Cơ thể sợ lạnh: Nguyên nhân và cách điều tiết từ chế độ ăn uống hằng ngày
Tin liên quan
Vì sao cơ thể sợ lạnh? Đặc biệt là chị em phụ nữ nên biết những nguyên nhân này để sớm khắc phục và phòng ngừa
Thiếu sắt hoặc thiếu hụt hormone tuyến giáp
Theo kết quả nghiên cứu của các chuyên gia cho thấy: Thiếu chất sắt hoặc lượng hormone tuyến giáp tiết ra không đủ là một trong những nguyên nhân cơ thể sợ lạnh và phổ biến xảy ra ở nữ giới.
Nguyên tố sắt trong máu nếu như thiếu nghiêm trọng cũng sẽ khiến cho hormone tuyến giáp trong huyết tương bị giảm theo. Thêm vào phụ nữ có mấy ngày “đèn đỏ” lại càng dễ thiếu sắt nặng hơn. Lúc này, sức chịu lạnh của cơ thể sẽ yếu hơn người bình thường.
Estrogen quá cao khiến cơ thể sợ lạnh
Ngược lại với tình trạng ở trên, phụ nữ khi có hàm lượng Estrogen trong cơ thể quá cao sẽ dễ khiến cho nhiệt lượng chuyển hóa thành mỡ tích trữ dưới da. Khi quá trình chuyển hóa bị chậm, khả năng tạo thành nhiệt lượng sẽ lớn hơn mức độ phân giải, từ đó giải phóng ra rất ít nhiệt lượng để làm ấm cơ thể.
Ít vận động
Vì sao cơ thể sợ lạnh? Thêm một nguyên nhân nữa rất có thể là do bạn ngồi quá nhiều, thiếu vận động thể chất. Thói quen này làm cho nhiệt lượng sản sinh ra bị ít đi, tuần hoàn máu bị tắc nghẽn cục bộ, thậm chí toàn thân nên dễ có cảm giác lạnh run hơn người khác.
Điều chỉnh chế độ ăn uống để cải thiện và phòng ngừa tình trạng cơ thể sợ lạnh
Bổ sung thực phẩm giàu sắt
Để hạn chế hiện tượng thiếu sắt, chị em nên chú ý các loại thực phẩm giàu sắt như thịt nạc, nội tạng động vật, mộc nhĩ, nấm, các loại đậu v.v… Tuy nhiên, thực đơn mỗi ngày cũng cần đa dạng nhiều nguồn nguyên liệu khác nhau, tránh tình trạng chỉ ăn một hoặc một ít loại mà gây mất cân bằng dinh dưỡng.
Ăn thêm các loại hạt vỏ cứng
Cơ thể sợ lạnh không những có thể làm giảm sức khỏe của bạn mà còn gây nhiều bất tiện trong sinh hoạt. Bạn có thể bổ sung các loại hạt vỏ cứng như món ăn vặt hằng ngày. Đa số các loại hạt như đậu phộng, hạt bí, hạt thông, hạt dẻ, hạt óc chó v.v… đều chứa nhiệt lượng cao, cải thiện chứng sợ lạnh một cách an toàn.
Đừng quên kết hợp các loại thực vật gia vị
Tỏi, gừng, hành, tiêu, hẹ v.v… là một số loại thực vật gia vị có tính nhiệt khá cao, có thể làm giảm triệu chứng sợ lạnh ở nữ giới. Tuy nhiên, bạn nên sử dụng vừa phải vì nếu lạm dụng có thể gây chứng nội nhiệt, táo bón.
Ăn thêm thực phẩm giàu Canxi
Cơ thể thiếu Canxi cũng ảnh hưởng đến máu cung cấp cho tim, đồng thời ảnh hưởng luôn đến tính co giãn, tính hưng phấn của các cơ và mạch máu. Khi bạn cảm thấy thường xuyên lạnh run, bổ sung các loại như tôm nguyên vỏ, các loại đậu, sữa bò giúp bổ sung Canxi cần thiết, tăng sức kháng với các lạnh của cơ thể.
Thực phẩm cung cấp vitamin là không thể thiếu
Lạnh có thể làm tăng nhanh quá trình chuyển hóa vitamin, khiến cơ thể dễ bị thiếu hụt thành phần dưỡng chất này. Vì vậy, bổ sung các loại rau xanh, trái cây đa dạng trong bữa ăn sẽ giúp chị em nạp đủ vitamin cần thiết, nâng cao sức đề kháng và cải thiện chứng sợ lạnh.
Có thể thấy, cơ thể sợ lạnh không phải là triệu chứng quá nguy hiểm nhưng nó vẫn có ảnh hưởng nhất định đến sức khỏe và tinh thần của bạn. Hiểu đúng nguyên nhân sẽ giúp bạn có biện pháp cải thiện tốt nhất.
Thiên Khuê (Theo Familydoctor)
Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!
Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất