5 sai lầm sau khi ăn khiến sức khỏe dễ 'xuống dốc không phanh'

Thiên Khuê 2022-12-01 14:47
- Sai lầm sau khi ăn có thể ảnh hưởng sức khỏe và tinh thần nhưng không ít người mắc phải. Cùng Emdep tìm hiểu để sớm khắc phục chúng nhé.

Sau khi ăn không nên làm gì? Đi tắm!

Sai lầm sau khi ăn mà không ít người mắc phải chính là đi tắm ngay sau đó. Có thể bạn cảm thấy tắm xong sẽ càng khiến cơ thể sạch mát và dễ chịu nhưng đó chỉ là cảm giác nhất thời.

Thực tế, tắm ngay sau khi ăn làm ảnh hưởng đến quá trình tiêu hóa thức ăn, kéo dài lâu ngày sinh ra các vấn đề về sức khỏe như khó tiêu, chướng bụng, thậm chí còn thường xuyên cảm giác buồn nôn.

5 sai lầm sau khi ăn cần sớm cải thiện

Sau khi ăn no, dạ dày cần nhiều máu và năng lượng để tiêu hóa và hấp thu. Nếu bạn tắm vào lúc này, lượng máu trong cơ thể phải “san sẻ” cho hoạt động của cơ bộ phận khác trên cơ thể.

Hệ quả là gây rối loạn tiêu hóa, chậm trao đổi chất. Nghiêm trọng hơn, bạn còn có nguy cơ tổn thương dạ dày hoặc biến chứng nếu mắc bệnh tim mạch, cao huyết áp, mỡ máu… Hãy đợi ít nhất 30 phút sau khi ăn rồi mới tắm.

Sau khi ăn không nên làm gì? Uống trà!

Thêm một thói quen xấu sau khi ăn khá phổ biến đó là uống trà, đặc biệt là người nghiện trà đậm. Khoa học nghiên cứu chỉ ra rằng thức uống thanh tao tưởng chừng vô hại này nếu uống ngay sau ăn no sẽ giảm hiệu quả hấp thu chất sắt.

5 sai lầm sau khi ăn cần sớm cải thiện

Ngoài ra, hành động này còn làm loãng dịch vị, ảnh hưởng đến quá trình tiêu hóa và hấp thu, khiến bạn dễ thiếu dinh dưỡng và mắc bệnh. Tốt nhất chỉ nên uống trà sau bữa ăn khoảng 1 tiếng, riêng bà bầu và trẻ em hay người bị thiếu sắt nên hạn chế.

Sau khi ăn không nên làm gì? Ngủ!

Ăn trưa hay ăn khuya mà ngủ liền ngay đều ảnh hưởng sức khỏe. Giấc ngủ khiến các cơ quan trong cơ thể giảm công suất hoạt động, bao gồm hệ tiêu hóa sẽ khó tiêu hóa thức ăn và hấp thu dinh dưỡng.

Ngủ là một sai lầm sau khi ăn dễ khiến thức ăn thừa tích tụ trong đường ruột quá lâu, dẫn đến nhiễm khuẩn và bệnh tật. Bạn cũng dễ bị các chứng khó chịu như nôn, ợ nóng. Vì vậy, ăn uống đủ chất và chỉ đi nghỉ ngơi sau 2 giờ.

5 sai lầm sau khi ăn cần sớm cải thiện

Sau khi ăn không nên làm gì? Vận động mạnh!

Tập thể dục luôn tốt cho sức khỏe nhưng cần có thời gian và cường độ thích hợp. Chuyên gia khuyến cáo bạn không nên vận động mạnh ngay sau bữa ăn. Lượng thức ăn “óc ách” trong dạ dày gây nấc cụt, buồn nôn, tăng nguy cơ co giật, chấn thương.

Bạn có thể tiến hành thể dục thể thao sau 2 giờ ăn no, nếu cần thiết thì có thể đi bộ nhẹ nhàng trước đó để giúp cơ thể và tinh thần thư giãn.

5 sai lầm sau khi ăn cần sớm cải thiện

Sau khi ăn không nên làm gì? Hít phải khói thuốc!

Hút thuốc trực tiếp hay chỉ hít phải khói thuốc lá đều độc hại như nhau. Nó gây hội chứng ruột kích thích, viêm loét dạ dày, viêm đại tràng và tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư.

Sau khi mới ăn no, dạ dày và ruột sẽ co bóp mạnh, máu lưu thông nhanh hơn sẽ khiến độc tố từ khói thuốc ngấm nhanh vào cơ thể hơn nếu hít vào. Vì vậy, hãy cai thuốc lá và tránh xa nguồn khói thuốc.

Cánh đàn ông nếu chưa bỏ được thuốc lá thì cũng nên đợi ít nhất 20 - 30 phút sau khi ăn mới hút. Tuy nhiên, lời khuyên chân thành cho bạn vẫn là nên cai nghiện chất độc hại này.

5 sai lầm sau khi ăn cần sớm cải thiện

Hy vọng bài viết sẽ giúp bạn có thêm hiểu biết về sai lầm sau khi ăn, từ đó có biện pháp khắc phục và phòng tránh để đảm bảo sức khỏe.

Thiên Khuê (Theo Tips)

6 mẹo rửa mặt giúp da sạch mịn của phụ nữ Nhật