9 dấu hiệu bất thường ở chân cảnh báo cơ thể đang gặp vấn đề về sức khỏe

Thiên Khuê 2022-12-16 15:05
- Dấu hiệu bất thường ở chân có thể cảnh báo bệnh tật nhưng dễ bị bỏ qua. Cùng Emdep tìm hiểu chi tiết để đảm bảo sức khỏe của bạn nhé.

Vì sao bạn cần để ý đến tình trạng khỏe mạnh của đôi chân?

Đôi bàn chân có thể xem là bộ phận “dưới cùng” của cơ thể và ít được quan tâm đúng mực. Thực tế, lòng bàn chân có vô số các đường kinh mạch liên thông với mọi cơ quan trong cơ thể của bạn.

Thiếu dinh dưỡng, hoạt động quá sức hay mang giày dép không phù hợp có thể làm biến đổi và khó chịu ở chân. Nhưng một số trường hợp khác đáng lưu ý hơn, đó là khi chân có dấu hiệu bất thường do bệnh tật.

9 dấu hiệu bất thường ở chân cảnh báo cơ thể đang gặp vấn đề về sức khỏe

Vì vậy, bạn không nên lơ là và bỏ qua những thay đổi khác thường ở hai bàn chân. Nếu không tự phán đoán và cải thiện được tình hình, tốt nhất bạn cần đến gặp bác sĩ để kiểm tra và điều trị theo chỉ định chuyên môn.

Dấu hiệu bệnh tật ở chân mà bạn không nên bỏ qua

Vấn đề sức khỏe ở thận

Dấu hiệu bất thường ở chân có thể là lời cảnh báo để bạn kịp thời kiểm tra thận. Khi thận hoạt động không hiệu quả, chất thải và độc tố sẽ khó đào thải hết ra ngoài, dần dần tích tụ trong cơ thể, dẫn đến tình trạng phù nề bao gồm ở cả hai bàn chân.

Đặc biệt chú ý nếu xung quanh mắt cá chân bị sưng lên, kèm theo đau hoặc tê ở chân tay… thì nên cân nhắc vấn đề thận suy yếu, thậm chí là các bệnh nguy hiểm về thận.

9 dấu hiệu bất thường ở chân cảnh báo cơ thể đang gặp vấn đề về sức khỏe

Suy giãn tĩnh mạch

Những người bị giãn tĩnh mạch sẽ khiến máu di chuyển đến các cơ quan bên trong gặp khó khăn. Van tĩnh mạch yếu hoặc bị hư hỏng làm các tĩnh mạch sưng lên, dẫn đến sưng phù tay chân.

Ngoài ra, bạn cũng có thể bị sưng nhiều ở mắt cá chân, tiếp theo có thể còn xuất hiện các đốm như tàn nhang và cảm giác nặng trịch ở chân.

Thiếu máu

Khi cơ thể thiếu máu hoặc do tim gặp vấn đề làm suy giảm chức năng đẩy máu khiến cho máu dễ bị tích tụ ở hai chi dưới. Triệu chứng điển hình là chân bạn sẽ sưng tấy và đau nhức, có khi tê cứng.

9 dấu hiệu bất thường ở chân cảnh báo cơ thể đang gặp vấn đề về sức khỏe

Tắc nghẽn do huyết khối

Sưng phù ở một hoặc hai chân cũng có thể là tín hiệu cảnh báo huyết khối tĩnh mạch sâu. Đây là tình trạng nguy hiểm cần sớm phát hiện và điều trị. Do đó, khi có bất thường ở chân mà không xác định được thì nên đến bệnh viện kiểm tra.

Gan có vấn đề

Sức khỏe gan suy yếu cũng biểu hiện ra dấu hiệu bất thường ở chân. Khi gan có bệnh hoặc giảm chức năng, tay chân bạn có thể dần dần có hiện tượng sưng phù, các mạch máu nổi rõ lên.

Bệnh ở tuyến giáp

Phù chân, lạnh chân, co giật cơ chân… là triệu chứng điển hình khi bạn mắc các vấn đề về tuyến giáp. Vì vậy, đừng chủ quan với các dấu hiệu ở chi dưới. Nếu bạn không chắc chắn, hãy đến gặp bác sĩ để được chỉ định kiểm tra.

9 dấu hiệu bất thường ở chân cảnh báo cơ thể đang gặp vấn đề về sức khỏe

Xơ vữa động mạch

Chứng xơ vữa động mạch khiến bàn chân không được nhận đủ máu nên thường xuyên có tình trạng xanh xao ngoài da và đau nhức. Thực tế, các dấu hiệu ở chân cũng rất dễ nhầm lẫn nên cần người có chuyên môn xác định và điều trị.

Bệnh tiểu đường

Một vết thương nhỏ ở chân nếu khó lành lặn, kèm theo triệu chứng thần kinh như tê bì (nhưng cảm thấy không đau) thì bạn nên kiểm tra bệnh tiểu đường. 

Mang thai

Đây không phải là dấu hiệu bệnh tật nhưng khi chân bị sưng, cảm giác nặng nề, đôi khi co thắt cơ thì có thể bạn đã có thai. Những triệu chứng này cũng giúp bạn sớm xác định tình trạng thai kỳ của mình.

9 dấu hiệu bất thường ở chân cảnh báo cơ thể đang gặp vấn đề về sức khỏe

Hy vọng bài viết sẽ giúp bạn nhận ra dấu hiệu bất thường ở chân, kịp thời kiểm tra và điều trị bệnh hiệu quả.

Thiên Khuê (Theo Tips)

3 tông màu trang phục mà nàng nào cũng nên có trong mùa Giáng sinh