Phát hiện mới về Florua gây tổn thương não

Nguyễn Mai 2015-02-12 13:51
- Nghiên cứu mới nhất của các nhà khoa học Ấn Độ đã chỉ ra rằng florua có thể gây tổn thương não và liên quan đến nhiều bệnh như ung thư, bệnh tim và chức năng sinh sản
Florua gây độc hệ thần kinh đã từng là một chủ đề nhiều tranh cãi trong nhiều năm qua, và bây giờ vấn đề này lại được bàn lại. Florua được sử dụng trong nước uống lần đầu tiên ở nga. Cho đến nay, Florua vẫn được sử dụng phổ biến trong một số ngành công nghiệp. Tuy nhiên, nhiều người trên khắp thế giới vẫn ngăn chặn sự có mặt của chất độc này vì nó gây hại đến sức khỏe con người.
Nghiên cứu mới gần đây được đăng tải trên tờ báo Pharmacognosy đã chỉ ra rằng fluoride có thể gây tổn thương não bộ. Các tác giả của nghiên cứu này là nhà nghiên cứu đến từ khoa Động vật học, trường Đại học Khoa học Ấn độ. Họ đã nghiên cứu về cơ chế hoạt động của Flouride trên não người suốt 10 năm quá. Kết quả đã chỉ ra rằng florua có thể gây ra những thay đổi làm thoái hóa hệ thần kinh trong não của các loài động vật có vú, bao gồm cả con người, đặc biệt là trong các tế bào của vùng hồi hải mã (hippocampus) và phần vỏ não.
Theo tất cả các nghiên cứu về florua, đây là ion hữu cơ đầu tiên thu hút sự chú ý của giới khoa học về các tác động có hại của nó qua đường nước uống, và florua đã trở thành một vấn đề toàn cầu. Những ảnh hưởng sức khỏe khi nhiễm độc florua bao gồm cả nhiều loại ung thư, bệnh thần kinh, bệnh tim mạch và ảnh hưởng đến chức năng sinh sản của con người. Nghiên cứu mới nhất tập trung vào việc florua ảnh hưởng đến sự nhiễm độc thần kinh và stress – 2 nguyên nhân chính dẫn đến sự thoái hóa thần kinh.
Sự nhiễm florua có thể được nhận biết qua việc sử dụng nước có chứa nhiều flour, men răng xỉn do tiếp súc với một lượng lớn florua trong quá trình phát triển của răng và những thay đổi suy giảm chức năng thần kinh liên quan đến stress hay dư thừa lipid peroxidase. 
Việc dư thừa lipid trên ở não có thể dẫn dến sự suy giảm hàm lượng phospholipid. Do cơ chế nhiễm độc hệ thần kinh liên quan đến florua và suy yếu hệ thần kinh, các nhà khoa học đã xác định được rằng, polyphenol trong củ nghệ có thể ngăn chặn được florua hóa gây tổn hại não.
Những nghiên cứu trước đó về nghệ đã chỉ ra rằng, gia vị này có thể hoạt động như chất chống oxy hóa để bảo vệ:
1) Các phân tử oxy hóa
2) Các gốc tự do hydroxyl hóa
3) Tổn thương do các gốc tự do peroxide hóa
Ngoài ra, nghệ còn giúp tăng glutathione nội sinh trong não. Nghệ cũng là một chất chống oxy hóa tuyệt vời để tăng chức năng miễn dịch.
 
 Florua là một chất hóa học. Ở dạng khí, nó có màu vàng lục nhạt và là chất độc cực mạnh. Nó là một chất có thể ôxi hóa và hoạt động hóa học mạnh nhất trong tất cả các nguyên tố hóa học. Ở dạng nguyên chất, florua cực kỳ nguy hiểm, có thể tạo ra những vết bỏng hóa học trên da.

 

Nguyễn Mai - Nguồn: HFH
(Theo Congluan.vn)
qc-epoint
qc-epoint