Những hậu quả đáng sợ khi dùng Oresol sai cách, cha mẹ không cảnh giác có ngày rước họa cho con

Emdep.vn - Việc sử dụng Oresol không đúng dẫn tới hậu quả tử vong hoặc di chứng thần kinh không hồi phục ở trẻ em bị tiêu chảy cấp mất nước ngộ độc muối

Cấp cứu do mẹ pha Oresol sai tỷ lệ

Ngày 1/4, bé gái ở Hà Nội được đưa đến khám ở Bệnh viện Nhi Trung ương do sốt cao, đi ngoài liên tuc. Bác sĩ đã kê đơn và cho bé điều trị ngoại trú. Tuy nhiên, sau 2 ngày, bệnh không thuyên giảm, ngủ mơ, nói nhiều. Sau đó, bé được đưa vào Bệnh viện Nhi cấp cứu. Bác sĩ chẩn đoán trẻ bị mất nước do tiêu chảy và rối loạn điện giải nặng do tăng natri máu (hàm lượng muối trong máu tăng cao). Nguyên nhân do gia đình đã pha sai tỷ lệ oresol dẫn đến mất nước.

Thạc sĩ Ngô Anh Vinh, khoa Cấp cứu - Chống độc, Bệnh viện Nhi Trung ương cho biết, tăng natri máu là dấu hiệu của mất nước trong tế bào, nếu không được điều trị kịp thời có thể dẫn tới biến chứng thần kinh nguy hiểm và có thể gây teo não. Các triệu chứng thần kinh lâm sàng thường gặp gồm mệt mỏi, rối loạn tri giác, hôn mê, co giật. Nguyên nhân dẫn tới việc tăng natri máu trong trường hợp này là do gia đình đã pha oresol không đúng cách.

Bé trai 3 tuổi nhập viện do uống Oresol không đúng quy định

Hồi năm 2015, Bệnh viện Bạch Mai đã tiếp nhận một bé trai 3 tuổi bị tiêu chảy. Khi đến khám ở viện, bác sĩ kê Oresol để uống. Tuy nhiên, mẹ của bé trai này lại dùng loại Oresol dạng ống. Sau 2 ngày, bé trai bị mệt lả, lờ đời, tay chân run, co giật, mất nước nghiêm trọng và khi nhập viện đã trụy mạch.

Thực tế, Khoa Nhi (Bệnh viện Bạch Mai) từng tiếp nhận một bệnh nhi ngộ độc muối do người nhà cho uống Oresol quá đậm đặc, không đúng quy định khiến trẻ bị phù não cấp tính nặng. Trước đó, bệnh nhi bị tiêu chảy và nôn ở nhà, mẹ bé đã cho con uống hết hơn 3 gói Oresol bằng cách pha từng ít một ra chén và cho con uống liên tục vì thấy con vẫn khát. Không chỉ riêng đối với bệnh nhi, trên thực tế, nhiều người lớn vẫn duy trì thói quen sai lầm này.

Tử vong do dùng Oresol sai cách

Năm 2008, Bệnh viện Bạch Mai đã tiếp nhận một bệnh nhi bị ngộ độc muối do người nhà cho bé uống oresol không đúng cách. Bệnh nhi vốn dĩ bị tiêu chảy và nôn mửa. Người mẹ đã dùng 3 gói Oresol cho bé uống. Điều này càng làm cho bé mất nước ưu trương nặng. 

Lượng muối quá đậm đặc làm trẻ tử vong do phù não cấp tính nặng. Đây không phải là trường hợp đầu tiên đến bệnh viện vì uống bột oresol sai nồng độ. Có khá nhiều bà mẹ trẻ đã cho con uống oresol không đúng cách khiến con mình lâm vào tình trạng nguy hiểm, nếu không được cấp cứu kịp thời sẽ tử vong.

Nguy cơ nào từ dùng sai cách?

Oresol hữu ích với cuộc sống và có tác dụng tốt khi bị mất nước sau tiêu chảy. Tuy nhiên, việc sử dụng Oresol không đúng dẫn tới hậu quả  tử vong hoặc di chứng thần kinh không hồi phục ở trẻ em bị tiêu chảy cấp mất nước do ngộ độc muối và do sự thiếu hiểu biết trong điều trị tình trạng này. Ngộ độc muối do uống Oresol pha quá đặc là phổ biến và nguy hiểm nhất của tình trạng tăng áp lực thẩm thấu máu do tăng natri máu (natri máu vượt quá 150 mmol/L) ở trẻ em.  

Anh Minh (Tổng hợp)

Mọi phản ánh, ý kiến, thông tin nóng, bài vở cộng tác của độc giả có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ:
Email:  banbientap@i-com.vn
Hotline: 0914926900

 

Xem thêm