Bí mật cơ thể phụ nữ: 2 vị trí bạn không nên thường xuyên 'ma sát' kẻo nguy hại

Thiên Khuê 2021-11-30 13:45
- Bí mật cơ thể phụ nữ luôn là một điều kỳ diệu. Chuyên gia cảnh báo: Bạn nên hạn chế “va chạm” 2 vị trí này kẻo lợi bất cập hại.

Bí mật cơ thể phụ nữ: Có 2 vị trí tưởng chừng đơn giản nhưng bạn không nên va chạm nhiều kẻo gây tác hại khôn lường

Rốn

Bí mật cơ thể phụ nữ dường như có thể phải kể đến từng vị trí nhưng thường dễ bị bỏ qua hơn cả chính là rốn. Đây là bộ phận nhỏ bé, kín kẽ và dễ bị cho là không có gì quan trọng. Thực tế, rốn rất mỏng manh, nhạy cảm, không có mỡ bảo vệ và có thể bị nhiễm hàn từ bên ngoài.

Các chuyên gia sức khỏe nhấn mạnh: Chị em cần chú ý giữ ấm cho rốn cũng như cả vùng bụng nói chung để hạn chế bệnh tật. Đồng thời, bạn cũng nên hạn chế việc đụng chạm hay ma sát mạnh ở vị trí rốn vì dễ gây trầy xước, tổn thương và viêm nhiễm khó hay biết.

Bí mật cơ thể phụ nữ: 2 vị trí bạn không nên thường xuyên ma sát kẻo nguy hại

Mặt khác, việc vệ sinh rốn cũng cần đảm bảo đúng cách để vừa làm sạch vừa an toàn cho bộ phận mẫn cảm này. Thói quen dùng tay “cạo ngoáy” rốn cần bỏ ngay, thay vào đó bạn nên dùng khăn mềm nhúng nước để nhẹ nhàng lấy đi bụi bẩn và vi khuẩn bám ở rốn.

Lưng eo

Về mặt thẩm mỹ thì chiếc eo thon thả luôn là niềm mơ ước của phái đẹp, bên cạnh đó chị em cũng nên chú ý bảo vệ sức khỏe vùng lưng, eo này của mình. Thận phân bố ở hai bên lưng nên một khi lưng, eo có vấn đề sẽ trực tiếp ảnh hưởng đến chức năng thận.

Ngoài ra, hầu như mọi vận động cơ thể đều tác động đến lưng, eo của bạn. Vì vậy, để hạn chế tổn thương gây hại thì bạn cần chú ý không mang vác vật quá nặng, các môn thể dục thể thao cần phù hợp với sức khỏe và thể chất.

Bí mật cơ thể phụ nữ: 2 vị trí bạn không nên thường xuyên ma sát kẻo nguy hại

Một điều quan trọng hơn chính là không nên tùy tiện dùng sức quá mạnh khi va chạm thậm chí là massage ở vùng lưng, eo. Nếu bạn thao tác không đúng cách chẳng những không đem lại lợi ích sức khỏe mà còn có thể tổn thương thận hoặc rối loạn kinh nguyệt.

Bảo vệ lưng đúng cách giúp bạn khỏe mạnh và tự tin hơn trong cuộc sống

Tránh ngồi lâu

Khám phá bí mật cơ thể phụ nữ có thể khiến bạn thu hoạch nhiều bất ngờ thú vị, đồng thời cũng giúp bạn có thêm kiến thức để bảo vệ cơ thể mình tốt hơn. Ngồi lâu là thói quen cần thay đổi vì nó tạo áp lực rất lớn cho vùng lưng, thậm chí cao gấp 4 - 5 lần so với đứng lâu.

Bí mật cơ thể phụ nữ: 2 vị trí bạn không nên thường xuyên ma sát kẻo nguy hại

Thông thường, cứ sau 1 giờ ngồi làm việc, bạn nên đứng dậy đi lại và hít thở không khí ngoài trời. Nếu không có đủ điều kiện và thời gian thì có thể ngồi tại chỗ co duỗi tay chân, xoay cổ, xoay eo cũng có thể giúp cơ xương thư giãn, thúc đẩy tuần hoàn máu, giúp vùng lưng eo dẻo dai, các cơ quan như thận hoạt động tốt hơn.

Kiểm soát thể trọng

Trong tình huống bình thường, số lần mà cột sống phải hoạt động đạt từ 3000 - 5000 lần. Nếu bụng và eo của bạn tích lũy quá nhiều mỡ thừa tất yếu sẽ tăng thêm gánh nặng cho cột sống lưng. Do đó, để đảm bảo một cơ thể dẻo dai và khỏe mạnh, chị em cần kiểm soát tốt cân nặng của mình, ngoài ra cũng nên hạn chế khom lưng quá lâu.

Bí mật cơ thể phụ nữ: 2 vị trí bạn không nên thường xuyên ma sát kẻo nguy hại

Vận động thể chất phù hợp

Tùy theo thể chất của bạn, lựa chọn một số bài tập hoặc môn thể dục thể thao để thực hiện hàng ngày. Đặc biệt, chị em có thể tận dụng những động tác co duỗi, xoay vặn cơ thể ngay trên giường để tăng cường sức khỏe toàn thân, trong đó bao gồm cả vùng lưng eo.

Chú ý những chi tiết nhỏ khác trong sinh hoạt

Ho, hắt hơi đều làm tăng áp lực lên cột sống lưng nên nếu có bệnh liên quan, bạn nên sớm điều trị. Ngoài ra, chị em nội trợ làm việc nhà cũng cần chú ý tư thế, hạn chế ngồi xổm hay khom lưng quá lâu, không mang xách vật quá nặng, thậm chí mỗi lần xoay người cũng phải nhẹ nhàng để tránh tổn thương cơ xương.

Bí mật cơ thể phụ nữ: 2 vị trí bạn không nên thường xuyên ma sát kẻo nguy hại

Các vật làm mát như máy lạnh, quạt điện không nên để luồng gió lạnh thổi trực tiếp vào người. Nhất là thói quen dùng máy lạnh, mỗi ngày bạn nên định kỳ mở cửa sổ để trao đổi không khí với bên ngoài, tạo điều kiện cho ánh nắng chiếu vào để diệt khuẩn và tăng đề kháng cho người sống trong nhà.

Hy vọng bài viết sẽ giúp bạn khám phá bí mật cơ thể phụ nữ một cách toàn diện hơn, từ đó có thói quen sống khoa học, hạn chế bệnh tật cho mình và người thân trong gia đình.

Thiên Khuê (Theo Familydoctor)

qc-mypoint