qc-epoint

Nhiều mẹ nghĩ trồng hành tây kiểu này sẽ phòng cảm cúm, nhưng sự thật không phải vậy!

2017-03-01 19:02
- Đặt hành tây trong lọ thủy tinh là trào lưu được chị em thực hiện nhiều gần đây, có người cho rằng cách này có thể phòng cảm hiệu quả.

Cách đây không lâu, trên mạng xã hội, các mẹ rỉ tai nhau cách trồng củ hành tây mọc thành lá đặt trên bàn làm việc rất đáng yêu. Trào lưu này xuất phát từ bộ phim "She was pretty", trong đó nam diễn viên chính đã trồng hành tây vào cốc thủy tinh để hành tây "mọc tóc, mọc râu" cho người yêu mình sớm khỏi bệnh. Sau đó, chàng trai này còn vẽ trên củ hành mắt, mũi rất ngộ ngĩnh.

Trên một số diễn đàn dành cho các mẹ nuôi con nhỏ, không ít bà mẹ vẫn truyền tai nhau cách trồng này để con không bị ốm. Có người cho rằng, cách này giúp cho nhà thơm, thoáng và đặt cạnh giường ngủ của con sẽ cảm thấy yên tâm hơn.

trồng hành tây trị cảm

Chị Nga (An Khánh, Hoài Đức, Hà Nội) nghe được thông tin này cũng tìm mua lọ thủy tinh nhỏ và 2-3 củ hành tây. Sau khi đi làm về, chị Nga hì hụi cho hành tây vào lọ thủy tinh kèm nước. Chỉ mấy ngày sau, phần dưới củ hành tây mọc các rễ trắng, còn phần trên mọc lá xanh rất thích mắt. Gia đình chị đang có con nhỏ, nên chị đặt cạnh giường ngủ để giúp  tránh được gió máy, cảm cúm.

Tuy nhiên, chồng chị Nga lắc đầu vì cho rằng đây chỉ là cách truyền tai chứ không biết thực hư như thế nào. "Chồng tôi không cho rằng đây là cách đúng. Bởi vì phải mật độ nhiều mới có thể ngăn gió máy chứ chỉ có 1-2 củ hành tây làm sao để tránh được cảm cúm. Tôi thì thấy hành tây có vị hăng như tỏi nên nghĩ vẫn có thể phòng cảm cúm. Tôi đọc được trên một số diễn đàn, nhận thấy cách làm này cũng dễ và đáng yêu nên làm theo thôi", chị Nga nói.

Còn chị Hân (Cầu Giấy, Hà Nội) sau khi thấy đồng nghiệp cũng áp dụng cách này nên về nhà làm theo. Mặc dù, chị đã trồng 2 củ hành vào lọ nước để mọc rễ và lá như các mẹ khác chia sẻ. Nhưng con của chị Hân vẫn bị cảm cúm vì ban đêm quên đóng cửa sổ.

"Trước đây, tôi cũng từng nghe đến tác dụng của hành tây đối với sức khỏe. Tuy nhiên, cách trồng này thì quá mới lạ. Tôi đặt 2 củ hành ở cửa sổ nhưng không ăn thua. Thật sự cũng chẳng biết là có tác dụng như mọi người nói hay không", chị Hân cho hay.

Dùng hành tây để giải cảm như thế nào?

Trao đổi với chúng tôi, y sĩ Đoàn Thu Hoài (Bệnh viện Y học Cổ truyền Đắk Lắk) cho hay, trong các sách về Đông Y chưa thấy có đề cập cách trồng củ hành tây vào trong lọ thủy tinh cho mọc rễ và lá có thể ngăn ngừa được cảm cúm. 

"Về bản chất, hành tây có tác dụng phòng và giải cảm hiệu quả. Có thể dùng hành tây luộc chín và ăn cả phần cái cũng như uống nước luộc. Tuy nhiên, mức nước cho vào luộc vừa phải để không bị mất đi độ cay của hành tây", y sĩ Đoàn Thu Hoài nói.

Làm hành tây như cách trên có thể có tác dụng giải cảm hiệu quả và phòng ngừa cảm cúm nhất là những ngày lạnh. Tuy nhiên, nếu dùng cho trẻ nhỏ nên ở mức vừa phải, không quá cay, lượng vừa phải và nên tham khảo ý kiến bác sĩ.

Bên cạnh đó, hành tây xào với thịt vẫn có vị cay nhưng hiệu quả phòng cảm và giải cảm không nhiều như hành tây.

Trong khi đó, các bác sĩ Nhi khoa đưa ra lời khuyên để đảm bảo trẻ không bị cảm cúm trong những ngày lạnh, phụ huynh phải chú ý giữ ấm cho trẻ. Trong đó, quan trọng nhất là giữ ấm phần cổ, phần đầu, tai, mũi, họng và bàn tay, bàn chân.

Khi cho trẻ ngủ, dù muốn ủ ấm cũng không mặc quá nhiều áo sẽ dẫn đến đổ mồ hôi gây thấm ngược vào trong sẽ mắc viêm phổi, viêm phế quản, cảm cúm. Phòng ngủ phải thoáng nhưng không được có gió lùa dẫn đến cảm lạnh.

Cách phòng cảm cúm hiệu quả hơn cả vẫn là nâng cao sức đề kháng cho trẻ bằng cách cho trẻ ăn đủ chất dinh dưỡng, trong đó bổ sung vitamin C thông qua các loại trái cây, không để trẻ bỏ bữa hay ăn quá nhiều đồ ăn vặt dẫn đến đầy bụng khó ăn bữa chính.

Phương Hà

qc-epoint