Các món canh tốt cho người tiểu đường: 12 món thơm ngon, dễ làm

Minh LT 2023-12-19 09:37
- Người bệnh tiểu đường cần chú ý chế độ ăn uống hàng ngày nhằm tránh làm tăng lượng đường huyết trong cơ thể. Nếu bạn đang tìm kiếm các món canh tốt cho người tiểu đường thì dưới đây là 12 món canh thơm ngon, dễ làm, vừa bổ dưỡng, vừa không làm tăng lượng đường huyết mà bạn có thể tham khảo để bổ sung vào chế độ ăn uống hàng ngày của người bệnh tiểu đường.

Nguyên tắc dinh dưỡng cho người bệnh tiểu đường

Trước khi tìm hiểu các món canh tốt cho người tiểu đường, chúng ta cùng tìm hiểu nguyên tắc dinh dưỡng cho người bệnh tiểu đường giúp duy trì sức khỏe và kiểm soát glucose máu hiệu quả nhé.

Đủ chất đạm, béo, bột, vitamin và khoáng chất, đủ nước:

  • Chất đạm: Giúp duy trì cấu trúc và chức năng của cơ thể. Các nguồn chất đạm tốt bao gồm thịt gà, cá, đậu nành, hạt quinoa.
  • Chất béo: Chọn chất béo lành mạnh, như chất béo không bão hòa có trong dầu ô liu, hạt hạnh nhân, và cá hồi. Tránh chất béo bão hòa và chất béo trans.
  • Chất bột: Lựa chọn chất bột từ nguồn tốt như gạo lứt, ngũ cốc nguyên hạt, và bột ngũ cốc không đường.
  • Vitamin và khoáng chất: Bảo đảm cung cấp đủ vitamin và khoáng chất từ thực phẩm đa dạng, đặc biệt là vitamin D, canxi, magie và kali.
  • Đủ nước: Uống đủ nước giúp duy trì sự cân bằng nước cơ thể và hỗ trợ quá trình tiêu hóa.

Không làm tăng đường máu nhiều sau ăn: Ưu tiên thực phẩm có chỉ số đường huyết thấp như rau xanh, quả ổi, gạo lứt để tránh tăng đường máu đột ngột.

Không làm hạ đường máu lúc xa bữa ăn: Ăn nhiều bữa nhỏ trong ngày giúp kiểm soát đường huyết và tránh tình trạng hạ đường huyết khi xa bữa ăn.

Duy trì hoạt động thể lực bình thường hàng ngày: Hoạt động thể lực phù hợp có thể hỗ trợ kiểm soát đường huyết, chẳng hạn như đi bộ, đạp xe, tập thể dục nhẹ,...

Duy trì cân nặng lý tưởng: Kiểm soát khẩu phần ăn để duy trì cân nặng lý tưởng, tránh tình trạng thừa cân hoặc béo phì, góp phần kiểm soát glucose máu.

Không làm tăng yếu tố nguy cơ khác: Hạn chế chất béo bão hòa và chất béo trans để giảm rủi ro rối loạn lipid máu. Duy trì mức huyết áp ổn định bằng cách giảm nồng độ muối và duy trì cân nặng lý tưởng. Tránh thức ăn chứa nhiều muối và giữ cân nặng ổn định để hạn chế tổn thương thận.

Phù hợp với thói quen ăn uống của bệnh nhân: Chế độ ăn cần phù hợp với thói quen ăn uống của bệnh nhân, đảm bảo tính khả thi và bền vững.

Nguyên tắc dinh dưỡng cho người bệnh tiểu đường

Chế độ ăn cho người tiểu đường cần đủ chất đạm, béo, bột, vitamin và khoáng chất

Người tiểu đường nên và không nên ăn gì?

