Sáng đi rửa bát, chiều truyền hóa chất, người phụ nữ mắc 2 căn bệnh ung thư sống đầy nghị lực

Emdep.vn - Vượt qua những kỳ thị về căn bệnh ung thư, chị Hán Thị Hiển (41 tuổi, Tam Nông, Phú Thọ) đã chiến thắng 2 căn bệnh ung thư (dạ dày và ung thư vú) giai đoạn cuối để sống vui, khỏe hòa bình cùng bệnh tật.

Ung thư không phải là cái tội

Mang trong mình 2 căn bệnh ung thư giai đoạn cuối, cũng là lúc chị Hán Thị Hiển (41 tuổi, Tam Nông, Phú Thọ) phải gánh chịu nỗi đau chồng mất vì bạo bệnh và con con trai duy nhất bị tai nạn giao thông. Chị Hiển tâm sự, nỗi đau đớn về bệnh tật không làm cho chị sợ. Điều mà chị băn khoăn lo lắng nhất chính là cậu con trai.

“Giờ chồng đã mất, con tai nạn nằm một chỗ nếu tôi không cố gắng sống để lo cho con tôi ra đi cũng không yên lòng”, chị Hiển nói.

Chị Hiển tình cờ phát hiện mắc ung thư dạ dày vào năm 2004 khi thấy thường xuyên đau bụng, ho ra máu. Chị đi khám khối u dạ dày đã di căn hạch ổ bụng ở giai đoạn III. Sau đó, chị Hiển phải cắt gần như toàn bộ dạ dày, nạo vét hạch ổ bụng. Hai năm sau, năm 2006, chị Hiển thấy ngực có khối u bất thường đi khám, bác sĩ kết luận chị bị ung thư vú.

Ớn lạnh với câu nói “Mày bị ung thư sớm muộn gì cũng chết”

Lạc quan, yêu đời, làm việc chính là một trong bí quyết để chị Hiển chiến thắng hai căn bệnh ung thư.

Trong thời gian đó, chồng chị cũng mắc bệnh nặng cho nên chị Hiển tạm dừng việc điều trị ung thư vú để dành thời gian chăm sóc chồng. Năm 2011, khi khối u bị sùi loét, chị Hiển tới bệnh viện điều trị ung thư đã ở giai đoạn IV.

Cùng một lúc mang hai căn bệnh ung thư phải chịu những nỗi đau về thể xác. Nhưng điều làm chị buồn nhất là sự kỳ thị của mọi người về căn bệnh. Chị chia sẻ nhiều vùng quê vẫn nghĩ căn bệnh ung thư như sự quả báo, trả giá cho việc làm sai trái gì đó. Bản thân chị Hiển không ít lần bị người quen buông lời “cái đồ ung thư”.

Chị Hiển chia sẻ: “Người mắc phải căn bệnh ung thư đã là không may mắn rồi, họ đâu có tội khi mắc bệnh, vì vậy đừng kỳ thị”.

“Trong thời gian tôi bị bệnh đi vay mượn tiền để chữa trị nhiều người còn không cho vay. Họ nói thẳng “mày bị ung thư sớm muộn gì cũng chết. Chết rồi lấy ai mà đòi nợ”. Một số người khi chồng tôi mất, con tôi bị tai nạn nằm đó còn tới để tranh giành đất cát, tài sản”, chị Hiển xúc động nói.

Không vì những lời nói và sự kỳ thị đó mà chị Hiển đầu hàng số phận. Để có tiền chữa bệnh chị Hiển đã đi rửa bát thuê cho một cửa hàng ăn trước cửa bệnh viện K2.

“Sáng sớm tôi đi rửa bát sau đó vào viện truyền hóa chất. Sau đó, nhờ người quen tôi đã được giới thiệu công việc chăm sóc người ốm tại nhà với mức lương 7 triệu đồng/ tháng”, chị Hiển tâm sự.

Bí quyết để chiến thắng hai căn bệnh ung thư

Khi biết mắc bệnh ung thư và mức độ ác tính, chị Hiển học cách chấp nhận nó. Chị không oán trách số phận mà tìm cách để thay đổi số phận của mình.

Chị Hiển cho biết: “Lần thứ 2 quay lại bệnh viện để điều trị căn bệnh ung thư vú, tôi xác định mình có thể chết bất cứ lúc nào. Khi ở trong viện, tôi cũng chứng kiến có những người bạn cạnh giường hôm qua còn nói chuyện, hôm sau đã nhận tin họ đã qua đời. Nên khi còn sống thì phải vui vẻ lạc quan”.

“Với tôi , khi còn sức khỏe thì vẫn còn có thể lao động được. Tôi vẫn đi làm kiếm tiền để chữa bệnh. Nhờ công việc đó, tôi cảm thấy mình đang sống có ý nghĩa”, chị Hiển Tâm sự

Trước mỗi đợt hóa trị, chị Hiển luôn chuẩn bị sẵn sức khỏe thật tốt, tinh thần thật thoải mái để điều trị có kết quả cao nhất.

"Tôi không có bí quyết gì đặc biệt cả chỉ xác định mình muốn sống thì phải điều trị. Để có thể chiến thắng căn bệnh ác tính này tôi khuyên mọi người hãy tin tưởng vào bác sĩ, y học hiện đại, tuân thủ theo pháp đồ điều trị đừng bỏ cuộc khi còn hy vọng”, chị Hiển nói.

Ngọc Minh

 

loading...

Tags : Từ khóaXem thêm