Ngày Tết bận rộn, phụ huynh làm gì để con không sụt cân?

Emdep.vn - Để trẻ không bị giảm cân, biếng ăn sau Tết, bác sĩ Tường Vi khuyên cha mẹ nên cố gắng giữ nếp sinh hoạt như ngày thường, cho trẻ ăn uống đầy đủ, đúng giờ, không bỏ bữa.

Trẻ vì sao dễ bị sút cân sau Tết

Những ngày Tết bận rộn khiến nếp sống thường ngày có chút thay đổi. Nhiều bố mẹ bận rộn đi chúc Tết,  nhiều khi quên bữa ăn của chính bản thân và con cái.

Vui xuân đừng để trẻ biếng ăn giảm cân sau Tết

Ăn uống thất thường là nguyên nhân trẻ thường bị giảm cân sau Tết.

Bác sĩ Doãn Thị Tường Vi cho biết, mỗi dịp sau Tết, phòng khám dinh dưỡng thường xuyên tiếp nhận những trường hợp trẻ nhỏ biếng ăn, sút cân tới khám. Nguyên nhân do trẻ thường xuyên bỏ bữa hoặc bản thân bé không muốn ăn. Vì trước đó trẻ đã ăn kẹo, bánh uống nước ngọt nên không thấy đói. Với những trẻ lười ăn, thức ăn ngày Tết nhiều dinh dưỡng, nhiều chất đạm, béo gây khó tiêu nên chỉ cần ăn một chút đã no. Những thực phẩm thiếu tinh bột và ít rau xanh làm cho trẻ dễ bị ngán.

“Ngày xuân, cha mẹ với lịch đi chúc Tết dày đặc không tránh khỏi xao nhãng trong việc ăn uống của trẻ nhỏ. Tuy nhiên, dù bận rộn tới đâu cũng không được quên bữa ăn của trẻ. Đặc biệt là những trẻ đang trong giai đoạn ăn thức ăn bổ sung”, bác sĩ Tường Vi nói.

Đối với nhóm đối tượng trẻ nhỏ đang bú sữa mẹ vẫn phải cho trẻ bú sữa đúng giờ. Trong trường hợp đi chơi xa cần phải mang sữa để pha cho trẻ uống.Trẻ đang trong giai đoạn ăn dặm cần phải mang theo thức ăn bổ sung như: cháo, súp bảo quản trong phích chuyên dụng để bé được ăn đúng bữa. Bố mẹ cần hạn chế sử dụng sản phẩm và thức ăn chế biến sẵn.

"Khi đưa trẻ đi chơi phải ăn uống bên ngoài cần chọn những cửa hàng sạch sẽ, đảm bảo vệ sinh. Bởi vì, thực phẩm trong những ngày Tết thường rất khó kiểm soát về chất lượng, dễ bị ôi thiu, ngộ độc nếu ăn phải…”, bác sĩ Tường Vi khuyến cáo.

Kẹo, bánh thủ phạm khiến trẻ biếng ăn

Bác sĩ Tường Vi chia sẻ, hầu hết các trường hợp bé biếng ăn, sụt cân sau Tết tới khám đều mắc phải lỗi sai, do cha mẹ thường quyên không mang sữa và thức ăn bổ sung cho con. Vì thế, khi trẻ thấy đói sẽ ăn bánh kẹo, uống nước ngọt dẫn tới biếng ăn trong ngày Tết.

“Tuyệt đối không cho trẻ uống nước ngọt, nước có ga, kẹo ngọt trước bữa ăn dễ khiến trẻ bỏ bữa. Mẹ có thể thay thế những lon nước ngọt bằng sinh tố quả tươi vừa nhiều dinh dưỡng, bổ sung chất xơ tốt cho tiêu hóa”, bác sĩ Tường Vi nói.

Theo bác sĩ Tường Vi, trong dịp Tết, các món ăn đều rất giàu chất đạm, chất béo dễ khiến cho trẻ ngán, không muốn ăn. Việc ăn uống thất thường còn khiến cho trẻ dễ bị rối loạn tiêu hóa dẫn tới sụt cân, biếng ăn là điều dễ hiểu.

Vui xuân đừng để trẻ biếng ăn giảm cân sau Tết

Thức ăn của trẻ nên chế biến riêng và trang trí nhiều màu sắc để thu hút trẻ, cố gắng giữ nếp sinh hoạt như ngày thường.

Để trẻ không bị giảm cân, biếng ăn sau Tết, bác sĩ Tường Vi khuyên cha mẹ nên cố gắng giữ nếp sinh hoạt như ngày thường, cho trẻ ăn uống đầy đủ, đúng giờ, không bỏ bữa.

“Muốn giữ cân nặng cho trẻ cần phải đảm bảo cân đối các chất dinh dưỡng về lượng và chất trong bữa ăn, chế biến thức ăn riêng cho trẻ, các thức ăn nên trang trí nhiều màu sắc để hấp dẫn được thị giác của trẻ. Trẻ ăn ngày nào nấu ngày đó, không nên đun đi đun lại thức ăn”, bác sĩ Tường Vi chia sẻ.

Bên cạnh chế độ dinh dưỡng hợp lý, cha mẹ cần sắp xếp thời gian cho bé nghỉ ngơi như ngủ trưa và buổi tối đảm bảo theo thời gian biểu như ngày thường.

Ngọc Minh 

Tags : Từ khóaXem thêm