Người tiểu đường cần tuân thủ một chế độ ăn uống cân đối và lành mạnh để kiểm soát glucose máu. Dưới đây là danh sách thực phẩm người tiểu đường nên ăn và những thực phẩm nên hạn chế hoặc tránh:

Thực phẩm nên ăn:

  • Gạo lứt hoặc gạo giã rối: Cung cấp chất bột đường hấp thụ chậm, giúp kiểm soát đường huyết.
  • Khoai củ: Khoai lang, khoai tây có hàm lượng đường thấp, chứa nhiều chất xơ.
  • Các loại hạt, đậu đỗ: Như đậu nành, đậu xanh, đậu đen là nguồn chất đạm thực vật tốt.
  • Rau xanh: Rau củ giàu chất xơ và các dạng vitamin, khoáng chất.
  • Hoa quả ít ngọt: Như thanh long, ổi, bưởi, cam, táo giúp cung cấp vitamin và khoáng chất mà không tăng đường huyết quá mức.
  • Sữa không đường, sữa dành cho người tiểu đường: Cung cấp canxi và protein mà không thêm đường.

Thực phẩm hạn chế hoặc tránh:

  • Bánh mì trắng: Có chỉ số đường huyết cao, nên hạn chế hoặc thay thế bằng bánh mì ngũ cốc.
  • Khoai nướng: Tăng đường huyết nhanh do đường tinh bột.
  • Gạo xát kỹ: Có thể làm tăng đường huyết nhanh, nên chọn các loại gạo nguyên hạt.
  • Miến dong: Có thể làm tăng đường huyết, thay thế bằng các loại miến tảo hay miến sợi.
  • Đường: Tăng đường huyết, nên hạn chế thêm đường trong thức ăn.
  • Bánh kẹo: Nên tránh các loại bánh kẹo giàu đường và chất béo.
  • Nước ngọt: Có thể chứa nhiều đường, nên chọn nước uống không đường hoặc giảm đường.
  • Hoa quả ngọt: Như dưa hấu, nhãn, na, xoài, mít, nên hạn chế do chứa nhiều đường.
  • Các chất tạo ngọt có chứa năng lượng: Hạn chế sử dụng chất tạo ngọt có năng lượng để giảm lượng calo tiêu thụ.
  • Không nên ăn mặn nhiều: Đặc biệt quan trọng đối với người tiểu đường và tăng huyết áp.

Các món canh tốt cho người tiểu đường thơm ngon, bổ dưỡng

1. Canh cải xoong nấu tôm

Canh cải xoong nấu tôm không chỉ là một món ăn dễ ăn, thơm ngon mà còn là một trong các món canh tốt cho người tiểu đường.  Canh cải xoong nấu tôm chứa ít carb, thích hợp với chế độ ăn giảm carb phổ biến cho người tiểu đường. Chất xơ trong cải xoong cũng giúp kiểm soát đường huyết và duy trì cảm giác no lâu, không gây tăng đường huyết.

Các món canh tốt cho người tiểu đường - cải xoong nấu tôm

Canh cải xoong nấu tôm tốt cho người tiểu đường

Nguyên liệu:

  • 300g cải xoong
  • 150g tôm tươi
  • Đầu hành
  • Gia vị

Cách thực hiện:

  • Cải xoong sau khi nhặt sạch, ngâm trong nước muối pha loãng trong khoảng 15 phút, sau đó rửa sạch và để ráo. Cắt cải xoong thành khúc vừa ăn.
  • Tôm tươi rửa sạch, bóc vỏ, sau đó đập dập và ướt chút gia vị để tạo thêm hương vị.
  • Trên bếp, đun nóng 2 muỗng dầu ăn trong nồi, thêm đầu hành phi thơm, sau đó đặt tôm vào xào chín.
  • Đổ khoảng 1 bát nước lọc vào nồi và đun sôi.
  • Khi nước đã sôi, thêm cải xoong vào nồi, đảo đều để rau ngập trong nước sôi.
  • Đợi cho nước sôi lại lần nữa, nêm nếm gia vị vừa ăn theo khẩu vị cá nhân.
  • Khi rau cải xoong đã chín thì tắt bếp.
  • Cuối cùng, bạn chỉ cần múc canh ra bát là có thể thưởng thức được rồi.

2. Canh đầu cá hồi nấu măng chua

Món canh đầu cá hồi nấu măng chua không chỉ là một bữa ăn ngon miệng mà còn giàu dinh dưỡng tốt cho người tiểu đường.

Đầu cá hồi chứa chất béo lành mạnh Omega-3 và protein, không chỉ mang lại cảm giác no lâu mà còn hỗ trợ quá trình trao đổi chất, giúp người tiểu đường kiểm soát lượng bữa ăn trong ngày. 

