỏi bệnh nếu tiếp xúc với người khác trong điều kiện cả hai đều đeo khẩu trang và giữ khoảng cách 2 mét thì khả năng lây nhiễm cho người khác hầu như là không có.

Sở dĩ có thể nói như vậy là vì trong cơ thể của F0 sau khi mắc covid-19 sẽ sản sinh ra một loại kháng thể tự nhiên giúp họ có thể an toàn, không bị nhiễm lại trong vòng ít nhất vài tháng cũng như không lây cho người khác.

Do đó, nếu các triệu chứng của covid-19 và hậu covid thuyên giảm sau khoảng từ 3 - 4 tuần và cơ thể không có biểu hiện gì thì có thể quay trở lại làm việc, sinh hoạt bình thường mà không cần đi khám. Thông thường, sau một trận ốm dài ngày, cơ thể sẽ dễ bị mệt mỏi, đau nhức, rụng tóc, sốt, ho… nhưng sẽ không đáng lo ngại quá vì cơ thể sẽ biết cách tự phục hồi và thích nghi để trở về trạng thái bình thường. Vì vậy, chỉ nên thực hiện khám hậu covid nếu các triệu chứng kéo dài, không thuyên giảm và làm ảnh hưởng đến cuộc sống.

F0 khỏi bệnh bao lâu thì được đi làm? F0 phải lưu ý những gì sau khi khỏi bệnh

Mới đây, Bộ Y tế đã có đề xuất với Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch covid-19, trường hợp F0 không có triệu chứng, đang trong thời gian cách ly, có thể tự nguyện quay lại làm việc theo hình thức trực tuyến, chăm sóc người bệnh covid-19… còn F1 sẽ được phép tham gia các công việc trực tiếp và trực tuyến. 

* Đề xuất đối với trường hợp F0 như sau:

Người nhiễm Sars-coV 2 không có triệu chứng đang trong thời gian cách ly (7 ngày kể từ khi xét nghiệm cho kết quả dương tính covid-19 và chưa có kết quả xét nhiệm âm tính) có thể tự nguyện tham gia làm việc. 

Các đơn vị, địa phương có thể xem xét bố trí thực hiện các công việc trực tuyến, không tiếp xúc với người xung quanh cho F0 hoặc F0 có thể tham gia hỗ trợ chăm sóc, theo dõi người nhiễm covid-19 trong gia đình, cơ sở lưu trú hoặc các cơ sở điều trị bệnh nhân covid-19 phù hợp với nhiệm vụ được giao, trình độ chuyên môn nghiệp vụ. Tuy nhiên vẫn phải nghiêm túc thực hiện 5K. 

Trường hợp những F0 được bố trí thực hiện các công việc tại các cơ sở điều trị bệnh covid-19 phải thực hiện nghiêm các biện pháp phòng hộ theo quy định, thường xuyên theo dõi sức khỏe, xét nghiệm sars-coV2 và không được chăm sóc, tiếp xúc với những người suy giảm miễn dịch phụ nữ mang thai, người cao tuổi, người có bệnh nền.

Theo đó, F0 có thể được di chuyển bằng phương tiện cá nhân từ nơi cách ly đến khu vực làm việc được bố trí sẵn và ngược lại. Trong quá trình di chuyển thực hiện nghiêm thông điệp 5K.

F0 khỏi bệnh bao lâu thì được đi làm? F0 phải lưu ý những gì sau khi khỏi bệnh

* Đề xuất đối với trường hợp F1 như sau:

Với những F1 nhưng chưa tiêm đủ liều vắc xin phòng covid-19 hoặc chưa tiêm vắc xin phòng covid-19 được phép tham gia các công việc cấp bách của đon vị, địa phương mình thông qua các hình thức làm việc trực tiếp hoặc trực tiếp.

