Phát hoảng những khối u khiến bụng chị em như bà bầu ai cũng kinh hãi

Emdep.vn - Những khối u trong tử cung khiến cho bụng bệnh nhân lớn lên và gây nguy hiểm.

Khối u 7,5kg trong tử cung

Mới đây, các bác sĩ tại bệnh viện Ung bướu Nghệ An đã cấp cứu cho bệnh nhân bị táo bón nhiều ngày. Ngoài ra, bệnh nhân này còn có triệu chứng đau vùng hạ vị. Khối u trong tử cung khiến bụng bà to như phụ nữ mang thai 20 tuần. 

Các bác sĩ đã tiến hành xét nghiệm, siêu âm và chụp cắt lớp. Kết quả cho thấy tử cung bệnh nhân có khối u kích thước khoảng 20 cm, nằm ở vị trí trên xương mu và chiếm gần toàn bộ ổ bụng. Các bác sĩ đã chỉ định cắt một phần tử cung để bóc tách khối u xơ cho bệnh nhân. Sau khi phẫu thuật, các bác sĩ lấy ra khối u nặng 7,5kg. 

Khối u tử cung gây chèn ép niệu quản

Tháng 3/2018, một bệnh nhân nữ ở Ninh Thuận phải nhập viện do thiếu máu mức độ nặng. Kết quả xét nghiệm cho thấy, bệnh nhân mang khối u xơ tử cung kích thước lớn chèn ép niệu quản. Các bác sĩ đã chỉ định phẫu thuật bóc tách khối u ra khỏi cơ thể. Ca phẫu thuật thành công, lấy ra khối u 5kg. Trong khi ca phẫu thuật 

Trong quá trình mổ bệnh nhân được truyền 5 đơn vị máu. Ca phẫu thuật thành công, lấy ra khối u nặng đến 5kg. Với chị em, khi có dấu hiệu bất thường cần đi khám để phát hiện kịp thời.

Bụng to, ra máu âm đạo do khối u lớn

Tháng 11/2017, bệnh viện Phụ sản Cần Thơ tiếp nhận bệnh nhân T. (Vĩnh Long) nhập viện với triệu chứng ra máu âm đạo, bụng to bất thường. Trước đây, bệnh nhân này có đi khám thì phát hiện khối u xơ. Tuy nhiên, thay vì chọn phẫu thuật thì bệnh nhân chỉ điều trị nội khoa.

Chỉ đến khi bị rong kinh, mệt mỏi, sức yếu, bụng to lên, bệnh nhân T. quay lại khám và phát hiện khối u đã rất lớn như người mang thai 24 tuần. Các bác sĩ xác định phải phẫu thuật gấp để cắt khối u. Sau 2 giờ, ê kíp lấy ra khối u xơ nhằm đảm bảo an toàn tính mạng cho bệnh nhân.

Nhập viện cấp cứu vì khối u lớn

Năm 2016, tại bệnh viện Cần Thơ, bệnh nhân P. nhập viện cấp cứu. Trong đó, bụng bệnh nhân lớn như bụng bầu. Sau khi xét nghiệm, các bác sĩ xác đinh bệnh nhân có u xơ tử cung. Ca phẫu thuật đã diễn ra sau đó, khối u nặng 7,8kg được lấy ra khỏi bụng bệnh nhân. Trước đó, bệnh nhân không đi khám do nghĩ không quá nguy hiểm, chỉ đến khi bụng lớn mới nghĩ đến căn bệnh nghiêm trọng.

Theo bệnh viện, u xơ tử cung là bệnh phụ khoa lành tính, thường gặp ở phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ, để bảo vệ bản thân nên đi khám định kỳ để phát hiện và chữa trị kịp thời tránh gây nhiều biến chứng nguy hiểm.

Anh Minh (Tổng hợp)

 

loading...

Tags : Từ khóaXem thêm