Ăn hạt điều đúng cách giúp bổ sung chất béo có lợi như thế nào?

Thiên Khuê 2024-07-11 17:16
- Ăn hạt điều đúng cách đem lại lợi ích nhất định cho sức khỏe của bạn. Hãy cùng Emdep khám phá những giá trị dinh dưỡng tuyệt vời từ loại hạt này nhé.

Giá trị dinh dưỡng của hạt điều

Hạt điều là sản phẩm từ cây điều, nó nằm bên dưới quả và có thể được dùng như món ăn nhẹ riêng biệt, hoặc chế biến cùng với nhiều món ăn hay thức uống khác nhau. Hạt điều là lựa chọn lý tưởng để bổ sung dinh dưỡng và phù hợp với cả người ăn kiêng.

Ăn hạt điều đúng cách giúp bạn tiêu thụ nhiều dưỡng chất đa dạng, trong đó đặc biệt là chất béo thực vật, có lợi cho sức khỏe tổng thể. Theo ước tính, 1 ounce (28g) hạt điều thô không muối có chứa khoảng 157 calo, bên cạnh đó là những yếu tố cần thiết khác như:

Ăn hạt điều đúng cách giúp bổ sung chất béo có lợi như thế nào?

- Chất béo: 12 g

- Natri: 3,4 mg

- Carbohydrate: 8,6 g

- Chất xơ: 0,9 g

- Đường: 1,7 g

- Chất đạm: 5,2 g

- Sắt: 1,9 mg

- Magie: 82,9 mg

- Đồng: 0,6 mg

- Mangan: 0,5 mg

- Vitamin B6: 0,1 mg

- Vitamin K: 9,7 mcg

Lợi ích sức khỏe của hạt điều có gì nổi bật?

Thích hợp cho người ăn kiêng

Chế độ ăn uống lành mạnh có thể giúp bạn cải thiện cân nặng, duy trì vóc dáng thon gọn mà vẫn đảm bảo đầy đủ dinh dưỡng. Hạt điều cũng như những loại hạt vỏ cứng khác, đều là lựa chọn tuyệt vời để bạn có món ăn nhẹ ngon lành, bổ dưỡng.

Chất xơ, protein và chất béo có lợi trong hạt điều giúp bạn tăng cảm giác mau no và duy trì no lâu hơn, giảm bớt lượng calo tiêu thụ vào kiểm soát thể trọng hợp lý. Ngoài ra, ăn hạt điều còn ngăn ngừa béo phì và tiểu đường một cách tự nhiên.

Ăn hạt điều đúng cách giúp bổ sung chất béo có lợi như thế nào?

Giảm cholesterol

Nghiên cứu cho thấy, ăn hạt điều đúng cách giúp bạn hạn chế nguy cơ mắc bệnh mãn tính như cao huyết áp, bệnh tim, xơ vữa động mạch, bệnh tuyến giáp… Ưu điểm của hạt điều là hàm lượng chất béo từ thực vật, protein, chất xơ, vitamin, carotenoid, phytosterol…

Hạn chế nguy cơ sỏi mật và tiểu đường

Thành phần hoạt tính sinh học đặc biệt là axit béo không bão hòa, chất xơ và khoáng chất có trong hạt điều giúp ngăn ngừa bệnh sỏi mật ở cả nam và nữ. Bạn nên bổ sung hạt điều vào chế độ ăn uống lành mạnh của gia đình để tăng cường sức khỏe tổng thể.

Hỗ trợ trong việc điều trị và phòng ngừa bệnh tiểu đường

Chuyên gia sức khỏe khuyến cáo: Người bị tiểu đường có thể ăn hạt điều với một lượng vừa phải để góp phần kiểm soát insulin, điều chỉnh tỷ lệ cholesterol, tăng cường cholesterol có lợi như HDL, ổn định huyết áp…

Bổ sung nguyên tố đồng

Những người ăn chay hoặc thể chất đặc thù có thể bị thiếu đồng trong chế độ ăn uống. Vì vậy, bạn có thể kết hợp hạt điều với những thực phẩm khác để tăng cường khoáng chất này. Hấp thụ đồng giúp tăng cường sự khỏe mạnh của cơ và xương.

Ăn hạt điều đúng cách giúp bổ sung chất béo có lợi như thế nào?

Tác dụng phụ của hạt điều và cách tiêu thụ hợp lý

Ăn hạt điều có thể gây tình trạng dị ứng với các triệu chứng điển hình như sưng đỏ môi, lưỡi, nổi mề đay, buồn nôn, tiêu chảy… Bạn nên hỏi ý kiến bác sĩ chuyên khoa nếu không chắc chắn thể chất của mình hoặc đang điều trị bệnh đặc thù.

Bên trong vỏ hạt điều có chứa chất lỏng ăn da, khi sơ chế và chế biến, bạn nên đeo găng tay để đảm bảo an toàn. Nếu mua sản phẩm hạt điều đóng gói sẵn, bạn chú ý chọn nơi uy tín và hạn chế tiêu thụ loại hạt điều chứa nhiều gia vị hay chất phụ gia.

Mỗi lẫn không nên ăn quá nhiều hạt điều vì có thể gây khó chịu cho hệ tiêu hóa và ảnh hưởng đến các món ăn chính trong bữa cơm. Hạt điều có thể chế biến nhiều món đa dạng như hạt điều rang, làm salad, thêm vào bánh nướng, sinh tố, ngũ cốc…

Hy vọng bài viết sẽ giúp bạn có thêm thông tin hữu ích để ăn hạt điều đúng cách, tăng cường khẩu vị và cải thiện dinh dưỡng cho cả gia đình.

Thiên Khuê (Theo Fit)

Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!

Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất


4 kiểu áo khoác được Black Pink diện mãi không chán nhưng lúc nào cũng 'chiếm sóng'