Măng chua với hàm lượng chất xơ cao, không chỉ giúp kiểm soát đường huyết mà còn cung cấp nhiều loại vitamin như A, C, B, E, hỗ trợ tăng cường sức đề kháng và khả năng miễn dịch, tốt cho người tiểu đường.

Các món canh tốt cho người tiểu đường - đầu cá hồi nấu măng chua

Canh đầu cá hồi nấu măng chua là một trong các món canh tốt cho người tiểu đường

Nguyên liệu:

  • 500g đầu cá hồi
  • 300g măng chua
  • 2 quả cà chua
  • Hành lá, hành tím, rau ngổ, gừng, tỏi
  • Gia vị

Cách thực hiện:

  • Chuẩn bị đầu cá hồi bằng cách cắt bỏ phần mang và cạo sạch phần vảy. Rửa cá nhiều lần với nước sạch và muối. Sau đó, cắt cá thành những miếng nhỏ.
  • Ướp đầu cá với gia vị và hành tím cắt lát trong khoảng 15 phút để cá thấm gia vị.
  • Măng chua xả sạch với nước từ 2-3 lần và để ráo.
  • Cà chua rửa sạch và cắt thành múi nhỏ. Rau ngổ rửa sạch và cắt nhỏ.
  • Đun nóng 1 muỗng cà phê dầu ăn, sau đó xào cà chua trong 2-3 phút để chín.
  • Thêm 1 tô nước vào nồi và đun sôi. Khi nước đã sôi, thêm đầu cá hồi đã ướp vào nồi và đun thêm khoảng 5 phút để cá chín.
  • Sau đó, thêm măng chua vào và nấu thêm khoảng 2 phút. Nêm nếm gia vị sao cho vừa ăn và tắt bếp.
  • Múc canh ra tô, rắc rau ngổ lên trên và thưởng thức.

3. Canh cua rau mồng tơi

Rau mồng tơi là nguồn thực phẩm giàu chất xơ và chứa các dạng vitamin và khoáng chất quan trọng. Khi kết hợp với thịt cua giàu chất béo Omega-3 sẽ giúp kích thích quá trình sản sinh insulin, hỗ trợ cơ thể trong việc điều tiết glucose một cách ổn định hơn. Omega-3 trong thịt cua còn giúp ngăn chặn sự tích tụ của cholesterol xấu, tốt cho sức khỏe tim mạch, duy trì sự linh hoạt của màng tế bào và các chức năng trao đổi chất.

Các món canh tốt cho người tiểu đường - Canh cua rau mồng tơi

Canh cua rau mồng tơi tốt cho người tiểu đường

Nguyên Liệu:

  • 300g cua xay sẵn
  • 1 bó mồng tơi
  • Gia vị: muối, tiêu

Cách thực hiện:

  • Đầu tiên, cho cua xay vào chậu, thêm một chút muối và đổ 1 lít nước vào. Khuấy đều để cua tan ra trong nước.
  • Sử dụng rây để lọc nước cua, loại bỏ phần xác để giữ lại nước cua tinh khiết.
  • Rửa sạch rau mồng tơi và cắt nhỏ.
  • Đặt nồi nước cua lên bếp và đun nhỏ lửa để nước canh sôi từ từ.
  • Khi nước đã sôi, tăng lửa và thêm rau mồng tơi vào. Đun sôi thêm một lần nữa để rau mồng tơi chín mềm.
  • Nêm nếm gia vị vừa ăn bằng muối và tiêu.
  • Cuối cùng, tắt bếp và múc canh ra bếp là có thể thưởng thức được rồi.

4. Canh cải xanh nấm hương

Canh cải xanh nấm hương cũng là một trong các món canh tốt cho người tiểu đường. Canh cải xanh nấm hương Chất xơ từ rau cải xanh cùng protein thực vật từ nấm hương sẽ giúp cải thiện tình trạng tăng đường huyết và mỡ máu cao cho người tiểu đường.

