Chuyên gia chỉ ra 4 thói quen hàng đầu cho lá phổi khỏe mạnh

Loan Mạc 2021-09-23 16:50
- Hít thở sâu hoặc ăn uống điều độ là những cách bạn có thể tự rèn luyện mỗi ngày để có một lá phổi khỏe mạnh.

Phổi là bộ phận quan trọng hàng đầu của cơ thể, nhưng cơ quan này dễ bị tác động bởi các yếu tố có hại bên ngoài như khói bụi, ô nhiễm, khói thuốc…  Chính vì vậy, nếu không biết cách giữ gìn, hầu hết mọi người sẽ mắc các bệnh lý về phổi, nhẹ là bệnh về đường hô hấp, nặng có thể là các bệnh mãn tính, ung thư… Sau đây, Em đẹp sẽ chia sẻ về 4 thói quen dễ thực hiện để có một lá phổi khoẻ mạnh.

Một số tác nhân gây hại đến sự khỏe mạnh của lá phổi

-       Không có thói quen đeo khẩu trang

-       Tiếp xúc với không khi ô nhiễm, bụi bẩn thường xuyên

-       Uống rượu, hút thuốc lá, thuốc lào

-       Béo phì

4 thói quen để có một lá phổi khoẻ mạnh

Tăng dung tích phổi

Dung tích phổi tỷ lệ thuận với tuổi thọ. Các bài tập thở hàng ngày giúp phổi hoạt động tốt và tăng dung tích phổi. Một số cách giúp tăng dung tích phổi:

Hít thở sâu: Oxy sẽ đạt đỉnh để cung cấp cho vùng phổi và phá vỡ mọi chất độc tích tụ trong túi phế quản.

Tính toán nhịp thở của bạn: Tính toán thời gian để hít vào một hơi dài và sau đó xem liệu bạn có thể kéo dài thời gian hít vào và thở ra không

Thở ra từ từ: Thở ra từ từ như để luồng khí ra khỏi phổi đều đặn, sau đó lặp lại 3 lần. So với trước khi tập thể dục, phổi của bạn sẽ có thể chứa nhiều không khí hơn.

Chuyên gia chỉ ra 4 thói quen hàng đầu cho lá phổi khỏe mạnh

Bảo vệ môi trường sống 

 Hiện nay, do quá trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa, môi trường đang bị ảnh hưởng và suy thoái nghiêm trọng, nhiều người phải sống trong môi trường ô nhiễm nặng, đe dọa trực tiếp đến sức khỏe, đặc biệt là phổi. Vì vậy, mọi người cần bảo vệ không gian sống của mình và môi trường sống xung quanh, từ việc tiết kiệm điện, tránh đốt củi, rác thải, ưu tiên sử dụng các phương tiện giao thông xanh, bảo vệ môi trường ...

Luyện tập nhiều hơn

Tập thể dục thể thao giúp cải thiện sức khỏe của hệ tim mạch và giúp phổi cung cấp đủ oxy cho tim và cơ bắp. Nếu bạn bị bệnh phổi mãn tính, việc tập thể dục thường xuyên là đặc biệt quan trọng. Vì vậy, mọi người nên dành thời gian mỗi ngày để luyện tập các môn thể thao yêu thích của mình.

Ăn uống điều độ

Dinh dưỡng rất quan trọng đối với sức khỏe và lá phổi của bạn. Hãy ăn uống một cách khoa học và lựa chọn những thực phẩm tốt cho phổi. Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng thực phẩm giàu chất chống oxy hóa có lợi cho phổi. Một số thực phẩm họ cải rất tốt cho sức khỏe của lá phổi như bông cải xanh, súp lơ trắng, bắp cải, cải xoăn và nhiều loại rau họ cải khác… bạn nên bổ sung vào chế độ ăn uống của mình.

Chuyên gia chỉ ra 4 thói quen hàng đầu cho lá phổi khỏe mạnh

Loan Mạc (Tổng hợp)

qc-mypoint