Quên đánh răng sau khi ăn sáng bạn sẽ mắc căn bệnh không ngờ đến này

Thủy Nguyên 2017-05-03 18:32
- Nếu quen đánh răng vào bữa sáng có thể vi khuẩn tồn tại trong miệng sẽ dẫn đến viêm họng.

Từ xưa tới nay, việc đánh răng ở thời điểm nào thích hợp và có lợi nhất cho răng miệng cũng như sức khỏe bản thân là đề tài được nhiều người quan tâm. Không ít những cuộc tranh luận nảy lửa xung quanh vấn đề này đã được đưa ra.

GS Marc Tennant, Giám đốc TT Nghiên cứu sức khỏe răng miệng và cộng đồng quốc tế, ĐH Miền Tây Australia đã từng chia sẻ rằng: “Hãy xem thời điểm chải răng trước hay sau bữa sáng làm bạn cảm thấy thoải mái. Và hãy lựa chọn theo sự mách bảo của trái tim”.

Ở Việt Nam, nhiều người cũng quan niệm khác nhau về thời điểm đánh răng. Chị Nguyễn Thị Hiền (Thủy Nguyên, Hải Phòng) vốn là người rất chăm chút vấn đề răng miệng. Thói quen hàng ngày của Hiền là đánh răng trước khi đi ngủ và buổi sáng sau khi ngủ dậy, trước bữa ăn sáng.

Nhưng cũng có lúc chị Hiền lại quên đánh răng bữa sáng vì quá vội ăn do quá đói. Thói quen này vẫn thường xuyên được chị Hiền lặp lại và tặc lưỡi do nghĩ không có vấn đề gì.

Ảnh minh họa

Thậm chí, nhiều người hiện nay chỉ đánh răng mỗi ngày 1 lần đó là thời điểm sau khi ngủ dậy, còn buổi tối trước khi đi ngủ lại bỏ qua và nghĩ rằng cơ thể không hoạt động nhiều nên không sinh ra vi khuẩn. Tuy nhiên, theo các nghiên cứu, sau khoảng 6 – 8 tiếng đồng hồ trong ngày, nếu bạn không súc miệng, không ăn uống… vi khuẩn rất dễ sinh sôi, nảy nở trong khoang miệng.

Bác sĩ nói gì?

Để có cái nhìn khách quan cho vấn đề này, PV Emdep.vn đã có buổi trao đổi với BS. Trần Hải Hà – Khoa Nắn chỉnh hình (Bệnh viện Răng Hàm Mặt Trung ương).

Theo BS. Trần Hải Hà, việc đánh răng trước và sau khi ăn cũng là một trong những thói quen của nhiều người. “Tôi thấy thói quen của mọi người là đánh răng buổi sáng sau khi ngủ dậy. Việc đánh răng vào thời điểm này sẽ có lợi cho cả ngày. Vì sau một đêm với giấc ngủ kéo dài nhiều tiếng đồng hồ, trong răng miệng bạn có nhiều vi khuẩn. Không đánh răng sạch, vi khuẩn sẽ tiếp tục đi vào trong vùng họng và tiêu hóa.

Nếu cứ để răng miệng như thế ăn sáng, đặc biệt vi khuẩn sẽ đi vào dạ dày. Và khoa học đã chứng minh, một số vi khuẩn trong miệng không có lợi cho tiêu hóa. Chúng có thể là một trong những nguyên nhân gây viêm họng.

Đánh răng sau ăn có tác dụng làm sạch mảng bám giúp cho răng của bạn không bị sâu, vi khuẩn không ảnh hưởng tới tổ chức cứng của răng cũng như tạo các ổ viêm hay tạo mùi. Mục tiêu của đánh răng là giúp răng sạch, vì vậy đánh răng vào thời điểm đó là hợp lý”, BS. Trần Hải Hà chia sẻ.

Cũng theo BS. Hải Hà, sau khi ăn xong, mọi thứ dư thừa sẽ được làm sạch nếu đánh răng nhưng bản thân trong miệng  lúc nào cũng có vi khuẩn, vi khuẩn sinh ra từ đêm đến sáng đa số sẽ phát triển và gây hại cho sức khỏe. 

Và có một điều mà bản thân bất kì người nào cũng nhận ra đó là, buổi sáng khi thức dậy mà chưa đánh răng rõ ràng không dễ chịu chút nào. Và khoa học cũng chỉ ra rằng, nước bọt có một vai trò quan trọng trong việc duy trì sức khỏe răng miệng cũng như bảo vệ men răng. Ban đêm, lượng nước bọt trong miệng được sản xuất ít, điều này cũng dẫn tới, răng và lợi có nguy cơ bị sâu và viêm nhiễm nhiều hơn.

Đây là thời điểm thích hợp để vi khuẩn trong miệng có cơ hội sinh sôi khi nước bọt không được sản sinh. Và đó là lý do vì sao miệng bạn có mùi khó chịu khi ngủ dậy.

Ở một góc độ khác, nhiều nha sĩ khuyến cáo, mỗi người nên đánh răng mỗi ngày 3 lần để đảm bảo vệ sinh và sức khỏe răng miệng một cách tốt nhất.

Thủy Nguyên

qc-mypoint