Những biểu hiện nên biết của hội chứng mệt mỏi mãn tính

Emdep.vn - Nếu bạn thường xuyên thấy mệt mỏi, thiếu năng lượng để làm việc, rất có thể bạn cần được điều trị.

Mệt mỏi là hiện tượng thường thấy của cơ thể con người, nhất là sau khi bạn làm việc nặng nào đó. Tuy nhiên, có những người mệt mỏi mọi lúc mọi nơi và rất khó dồn sức để làm bất cứ điều gì. Mọi người có thể nghĩ rằng bạn đang lười biếng, nhưng hiện tượng này có thể là bệnh mệt mỏi mãn tính - 1 tình trạng y tế có thể làm giảm khả năng hoạt động của bạn.

Dưới đây là những triệu chứng cơ bản của hội chứng mệt mỏi mãn tính:

Mệt mỏi thể chất và tinh thần: Những người bị mệt mỏi mãn tính có xu hướng cảm thấy mệt mỏi cả về thể chất và tinh thần cũng như có ít  năng lượng. Sự mệt mỏi này có thể đến và đi rất nhanh.

Mệt mỏi: Cảm giác mệt mỏi hoặc không khỏe có thể đeo đẳng sau khi tập thể dục hay bất cứ hoạt động nào khác, và cần tới 24 giờ hoặc nhiều hơn để hồi phục.

Khó ngủ: Bạn có thể gặp khó khăn khi đi ngủ và thậm chí bạn khó có thể có giấc ngủ ngon.

Đau: Bạn có thể bị đau ở 1 bộ phận cơ thể hoặc lan khắp người. Thậm chí nó có thể di chuyển từ bộ phận này đến bộ phận khác. Cơn đau này có thể là đau cơ bắp hoặc đau khớp, nhưng không có hiện tượng bị đỏ hoặc sưng tấy da.

Nhức đầu: Bạn có thể bị nhức đầu thường xuyên ở các vùng khác nhau trên đầu và với cường độ khác nhau.

Các triệu chứng ban đầu thường đi kèm với nhiều các triệu chứng khác:

Nhận thức khó khăn: Hội chứng mệt mỏi mãn tính còn có thể đi kèm với hiện tượng mất trí nhớ, khó tập trung, không có khả năng nhớ lại một số từ ngữ, nhầm lẫn, suy nghĩ chậm và cảm thấy mất phương hướng.

Nhạy cảm với ánh sáng: Những người bị mệt mỏi mãn tính có thể gặp phải triệu chứng nhạy cảm với ánh sáng hoặc tiếng động lớn và có thể dễ bị xúc động hơn.

Yếu ớt: Mệt mỏi mãn tính khiến bạn cảm thấy cơ bắp của mình yếu đuối và bạn có thể gặp rắc rối với điều này. Nó cũng có thể gây choáng váng, chóng mặt kèm theo việc tim đập nhanh và khó thở sau khi làm bất kỳ hoạt động nào.

Đau họng và hạch: Ngoài việc bị đau họng, bạn cũng có thể có các hạch bạch huyết bị sưng hoặc đau ở cổ và nách.

Các vấn đề tiêu hóa: Bạn có thể bị buồn nôn, đầy hơi, táo bón, tiêu chảy hoặc thậm chí bị dị ứng với thực phẩm.

Các vấn đề tiết niệu: Bạn có thể sẽ đi tiểu thường xuyên hoặc bị mắc hội chứng ruột kích thích (hay còn gọi là rối loạn chức năng đại tràng, hội chứng đại tràng co thắt).

Nhiệt độ cơ thể thay đổi: Nhiệt độ cơ thể của bạn có thể giảm xuống, bàn tay và bàn chân bị lạnh hoặc cơ thể đổ mồ hôi rất nhiều và bạn có thể cảm thấy khá nhạy cảm với nhiệt độ nóng hoặc lạnh.

Những thay đổi về cân nặng: Mệt mỏi mãn tính có thể khiến bạn tăng cân hay giảm cân nhanh. Sự mệt mỏi còn ảnh hưởng lớn đến cảm giác thèm ăn của bạn.

Trầm cảm: Trầm cảm, khó chịu và lo lắng cũng nằm trong số các triệu chứng của hội chứng mệt mỏi mãn tính.

 

Thụy Du - (Dịch theo HMU)

(Theo Congluan.vn)

 

Tags : Từ khóaXem thêm