qc-epoint

Những điều cần nhớ sau khi bị đứt tay giúp vết thương không nhiễm trùng

2017-04-06 18:30
- Sau khi bị đứt tay, bạn chớ nên dùng các dụng cụ không sạch để băng vết thương.

Đứt tay, chảy máu là điều thường gặp trong cuộc sống. Bất cứ ai cũng ít nhất 1 lần bị đứt tay. Tuy nhiên, khi bị đứt tay bạn không nên coi thường. Bởi từ vết thương hở này, vi khuẩn, virus có thể thâm nhập vào bên trong gây nhiễm trùng hoặc dẫn đến các căn bệnh khác.

Khi mới đứt tay cần làm gì ngay?

Sau khi bị đứt tay nên rửa tay sạch sẽ để làm trôi bớt đi các chất bẩn. Lúc đó, bạn không nên cầm nắm các vật dụng gì dễ khiến vi khuẩn thâm nhập. Nếu máu vẫn chảy thì phải tìm cách để cầm máu ngay. Bạn tuyệt đối không được dùng các loại giẻ có trong nhà mà phải dùng gạc sạch, tiệt trùng để không bị nhiễm trùng. Nhiều người vẫn thường tiện đâu dùng đấy, lấy tạm miếng giẻ nhỏ nhưng không biết trên bề mặt các loại vải không được giữ sạch sẽ có thể tồn tại vi khuẩn.

Chú ý tay khi sờ vào vết thương

Khi bị đứt tay, hầu hết mọi người đều cuống cuồng tìm cách cầm máu nhưng lại không để ý bàn tay của mình lại có thể chứa các vi khuẩn không thấy được bằng mắt thường. Cho nên để thực hiện sơ cứu ban đầu cho vết thương đứt tay, bạn cần phải rửa tay sạch sẽ, tốt nhất bằng xà phòng diệt khuẩn.

Bạn nên rửa vết thương bằng nước ấm, sạch, không nên dùng các chất có tính khử ngay sẽ làm cho vết thương thêm đau rát.

Không băng quá chặt

Nếu vết thương bị chảy máu bạn vẫn nên dùng urgo để băng bên ngoài. Tuy nhiên, đừng quá cẩn thận mà băng chặt quá khiến cho vết thương bị bó buộc trong môi trường chật chội dễ sinh ra vi khuẩn, mặt khác nếu không dùng urgo băng bên ngoài, trong quá trình tiếp xúc với môi trường rất dễ bị nhiễm trùng. 

Việc băng vết thương quá chặt còn làm cho vùng đó bị bó chặt nên tuần hoàn máu kém, dẫn đến thâm tím, nặng hơn còn mất đi cảm giác và hoại tử. 

Dù băng kín nhưng bạn vẫn phải chú ý vệ sinh và thay băng hàng ngày để vết thương được khô thoáng và sạch sẽ. 

Nếu vết thương sâu cần làm gì?

Vết thương sâu khi chảy máu nhiều, đau đớn, bạn phải chú ý vệ sinh và sơ cứu ban đầu sau đó băng bó rồi đưa đến bệnh viện. Tại đây, bác sĩ sẽ xem xét tình trạng của vết thương và chỉ định xem có cần khâu vết thương hay không. Bởi có những vết thương phải khâu mới có thể đảm bảo an toàn. Sau khi khâu vết thương phải tuân thủ nghiêm ngặt quá trình chăm sóc, vệ sinh để vết thương nhanh khỏi.

 Để đề phòng bị đứt tay

- Khi làm việc nên tập trung không nên phân tâm

- Nếu cắt hay gọt nên chọn cách cầm dao, kéo sao để không gây thương tích nếu quá tay.

- Không nên chọn dao, kéo quá sắc dẫn đến vết thương sâu.

Anh Minh (Tổng hợp)

qc-epoint