Thắt lòng em bé mắc ung thư ăn gạo lứt muối mè theo lời mẹ, bác sĩ 'tá hỏa' khi chứng kiến

Emdep.vn - 500 ngày điều trị ung thư, em bé ung thư chỉ được mẹ cho ăn cơm với gạo lứt muối mè.

Chỉ vì mẹ nghe đồn…

Hình ảnh em bé mới 2 tuổi xúc chén gạo lứt muối mè ăn một cách ngon lành sẽ khiến nhiều người trầm trồ thích thú. Nhưng có một sự thật đằng sau đó khiến bất cứ ai nghe cũng phải tá hỏa.

Nhập viện khi chưa tròn một tuổi, em bé đã trải qua 500 ngày điều trị với ít nhất 50 lần truyền hóa chất trị ung thư. Chưa kể những lần điều trị kháng sinh do nhiễm trùng.

Gần đây, em nhập viện vì ngộ độc tiêu hóa. Nhìn cảnh em bé mới chỉ 2 tuổi xúc ăn ngon lành cơm gạo lứt muối mè, bác sĩ Nguyễn Thanh Sang (Đại học Y dược TP. HCM) vô cùng ngạc nhiên.

ung thư thực dưỡng

Người mẹ cho em bé ung thư chỉ ăn gạo lứt muối mè theo lời đồn. Ảnh: BSCC

“Sau khi trò chuyện với mẹ bé, tôi mới tá hoả là bé chỉ ăn gạo lứt muối mè suốt 3 tháng nay. Mẹ bé từ ngày về quê nghe mách ở thành phố bán gạo lứt, ăn theo thực dưỡng chữa ung thư nên mua rất nhiều. Chế độ ăn của bé không thịt cá, không cơm gạo, không dinh dưỡng. Trong khi đó, cơ thể bé lúc này cần đủ dinh dưỡng để duy trì. Thậm chí nhu cầu dinh dưỡng tăng gấp 2 gấp 3. Con đau bệnh đã khổ rồi còn bị bỏ đói. Lấy gì con hồi phục?”, bác sĩ Sang xót xa.

Bác sĩ Thanh Sang không phủ nhận phương pháp chữa bệnh bằng Đông y song hiện chưa có nghiên cứu khoa học nào khẳng định tác dụng chữa ung thư bằng gạo lứt muối mè. 

“Việc bỏ đói tế bào ung thư như vậy không chỉ khiến bệnh nhi bị thiếu hụt chất dinh dưỡng mà còn khiến cơ thể không sản sinh đủ miễn dịch, gây nhiễm trùng liên miên”, bác sĩ Sang cảnh báo.

Chữa ung thư bằng phương pháp truyền miệng, coi chừng mất mạng!

Là người điều trị cho nhiều bệnh nhi ung thư, TS. Phạm Thị Việt Hương đã gặp nhiều câu chuyện hết sức đau lòng chỉ vì người nhà bỏ bệnh viện, chữa theo truyền miệng phản khoa học.

Trường hợp bệnh nhi Phạm Đạt Bảo Long là một minh chứng điển hình. Cháu có khối u nguyên bào thần kinh, chỉ cần 2, 3 đợt điều trị hóa chất là tan khối u. Nhưng bà nội cháu lại quyết định đưa cháu đến thầy lang ở Hà Giang. Uống thuốc thầy lang đến đâu, cháu nôn đến đó. Khối u phát triển ngày một lớn. Đến khi cháu đau đớn không chịu được, người nhà mới đưa cháu quay trở lại bệnh viện.

“Tôi thực sự căng thẳng khi tiếp nhận cháu. Tiên lượng tử vong là rất gần, cảm giác rất khó để cứu cháu. Quyết định điều trị hóa chất, may mắn là cháu qua được đợt đầu. Bụng xẹp xuống, tim phổi cải thiện. Kết hợp các loại thuốc cấp cứu khác, qua 7 đợt truyền hóa chất, khối hạch ở gan, thận đã hết. Cháu có thể phẫu thuật để lấy khối u tồn dư. Ít nhất, cháu đã thoát được án tử tới 7 tháng. Tôi chỉ tiếc một điều, nếu cháu được điều trị bài bản ngay từ đầu, biết đâu tương lai của cháu còn xa hơn thế nữa?”, TS. Việt Hương đau xót kể lại.

Hiện trên mạng có một "biển” quan điểm, lời khuyên điều trị ung thư. Lời khuyên được lan truyền nhiều nhất là là phương pháp thực dưỡng, không ăn thịt, đường sữa để "bỏ đói tế bào ung thư” khiến nhiều bà mẹ có con ung thư cả tin làm theo.

PGS.TS Trần Văn Thuấn, Giám đốc Bệnh viện K, Viện trưởng Viện nghiên cứu phòng chống ung thư khẳng định cho đến nay, chưa có bất cứ khuyến cáo nào cho thấy sử dụng các phương pháp nêu trên có tác dụng điều trị ung thư!

Về lời đồn "bỏ đói ung thư" bằng cách không ăn thịt, cá, PGS. Thuấn cho hay một số khuyến cáo hướng dẫn nên ăn chủ yếu các loại thực phẩm có nguồn gốc động vật, chứ không phải là cắt bỏ hoàn toàn thịt trong khẩu phần ăn hàng ngày

“Chế độ ăn chưa bao giờ được thiết kế nghiên cứu như một phương pháp điều trị đặc hiệu ung thư. Chế độ ăn của người bệnh ung thư luôn cần đầy đủ, cân bằng dinh dưỡng. Bởi nếu không được cung cấp đủ năng lượng, người bệnh sẽ gầy sút, suy kiệt, không đủ sức khỏe để chống chọi với bệnh tật cũng như không đáp ứng được các phương pháp điều trị đặc hiệu như phẫu thuật, xạ trị, hóa trị. Không nên dễ dàng cả tin, tốn kém tiền bạc, thời gian, đánh mất cơ hội điều trị chính thống ngay từ giai đoạn vàng”, PGS. Nguyễn Văn Thuấn khuyến cáo.

Thu Hà

loading...

Tags : Từ khóaXem thêm