Những ca suýt gặp nguy vì trẻ nuốt phải dị vật mà nhiều cha mẹ vẫn cho con chơi nhưng không hề đề phòng

Emdep.vn - Những tai nạn đơn giản như nuốt đinh có thể gây nguy hiểm cho trẻ nhất là khi cha mẹ lơ là.

Bé 21 tháng nuốt đinh sắt

Bệnh viện Xuyên Á (Tp.HCM) vừa tiếp nhận một ca cấp cứu trẻ 21 tháng bị nuốt phải đinh sắt dài 3cm. Trước đó, khi đang chơi, bé có dấu hiệu đau bụng và đồ chơi mất 1 cây đinh. Gia đình nghi ngờ bé đã nuốt đinh nên vội đưa đến bệnh viện Đa khoa Xuyên Á để cấp cứu.

Qua thăm khám và gây mê nội khí quản, nội soi thực quản dạ dày- tá tràng để lấy dị vật. Các bác sĩ đã lấy ra đinh 3cm. Sau khi dị vật được lấy ra khỏi cơ thể, bé đã khỏe mạnh, chơi đùa bình thường. 

Bác sĩ khuyến cáo đến các bậc phụ huynh hãy cẩn thận với các món đồ chơi của các bé. Đặc biệt là các món đồ chơi nhỏ, sắc nhọn mà bé có thể đưa vào miệng và nuốt như cây đinh, đồng xu, kim băng… 

Cầm đinh chơi, bé gái 2 tuổi nuốt vào bụng

Tháng 9/2017, bé gái 2 tuổi, sống ở Tp.HCM được đưa đến bệnh viện Đa khoa Tâm Trí để cấp cứu. Trước khi nhập viện, mẹ của bé đưa cho bé 2 cây đinh để chơi. Trong khi người mẹ đang làm việc nhà thì nghe con khóc nức nở, trên tay còn một chiếc đinh.

Qua chụp X-quang, các bác sĩ phát hiện một cây đinh nằm trong dạ dày của bé. Cây đinh nằm trong dạ dày nhưng không gây tổn thương. Tuy nhiên, dị vật nếu nàm lâu hơn có thể đâm thủng dạ dàyBác sĩ quyết định chuyển bệnh nhi đến Bệnh viện Nhi đồng 1 để xử lý lấy dị vật. Cây đinh sắt được gắp ra dài 5 cm còn mới tinh có một đầu nhọn hoắt.

Bệnh nhi 18 tháng nuốt đinh

Năm 2015, Bệnh viện Nhi đồng 1 tiếp nhận bệnh nhi 18 tháng tuổi đến khám với dị vật trong đường tiêu hóa. Đinh không nằm ở dạ dày mà lọt xuống ruột non gây đau đớn. Các bác sĩ đã tiến hành nội soi để lấy dị vật.Sau 10 phút nội soi, dị vật được đưa ra ngoài cơ thể bé thành công. 

Kết quả chụp phim lúc nhập viện và trước nội soi đều cho thấy cây đinh nằm cố định, kẹt ở ruột non mà không xê dịch nhiều. Dị vật có khả năng sát thương cao, kẹt lại trong cơ thể bé có thể dẫn đến hoại tử, biến chứng khó lường nếu không lấy ra sớm. Bố em bé cho biết anh đi làm về và đưa cho con 2 cây đinh để chơi. Một lát sau con khóc thét dỗ mãi không nín, nôn ói nên bố mới sực nhớ kiểm tra lại thì thấy mất một cây. Bé được đưa vào cơ sở y tế địa phương rồi chuyển lên TP HCM để can thiệp.

Đinh sắt nằm trong hệ tiêu hóa của bé trai 5 tuổi

Năm 2013, một bé trai 5 tuổi ở Quảng Bình được đưa vào bệnh viện Hữu Nghị Việt Nam - Cu Ba (Đồng Hới, Quảng Bình) do đinh sắt nằm trong hệ tiêu hóa. Sau khi chụp phim, các bác sĩ phát hiện dị vật nằm ở vùng thượng vị dài 3cm. 

Trước đó, mẹ cháu bé có mua một chiếc kèn để chơi. Trong khi chơi, cháu lấy đinh nhét vào kèn rồi thổi. Chiếc đinh trôi vào cổ họng và bé nuốt luôn vào miệng. Đây là tai nạn hiếm gặp nhưng các phụ huynh cần đề cao cảnh giác tránh gây nguy hiểm cho trẻ.

Anh Minh (Tổng hợp)

 

Mọi phản ánh, ý kiến, thông tin nóng, bài vở cộng tác của độc giả có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ:
Email:  banbientap@i-com.vn
Hotline: 0914926900

 

Xem thêm