qc-epoint

Nhà giàu cẩn thận "khóc" vì gút

Nam Anh 2014-07-28 22:28
- (Em Đẹp) - Chế độ ăn nhiều món đắt tiền, nhiều chất đạm có thể dẫn đến bệnh gút.
Theo các nhà nghiên cứu của Anh, số trường hợp bị gút đã tăng hơn 1/5 trong 5 năm qua. Trong khi đó, gần 6.000 người được phát hiện bị gút hồi năm ngoái, hầu hết là nam giới và ở độ tuổi 60 trở lên. Nguyên nhân của tình trạng đáng lo ngại này là do ăn các món đắt tiền, đời sống ngày càng cao.

Trong lịch sử, đã chứng kiến nhiều trường hợp bị gút như vua Henry VIII (28 tháng 6, 1491 – 28 tháng 1, 1547). Ông là người cưỡi ngựa rất giỏi. Tuy nhiên, cuối đời, ông ăn nhiều thịt, uống rượu, béo phì đã dẫn đến bị bệnh gút. Từ vị vua này mà có thuật ngữ bệnh gút là "Bệnh của vua - Disease of King").

Gút là một dạng viêm khớp, khởi phát bằng một cơn đau cấp tính, tấy đỏ và sưng ở khớp ngoại vi, phổ biến nhất là khớp ở ngón chân cái. Nguyên nhân là do ứ đọng các tinh thể urat, có liên quan đến mức độ acid uric cao trong máu.

Nghiên cứu được công bố đầu năm đến nay cho thấy cứ 40 người ở Anh có 1 người bị gút. Số liệu khác cho biết, số lượng bệnh nhân nhập viện do gút tăng 4% hồi năm ngoái từ 5.560 người lên 5.800 người. Cứ 10 người bị gút thì có 7 người ở độ tuổi trên 60 và 2/3 trong đó là nam giới.

Không chỉ có người dân sống ở nơi giàu có, mà ngay cả các khu vực nghèo hơn cũng có thể bị ảnh hưởng. Có 13 người trong 100.000 người dân sống ở những khu vực nghèo khổ bị gút.

Tiến sĩ Zhang (Bệnh viện Đại học Notingham, Anh) cho biết: "Có một tỷ lệ ngày càng tăng về số lượng bị gút và tình trạng bệnh ngày càng nặng. Trong giai đoạn sau của bệnh, có thể có biến chứng liên quan đến thận, tim và các cơ quan khác cần một quá trình điều trị tại bệnh viện".

Để phòng bệnh gút, bạn cần lưu ý một số cách sau đây:

- Ăn uống điều độ, ăn đủ các bữa trong ngày, tuyệt đối không bỏ bữa

- Uống nhiều nước để đào thảo acid uric ra khỏi cơ thể

- Các loại hoa quả, sữa và sản phẩm từ sữa có tác dụng phòng chống bệnh gút

- Không quá lạm dụng rượu, bia

- Hạn chế ăn thức ăn có nhiều đạm, nhiều mỡ, tránh ăn gan, tim, lưỡi động vật, nấm, trứng cá, kem, bánh ga tô có kem.

- Tập thể dục, chế độ ăn hợp lý để không bị béo phì


Căn bệnh gút thật đáng sợ vì nó dẫn đến nhiều biến chứng khôn lường


Nam Anh
Dịch theo Dailymail
logo smaill
qc-epoint