Các món canh tốt cho người tiểu đường - Cải xanh nấm hương

Canh cải xanh nấm hương tốt cho người tiểu đường

Nguyên liệu:

  • 1 bó rau cải xanh
  • 200g nấm hương tươi
  • 1 củ cà rốt
  • Hành củ
  • Gia vị

Cách thực hiện: 

  • Rửa sạch rau cải xanh và cà rốt, sau đó cắt thành khúc vừa ăn.
  • Cắt bỏ phần cuống và ngâm nấm trong nước muối pha loãng khoảng 15 phút. Vớt ra để ráo nước.
  • Phi thơm hành, sau đó cho nấm và cà rốt vào xào. Đổ thêm một lượng nước vừa đủ để nấu canh.
  • Đun sôi và nấm gần chín tới, sau đó thêm rau cải vào. Nấu với lửa vừa khoảng 2-3 phút để rau giữ nguyên độ tươi ngon.
  • Nêm nếm gia vị cho vừa ăn, kiểm tra hương vị và tắt bếp.

5. Canh mướp đắng nhồi thịt tốt cho người tiểu đường

Canh mướp đắng nhồi thịt không chỉ giúp hạn chế tình trạng oxy hóa mà còn ổn định đường huyết. Mướp đắng cung cấp chất xơ, hỗ trợ tiêu hóa, trong khi thịt nạc heo là nguồn protein quan trọng cho cơ bắp. Mộc nhĩ và hành lá bổ sung chất xơ và các dưỡng chất khác, giúp bảo vệ tim mạch và kiểm soát đường huyết hiệu quả.

Các món canh tốt cho người tiểu đường - Mướp đắng nhồi thịt

Canh mướp đắng nhồi thịt là một trong các món canh tốt cho người tiểu đường

Nguyên Liệu:

  • 3 quả mướp đắng
  • 150g thịt nạc heo xay
  • 10g mộc nhĩ
  • Hành lá
  • Gia vị

Cách thực hiện:

  • Rửa và làm sạch ruột mướp đắng. Cắt mướp thành từng khúc khoảng 3 - 5cm.
  • Ngâm nở mộc nhĩ, sau đó rửa sạch và thái nhỏ.
  • Rửa sạch hành lá và cắt khúc khoảng 2cm.
  • Trộn đều thịt nạc xay với mộc nhĩ. Ướp thịt với gia vị khoảng 15 phút.
  • Nhồi thịt đã ướp vào mỗi khúc mướp đắng.
  • Đặt mướp đắng nhồi thịt vào nồi nước và đun chín với lửa vừa.
  • Khi thịt và mướp đắng chín mềm, thêm hành lá vào.
  • Nêm nếm gia vị vừa ăn và tắt bếp.

6. Canh bồ câu nấu bắp cải 

Canh bồ câu nấu bắp cải là một trong các món canh tốt  cho người tiểu đường vừa thơm ngon vừa giàu dinh dưỡng. Thịt chim bồ câu giàu vitamin A, E, B1, B2 và ít chất béo, kết hợp với bắp cải, rất giàu chất xơ, tạo nên một món canh hỗ trợ kiểm soát đường huyết và cung cấp nhiều dưỡng chất cho cơ thể. 

Các món canh tốt cho người tiểu đường - bồ câu nấu bắp cải

Canh bồ câu nấu bắp cải tốt cho người tiểu đường

Nguyên liệu:

  • 2 con bồ câu sữa
  • 1/2 chiếc bắp cải nhỏ
  • 1 củ cà rốt
  • 10g nấm rơm
  • Gia vị.

Cách thực hiện:

  • Làm sạch bồ câu, chia làm 4 phần.
  • Cà rốt, bắp cải rửa sạch, cắt miếng từ 2-3 đốt ngón tay, sau đó chần qua nước sôi.
  • Nấm rơm cắt đuôi, bổ dọc, rửa sạch.
  • Cho tất cả nguyên liệu vào nồi nhỏ.
  • Thêm gia vị như muối, tiêu, nước mắm theo khẩu vị cá nhân.
  • Đổ nước vào nồi vừa đủ để hầm. Hầm khoảng 15 phút hoặc cho đến khi thịt bồ câu chín, rau củ mềm.
  • Kiểm tra thịt bồ câu để đảm bảo đã chín mềm.
  • Nếu cần, nêm thêm gia vị để canh có vị vừa ăn.
  • Múc canh ra bát, thêm hành lá và tiêu, thưởng thức ngay khi còn nóng.

