Thiếu vi chất quan trọng này, phụ nữ có thể bị sảy thai hoặc thai chết lưu

Emdep.vn - Thiếu Iốt trong quá trình mang thai, con sinh ra có nguy cơ tổn thương não vĩnh viễn hoặc trí thông minh giảm.

Chế độ ăn nghèo dinh dưỡng rất nguy hiểm

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, bữa ăn hàng ngày của người Việt Nam đã được đa dạng hóa nhiều thành phần dinh dưỡng hơn. Tuy nhiên, trong bữa ăn của nhiều người vẫn chưa đáp ứng đủ các vi chất dinh dưỡng thiết yếu cho cơ thể. Những vi chất dinh dưỡng đã được ghi nhận thiếu như: vitamin A, D, B1, C,K… và các chất khoáng như Iốt, sắt, kẽm…

Ths. BS Trần Khánh Vân, Phó khoa Vi chất dinh dưỡng (Viện dinh dưỡng Quốc gia) cho biết, mọi lứa tuổi đều có nguy cơ cao bị thiếu vi chất dinh dưỡng. Nhưng nhóm đối tượng nguy cơ cao dễ bị thiếu vi chất dinh dưỡng là trẻ nhỏ và phụ nữ đang mang thai.

“Chế độ ăn không đủ vi chất dinh dưỡng ảnh hưởng trực tiếp tới trí tuệ, khả năng lao động, sinh sản... Với trẻ nhỏ, thiếu vi chất dinh dưỡng ảnh hưởng trực tiếp tới phát triển chiều cao”, Ths. BS Trần Khánh Vân nói.

Ví dụ, phụ nữ mang thai nếu thiếu Iốt ảnh hưởng tới phát triển bào thai. Ngay từ giai đoạn bào thai, cơ thể thai nhi chịu ảnh hưởng từ việc hấp thụ Iốt của mẹ.

 Phụ nữ hay sảy thai, thai chết lưu  có thể do thiết vi chất này

Thiếu i ốt có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến sự phát triển của em bé kho mẹ mang thai.

“Ở tuần 12 của thai kỳ, thai nhi cần Iốt để tổng hợp hóc môn tuyến giáp nhằm duy trì sự sống. Thiếu Iốt trong thời kỳ mang thai sẽ gây ra sảy thai, đẻ non, con sinh ra chậm phát triển trí tuệ, thiểu năng trí tuệ. Mẹ thiếu I ốt nặng con có thể bị tổn thương não viễn vĩnh không phục hồi được”, Ths. BS Trần Khánh Vân cho hay.

Ths. BS Trần Khánh Vân nhấn mạnh thêm, chế độ thiết Iốt làm cho chỉ số thông minh của đứa trẻ giảm 10% so với cộng đồng không thiếu I ốt. Trẻ nhỏ thiếu Iốt sẽ chậm phát triển về cả thể chất, suy dinh dưỡng, lùn, kém hoạt động. Muối Iốt là một trong 13 biện pháp can thiệp nhằm giảm tỷ lệ suy dinh dưỡng và chậm tăng trưởng chiều cao theo lứa tuổi.

Ths. BS Trần Khánh Vân cho hay, rối loạn do thiếu Iốt hoàn toàn có thể phòng tránh bằng cách bổ sung Iốt trong bữa ăn hàng ngày. Theo nghị định 09, các chế phẩm mắm, muối, bột canh, nước tương… bắt buộc phải có Iốt.

Ngoài thiếu Iốt, nhiều phụ nữ trong quá trình mang thai thường xuyên thiếu các vi chất dinh dưỡng khác như, sắt, kẽm. Thiếu 2 vi chất này ảnh hưởng nghiêm trọng tới quá trình hình thành phát triển của thai nhi trong đó có những dị tật liên quan tới ống thần kinh ở giai đoạn đầu thai kỳ.

Ths. BS Trần Khánh Vân khuyến cáo, cơ thể con người luôn cần một lượng vitamin và khoáng chất nhất định để phát triển bình thường. Thiếu vi chất dinh dưỡng ảnh hưởng xấu tới sức khỏe, phát triển thể chất, trí tuệ… Tuy nhiên, những biểu hiện thiếu vi chất thường rất âm thầm cho nên mọi người vẫn chủ quan. Thiếu vi chất dinh dưỡng được coi “nạn đói tiềm ẩn” ảnh hưởng tới mọi lứa tuổi.

 

 Thông điệp ngày vi chất dinh dưỡng (1-2/6/2017)

1. Ăn đa dạng và phối hợp nhiều loại thực phẩm, lựa chọn thực phẩm, lựa chọn thực phẩm có tăng cường vi chất dinh dưỡng.

2. Cho trẻ bú sớm, bú mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu và cho trẻ bú đến 24 tháng hoặc lâu hơn.

3. Bữa ăn của trẻ có những thực phẩm giàu vi chất dinh dưỡng. Thêm mỡ hoặc dầu để tăng hấp thu vitamin A, vitamin D.

4.Cho trẻ trong độ tuổi uống vitamin A liều cao 2 lần/năm, bà mẹ sau sinh trong vòng một tháng uống một liều vitamin A.

5. Trẻ từ 24 đến 60 tháng tuổi uống thuốc tẩy giun 2 lần/năm. Thực hiện vệ sinh ăn uống, vệ sinh cá nhân, vệ sinh môi trường phòng chống nhiễm giun.

6. Phụ nữ tuổi sinh đẻ và phụ nữ mang thai nên uống viên sắt/axit folic hoặc viên đa vi chất theo hướng dẫn.

 

Ngọc Minh

 

loading...

Tags : Từ khóaXem thêm