Nếu F1 làm việc theo hình thức trực tiếp thì cơ sở làm việc phải bố trí, thiết lập khu vực làm việc riêng dành cho họ để đảm bảo không lây nhiễm cho người khác.

Cùng trong đề xuất này, F1 được phép đến nơi làm việc bằng phương tiện cá nhân, trong quá trình di chuyển không được tiếp xúc với người xung quanh, thực hiện nghiêm thông điệp 5K, đặc biệt là đeo khẩu trang, giữ khoảng cách, không tiếp xúc gần với người xung quanh khi làm việc và thực hiện các biện pháp phòng, khử khuẩn đầy đủ.

F1 thực hiện xét nghiệm covid-19 bằng phương pháp RT-PCR hoặc xét nghiệm nhanh kháng nguyên vào ngày thứ 5 kể từ ngày phơi nhiễm cuối cùng hoặc ngay khi có dấu hiệu bất thường về sức khỏe để có phương pháp điều trị theo quy định.

F0 khỏi bệnh cần lưu ý những gì?

Hiện nay, nhờ sự ra đời và bao phủ của vắc xin phòng covid-19, hầu hết mọi người đều được tiêm đủ 2 mũi cơ bản, do đó, khi bị nhiễm sars-cov 2, các triệu chứng cũng biểu hiện ở mức nhẹ, giảm thiểu hẳn số ca chuyển nặng và có những ca bệnh còn không có triệu chứng.

Tuy nhiên, nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng, F0 đã khỏi bệnh, có kết quả xét nghiệm âm tính và quay trở lại làm việc bình thường nhưng sau đó lại phải đối mặt với hàng loạt di chứng, gây ảnh hưởng đến cuộc sống hàng ngày như:

 • Mệt mỏi, dễ hụt hơi khó nói chuyện
 • Stress, mất ngủ
 • Người bồn chồn, dễ xúc động, lo lắng
 • Đầu óc choáng váng
 • Cảm giác như người trên mây
 • Giảm tập trung, hay quên
 • Khó thở, nghẹn họng
 • Trào ngược dạ dày
 • Đánh trống ngực, hồi hộp từng cơn

F0 khỏi bệnh bao lâu thì được đi làm? F0 phải lưu ý những gì sau khi khỏi bệnh

Vì vậy F0 đã khỏi bệnh cần lưu ý một số vấn đề theo lời khuyên của chuyên gia y tế như sau:

 • Vận động nhẹ nhàng, điều chỉnh chế độ ăn uống đầy đủ chất dinh dưỡng lành mạnh
 • Duy trì tập thở thường xuyên nếu có dấu hiệu khó thở
 • Nếu mất khứu giác có thể tập ngửi vỏ cam, vỏ bưởi, vỏ chanh hoặc các loại tinh dầu dễ nhận mùi
 • Bổ sung đều đặn các loại khoáng chất, vitamin, sản phẩm tốt cho giấc ngủ, tốt cho thần kinh, giảm căng thẳng, tăng tuần hoàn máu
 • Nếu gặp vấn đề về rụng tóc, hãy bổ sung thêm nhiều vitamin, đặc biệt là kẽm
 • Đối với các trường hợp bị ho cần kiểm tra bệnh lý cảm cúm, hen suyễn hoặc thay đổi thời tiết để không bị nhầm lẫn với di chứng của F0 khỏi bệnh
 • Người có dấu hiệu đau nhức xương khớp có thể tăng cường vận động nhưng với cường độ vừa phải, có thể dùng thuốc xoa bóp nhẹ nhàng.

Như vậy, qua những tổng hợp trên đây, quý bạn có thể có câu trả lời cho câu hỏi F0 khỏi bệnh bao lâu được đi làm. Đừng quên những lưu ý trên đây để bảo vệ sức khỏe cho chính mình và những người xung quanh bạn nhé!

MIN (Tổng hợp)

Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!

Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất


Toner “Siêu căng bóng” liệu có thần thánh như lời đồn?