7. Canh vịt hầm hạt sen

Thịt vịt cung cấp protein chất lượng kết hợp với hạt sen giàu chất xơ, tạo nên một bữa ăn ngon miệng, giúp kiểm soát mức đường huyết cho người tiểu đường.

Các món canh tốt cho người tiểu đường - vịt hầm hạt sen

Nguyên liệu:

  • 500g thịt vịt
  • 150g hạt sen
  • Gia vị.

Cách thực hiện:

  • Rửa thịt vịt bằng rượu để loại bỏ mùi hôi, sau đó rửa sạch với nước và để ráo.
  • Rửa sạch hạt sen và loại bỏ tâm sen.
  • Đặt thịt vịt và hạt sen vào nồi hầm. Thêm nước sao cho đủ để hầm canh, đun sôi và giảm lửa.
  • Nêm nếm gia vị theo khẩu vị cá nhân. Cho hành và gừng vào nồi để tăng hương vị.
  • Hầm canh trong khoảng 30 - 45 phút, đến khi thịt và hạt sen nhuyễn.

8. Canh bí đao rong biển

Là một trong các món canh tốt cho người tiểu đường, canh bí đao rong biển với bí đao chứa hàm lượng chất xơ cao, giúp kiểm soát đường huyết và cung cấp năng lượng ổn định cho cơ thể. Rong biển, chứa nhiều khoáng chất và vitamin, hỗ trợ cải thiện tình trạng tăng huyết áp và rối loạn mỡ máu, vấn đề thường gặp ở người tiểu đường.

Thịt nạc heo xay không chỉ là nguồn protein chất lượng mà còn giúp giảm lượng chất béo, tạo cảm giác no lâu hơn. Đậu phụ, thêm vào canh, là nguồn protein thực vật, thay thế cho thịt, giúp cân bằng chế độ dinh dưỡng.

Các món canh tốt cho người tiểu đường - bí đao rong biển

Canh rong biển bí đao tốt cho người tiểu đường

Nguyên liệu:

  • ½ quả bí đao (loại vừa)
  • 150g rong biển
  • 2 bìa đậu phụ
  • 100g thịt nạc heo xay
  • Gia vị.

Cách thực hiện: 

  • Gọt vỏ bí đao, rửa sạch, rồi cắt thành khúc vừa ăn.
  • Rong biển ngâm nước khoảng 5 phút để nở bung, sau đó cắt thành miếng.
  • Đậu phụ cắt nhỏ vừa ăn.
  • Phi thơm hành tím, sau đó cho thịt nạc heo xay vào, xào sơ qua.
  • Đổ thêm nước vào nồi, đun sôi.
  • Khi nước sôi, cho thêm bí đao và rong biển vào nấu khoảng 5 phút.
  • Sau đó, thêm đậu phụ vào nấu tiếp khoảng 5 phút nữa.
  • Đun sôi, nêm nếm gia vị theo khẩu vị cá nhân, sao cho vừa ăn rồi tắt bếp.

9. Canh rau hẹ nấu tôm

Canh rau hẹ nấu tôm là một trong những món canh tốt cho người tiểu đường, vừa thơm ngon, hấp dẫn, vừa tốt sức khỏe và kiểm soát đường huyết một cách hiệu quả. Rau hẹ với hàm lượng vitamin PP, C, và chất xơ, không chỉ giúp cung cấp dưỡng chất cho cơ thể mà còn hỗ trợ tăng hoạt động insulin ở tuyến tụy, từ đó kiểm soát lượng đường trong máu. Tôm khô cung cấp hàm lượng protein tốt cơ thể, trong khi đó, đậu phụ cung cấp thêm chất xơ và protein thực vật. 

