Vì sao nên ăn tối như một kẻ ăn xin?

Emdep.vn - Lười thức dậy vào mỗi sáng để ăn uống đầy đủ và ăn bù vào buổi tối đang là thói quen xấu của không ít người.
Câu nói "Bữa sáng giống như vua, bữa trưa như một hoàng tử và bữa tối như một người ăn xin" hẳn đã không còn xa lạ với nhiều người. Đó cũng là một lời khuyên hữu ích về chế độ ăn uống thích hợp dành cho mỗi người. Tuy nhiên, nhiều người đang làm ngược lại lời khuyên này do buổi sáng thường vội vã đi làm, buổi tối có nhiều thời gian thảnh thơi hơn nên họ thường ăn bù cho cả ngày.
Theo một nghiên cứu công bố trên tạp chí Obesity vào năm 2013, những người thực hiện chế độ ăn nhiều vào bữa sáng, bữa ăn trưa nhẹ và bữa tối ăn ít sẽ dễ giảm cân hơn so với những người coi buổi tối là bữa ăn chính trong ngày. Nếu bạn thường xuyên để bụng no căng khi đi ngủ, nó còn có thể gây hại cho hệ tiêu hóa. Dưới đây là một số lợi ích của việc ăn một bữa ăn tối nhẹ nhàng.
Không làm hệ tiêu hóa quá tải
Ăn nhiều vào bữa tối có thể dẫn đến tăng cân cũng như gây cảm giác nặng nề cho hệ tiêu hóa. Nhược điểm khác của việc ăn thực phẩm nhiều calo là nó khiến bạn không được nghỉ ngơi thoải mái vào ban đêm, do đó ảnh hưởng đến bạn về cả tinh thần và thể chất vào ngày hôm sau. 
Không tích trữ chất béo
Nếu buổi tối, bạn chỉ ăn các món ăn nhẹ như salad, súp hoặc trái cây, bạn sẽ ít bị tích trữ chất béo hơn trong cơ thể.

Vì sao nên ăn tối như một kẻ ăn xin?

Đem đến giấc ngủ ngon
Thông thường, ăn nhiều vào buổi tối sẽ gây khó tiêu và gây khó khăn cho giấc ngủ. Để có giấc ngủ tốt hơn, bạn nên tránh ăn quá nhiều, tránh thức ăn cay và thực phẩm có caffeine. Lợi ích của việc ăn nhẹ và ăn các thực phẩm chứa carbs khỏe mạnh còn bao gồm việc tăng cường các hormone thư giãn, giúp bạn thoải mái, dễ chịu hơn.  
Kiểm soát tối ưu đường huyết
Nếu bạn đang tìm cách tối ưu hóa việc kiểm soát lượng đường trong máu, bạn nên ăn một bữa tối nhẹ nhàng cách 1-2 giờ đồng hồ trước khi đi ngủ. Điều này sẽ cải thiện mức độ đường trong máu cũng như giúp ngăn ngừa hạ đường huyết vào ban đêm.
Năng lượng 
Ăn nhẹ vào bữa tối sẽ giúp thúc đẩy chức năng não và cải thiện tâm trạng. Bữa tối cách xa giấc ngủ có thể cung cấp cho não và các bộ phận khác của cơ thể nhiều thời gian cần thiết để tái tạo sinh lực cho chính bạn vào ngày hôm sau thay vì phải làm việc liên tục vào quá trình tiêu hóa do ăn muộn.
Tránh được các rắc rối về tiêu hóa 
Ăn bữa tối muộn và nhiều có thể làm cho bạn gặp phải các vấn đề về tiêu hóa như ợ nóng và đầy hơi. Do đó, bữa tối ăn nhẹ và sớm có thể giúp cơ thể có đủ thời gian tiêu hóa thức ăn. 
Hải Đăng – (Dịch theo BS)
(Theo Congluan)

Tags : Từ khóaXem thêm