Những cách tăng vị ngọt mà không cần dùng đường

(Em đẹp) - Ăn nhiều đường có thể gây hại cho sức khỏe, do đó bạn nên tìm các cách tăng vị ngọt tự nhiên cho thực phẩm, thay vì dùng đường hoặc chất làm ngọt nhân tạo.

Dù muốn hay không, đường vẫn tồn tại trong hầu hết các loại thực phẩm hiện nay. Theo Tổ chức Y tế Thế giới, những người lớn có chỉ số khối cơ thể bình thường chỉ nên ăn lượng đường bằng 5% lượng calo hàng ngày, tương đương với khoảng 6 muỗng cà phê hoặc 25 gram đường mỗi ngày.

Dưới đây là những cách tăng vị ngọt tự nhiên mà không cần dùng đến đường hoặc chất làm ngọt nhân tạo.

1. Muối

Điều này có vẻ phản khoa học nhưng 1 nhúm muối nhỏ có thể tăng cường vị ngọt tự nhiên của nhiều loại thực phẩm, đặc biệt là trái cây. Muối sẽ giúp các loại nước ép trái cây tăng ngọt do xu hướng nước di chuyển về phía muối tập trung nhiều hơn. Ví dụ, bạn cho chút muối vào 1 chiếc bánh nhân dâu tây, nước hoa quả sẽ di chuyển ra ngoài để pha loãng muối. Khi bạn ăn salad trái cây, bạn cũng hãy thử cho thêm chút muối, sẽ thấy vị ngọt tự nhiên nhiều hơn.

2. Táo

Táo có nhiều carbohydrates và đường hơn nhiều loại trái cây khác. Một quả táo lớn có thể chứa 34g carbohydrates, bao gồm 25g đường dưới dạng sucrose, glucose và fructose. Tuy lượng đường cao nhưng táo lại có chỉ số đường huyết thấp (GI). GI của táo là 38, giúp nó trở thành thực phẩm lý tưởng cho bệnh nhân tiểu đường.

Nước sốt táo không đường là thành phần nấu ăn có từ lâu. Bạn có thể thêm nước sốt táo vào bánh hoặc bột bánh sẽ không chỉ tăng vị ngọt mà còn thêm độ ẩm.

3. Sữa hoặc kem

Sữa hoặc kem vốn thường được dùng bổ sung vào cà phê hoặc trà nhằm có vị ngọt hơn, hương vị thơm hơn.

4. Cà rốt

Cà rốt chứa carbohydrates và gần 1 nửa trong số đó có dạng sucrose, chỉ số GI là 35. Điều này xảy ra do cà rốt có chứa chất xơ giúp làm chậm quá trình chuyển đổi carbohydrates thành đường. Hãy thử thêm cà rốt nếu bạn đang nấu nước sốt spaghetti, vừa tăng độ ngọt vừa cung thêm vitamin A và K.

5. Củ cải đường

Củ cải đường là 1 loại cây rễ có chứa nồng độ sucrose cao, biến chúng thành 1 nguồn sản xuất đường tinh luyện quan trọng. Bạn có thể thử cho thêm củ cải đường vào bột để làm bánh sô-cô-la hoặc súp, bạn sẽ thấy món ăn có hương vị ngọt ngào đáng kinh ngạc.

6. Nước ép trái cây

Nước ép trái cây chứa nhiều fructose, có thể giúp ly cà phê hoặc tách trà thêm ngọt. Nó còn được thêm vào các loại bánh ngọt, vừa tăng hương vị vừa đảm bảo hàm lượng dinh dưỡng.

 

Thụy Du - (Dịch theo WNB)

(Theo Congluan.vn)

 

Mọi phản ánh, ý kiến, thông tin nóng, bài vở cộng tác của độc giả có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ:
Email:  banbientap@i-com.vn
Hotline: 0914926900

 

Xem thêm