Các món canh tốt cho người tiểu đường - hẹ nấu tôm

Canh hẹ nấu tôm tốt cho người tiểu đường

Nguyên liệu:

  • 150g hẹ tươi
  • 30g tôm khô
  • 2 miếng đậu phụ
  • 1 củ hành tím
  • 1 quả cà chua
  • Gia vị

Cách thực hiện:

  • Rửa sạch hẹ và cà chua rồi cắt khúc nhỏ.
  • Phi thơm hành tím rồi cho tôm vào xào sơ. Cho thêm một lượng nước vừa đủ vào và đun sôi.
  • Khi nước sôi thì cho cà chua, đậu phụ và hẹ đã chuẩn bị vào nấu chín khoảng 2 - 3 phút.
  • Nêm nếm gia vị vừa ăn rồi tắt bếp.

10. Canh gà hầm kỷ tử

Canh gà hầm kỷ tử là một trong các món canh tốt cho người tiểu đường với nguồn protein chất lượng từ thịt gà, giúp duy trì sức khỏe cơ bắp và hỗ trợ quá trình tạo insulin trong cơ thể. Bên cạnh đó là kỷ tử, một loại thảo mộc quý chứa nhiều dưỡng chất, giúp kiểm soát đường huyết và cải thiện sức khỏe tim mạch.

Các món canh tốt cho người tiểu đường - gà hầm kỷ tử

Gà hầm kỷ tử tốt cho người tiểu đường

Nguyên liệu:

  • 1.5kg gà mái non
  • 15g kỳ tử
  • 1 củ cà rốt
  • Hành củ, gia vị

Cách thực hiện:

  • Rửa qua gà với nước muối, sau đó rửa lại nhiều lần với nước sạch.
  • Cà rốt nạo bỏ vỏ, rửa sạch và cắt khúc vừa ăn.
  • Cho tất cả nguyên liệu vào nồi, cho lượng nước vừa đủ vào và hầm đến khi thịt gà chín mềm.
  • Nêm nếm gia vị vừa ăn và tắt bếp.

11. Canh bí đỏ đậu phộng

Canh bí đỏ nấu đậu không chỉ ngon miệng mà còn là một cách tốt để bổ sung dưỡng chất và kiểm soát lượng đường trong máu. Đồng thời hỗ trợ điều trị tốt các triệu chứng do bệnh tiểu đường gây ra như: bệnh lý tim mạch, thần kinh, võng mạc mắt, thận, táo bón.

Các món canh tốt cho người tiểu đường - Canh bí đỏ đậu phộng

Canh bí đỏ đậu phộng tốt cho người tiểu đường

Nguyên liệu:

  • 0.5 kg bí đỏ
  • 100g đậu đỏ hoặc đậu phộng
  • Gia vị.

Cách thực hiện:

  • Đậu đỏ cần được ngâm nước khoảng nửa ngày trước khi nấu để đảm bảo đậu mềm khi chế biến. Rửa sạch bí đỏ rồi cắt thành miếng nhỏ vừa ăn.
  • Đun sôi nước trong nồi áp suất, sau đó cho đậu đỏ đã ngâm vào nấu mềm. Chú ý theo dõi thời gian nấu để đậu đỏ không quá mềm.
  • Cho bí đỏ vào nồi, nấu cùng với đậu đỏ đã hầm mềm. Đun sôi với lửa nhỏ đến khi bí mềm. Nêm gia vị vừa ăn theo khẩu vị cá nhân rồi tắt bếp.

12. Canh mướp nấu ngao

Canh mướp nấu ngao thơm ngon, thanh mát, tốt cho sức khỏe đồng thời cũng là một trong các món canh tốt cho người tiểu đường. Ngao là nguồn cung cấp protein chất lượng cao, giúp kiểm soát đường huyết và cung cấp năng lượng ổn định. Mướp hương chứa ít đường và nhiều chất xơ, giúp kiểm soát sự tăng đường huyết sau khi ăn. 

