Viêm amidan: Những thực phẩm nên ăn và cần kiêng để hết khó chịu

2016-12-26 13:00
- Viêm amidan là bệnh gây khó chịu cho mọi người, dưới đây là các thực phẩm nên ăn và không nên ăn.

Viêm amidan, viêm họng là chứng bệnh phổ biến thường gặp trong đời sống. Bất cứ ai, ít nhất cũng một lần bị viêm amidan. Tuy nhiên, điều này gây ra sự bất tiện và khó chịu, ảnh hưởng đến cả công việc và cuộc sống.

Nguyên nhân gây amidan có thể do gió lạnh, không che kín cổ vào mùa đông, gió uống nước đá hay ăn đồ quá lạnh. Hiện nay, thói quen của nhiều người là viêm amidan sẽ dùng thuốc Tây, tuy nhiên hoàn toàn có thể dùng đến thực phẩm để làm dịu những cơn đau.

Viêm amidan nên bổ sung gì?

Khi bị viêm amidan, bạn cần phải chú ý đến thực phẩm đưa vào cơ thể. Nếu như bạn ăn thức ăn khô, cứng theo thói quen thì nên nấu cơm, ninh thức ăn mềm hơn một chút. Chú ý bổ sung đủ lượng nước để cho cổ họng không bị khô.

Nước hoa quả là sự lựa chọn hàng đầu. Bởi trong các loại hoa quả có chứa vitamin giúp tăng cường hệ miễn dịch. Đặc biệt là hoa quả chứa vitamin C sẽ chống viêm hiệu quả. Bên cạnh đó có những loại quả giảm bớt cảm giác khô miệng và đau họng như chuối, nho, lê... 

Viêm amidan

Hai loại thực phẩm nên được bổ sung khi bị viêm amidan là trứng luộc và gan bò. Bởi trong 2 thực phẩm này có chứa chất đạm để tăng cường sức khỏe nhằm chống lại các vi khuẩn gây viêm. Tuy nhiên, cần nấu và đun kỹ để thực phẩm mềm hơn thường ngày.

Ngoài ra, cách đơn giản và hữu hiệu là tăng cường súc miệng bằng nước muối. Cách làm nước muối hoàn toàn đơn giản, bạn lấy một ít muối cho vào nước lọc đã nguội theo tỷ lệ mặn phù hợp rồi súc miệng từ 2-3 lần/ngày, đặc biệt sau khi ngủ dậy và trước khi đi ngủ. Muối có tính sát trùng sẽ tiêu diệt vi khuẩn và giúp cổ họng tránh bị đau.

Một bài thuốc đơn giản khác là dùng thịt nạc kết hợp với bồ công anh. Cách làm là dùng 5 lạng thịt nạc thái miếng rồi nấu với 1 lạng bồ công anh (giã nhỏ) bọc trong vải màn. Mỗi ngày ăn 2 bát thịt nạc - bồ công anh nhỏ.

Viêm amidan kiêng ăn gì?

Khi bị viêm amidan, viêm họng, bạn cần phải tránh ăn những đồ ăn lạnh. Với các thức ăn lấy tủ lạnh ra phải để một lúc để bớt lạnh rồi mới ăn hay uống.

Cảm giác khó chịu của viêm họng càng tăng lên nếu bạn ăn đồ ăn có tính nhiệt, cay, nóng. Vì vậy cần tránh ớt cay, tương ớt, hạt tiêu, đồ ăn quá nóng hoặc những đồ ăn chiên rán, dầu mỡ, đồ nướng... Bởi vì chúng sẽ cọ xát nhiều với họng gây tình trạng viêm nặng hơn.

Những đồ ăn như sô cô la hay lạc... có chứa arginin. Đây là thành phần tăng siêu vi, hỗ trợ chúng sinh sôi nên bệnh khó khỏi hơn.

Nếu bạn là "tín đồ" của các đồ ăn sống, gỏi, tái hay nộm cũng nên tránh. Do những thức ăn này không được đun nấu nên có thể tiềm ẩn vi khuẩn bên trong, chúng sẽ thâm nhập vào họng và amidan dẫn đến vết đau sẽ càng đỏ tấy hơn.

Anh Minh (Tổng hợp)

 

Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!

Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất


4 cung hoàng đạo càng yêu xa càng yêu sâu đậm, dù có thế nào vẫn giữ trong tim lòng chung thủy