Các món canh tốt cho người tiểu đường - mướp nấu ngao

Canh mướp nấu ngao tốt cho người tiểu đường

Nguyên liệu:

  • 500 gram ngao
  • 1 quả mướp hương
  • Gừng thái sợi vừa đủ
  • 1 thìa cà phê muối
  • Hành khô băm nhỏ
  • Ít hành lá thái nhỏ

Cách làm:

  • Ngâm ngao trong nước sạch với một ít muối và vài giọt dầu ăn để loại bỏ cát. Có thể thêm một vài miếng ớt xắt lát vào nước ngâm để ngao nhả cát.
  • Ngâm ngao khoảng 2 tiếng, sau đó cọ sạch vỏ bên ngoài và để ráo.
  • Gọt vỏ mướp hương, rửa sạch rồi thái thành miếng vừa ăn.
  • Đun nóng dầu ăn trong chảo, phi thơm hành khô băm nhỏ và gừng thái sợi.
  • Thêm mướp vào xào cho đến khi mướp tái thì thêm nước vừa đủ vào và đun sôi.
  • Khi nước sôi, cho thêm ngao vào. Khi ngao mở miệng là đã chín.
  • Nêm nếm gia vị cho vừa miệng, cho thêm ít hành lá thái nhỏ vào rồi tắt bếp. 

Lưu ý khi nấu canh cho người tiểu đường

  • Chọn thực phẩm có chỉ số đường huyết thấp: Ưu tiên sử dụng rau củ, rau xanh và các loại thực phẩm có chỉ số đường huyết thấp như gạo lứt, đậu, nấm và thực phẩm chứa chất xơ.
  • Hạn chế sử dụng thực phẩm giàu đường và thêm đường tự nhiên: Tránh sử dụng đường trắng và các loại thực phẩm giàu đường. Thay vào đó, có thể sử dụng các loại đường tự nhiên như đường nước mía, mật ong hoặc thêm đường từ trái cây như lựu.
  • Giảm chất béo bão hòa: Hạn chế sử dụng các nguồn chất béo bão hòa, thay vào đó, chọn các nguồn chất béo không no như dầu hạt lanh, dầu hạt chia, hoặc dầu hạt hướng dương.
  • Kiểm soát khẩu phần ăn: Kiểm soát khẩu phần ăn để tránh tăng lượng calo quá mức. Chia khẩu phần ăn thành nhiều bữa nhỏ trong ngày có thể duy trì ổn định đường huyết và giảm khả năng tăng cao đột ngột sau bữa ăn, đồng thời tránh tình trạng hạ đường huyết khi đói.
  • Chú ý đến lượng carb: Kiểm soát lượng carbohydrate trong canh bằng cách sử dụng các nguồn carb có chỉ số đường huyết thấp và kiểm soát lượng tổng carb trong mỗi bữa ăn.
  • Sử dụng gia vị không chứa đường: Sử dụng gia vị không chứa đường để tăng hương vị mà không làm tăng đường huyết, như hành, tỏi, tiêu và các loại gia vị tươi.
  • Sử dụng thực phẩm tươi ngon: Tránh sử dụng thực phẩm chế biến sẵn và thực phẩm chứa nhiều chất bảo quản. Ưu tiên sử dụng thực phẩm tươi để giữ nguyên giá trị dinh dưỡng.
  • Tránh cắt thái quá nhỏ và nấu quá nhừ: Trong quá trình chế biến thực phẩm, tránh cắt thái quá nhỏ và nấu quá nhừ, vì điều này có thể đẩy nhanh quá trình tiêu hóa và hấp thụ thức ăn, làm tăng đường huyết nhanh sau khi ăn và hạ đường huyết khi đói, đặc biệt là khi cách xa các bữa ăn.
  • Đảm bảo đủ dinh dưỡng: Trong chế độ ăn hàng ngày, người tiểu đường vẫn cần cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng như chất đạm, chất béo, chất bột đường, vitamin và khoáng chất để đảm bảo duy trì sức khỏe tốt nhất.

Trên đây là các món canh tốt cho người tiểu đường mà Emdep.vn đã tổng hợp và chia sẻ. Mong rằng với những chia sẻ đến từ Emdep.vn, các bạn đã có thêm món canh mới cho thực đơn ăn uống kiểm soát bệnh tiểu đường. Đây đều là những món ăn vừa phù hợp với người tiểu đường vừa bổ dưỡng cho mọi thành viên trong gia đình, nên bạn hoàn toàn có thể chuẩn bị để cả nhà cùng thưởng thức. Chúc các bạn thành công!

Minh LT (Tổng hợp)

Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!

Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất

Học hỏi Song Hye Kyo 7 set đồ hè vừa thanh lịch, nữ tính lại không mất đi sự tươi trẻ