Kinh hãi những ca răng mọc trong mũi, bệnh nhân té ngửa khi cầm phim chụp X-quang

Emdep.vn - Răng mọc trong mũi là hiện tượng kỳ lạ nhưng không phải không từng xảy ra.

Răng mọc trong mũi gây ngạt mũi

Hồi tháng 4 vừa qua, các bác sĩ ở bệnh viện Tai mũi họng TW tiếp nhận một bệnh nhân nhi có biểu hiện nghẹt mũi. Qua thăm khám và chụp X quang, các bác sĩ phát hiện có khối bất thường trong mũi là răng. Theo các bác sĩ, khi đến khám, bé gái chỉ ngạt mũi chứ không có triệu chứng gì rõ rệt. Chỉ khi thăm khám, vấn đề mới được phát hiện.

Tuy nhiên, trường hợp nói trên may mắn được cấp cứu kịp thời. Nếu không được phát hiện thì răng sẽ phát triển lớn gây chảy máu mũi, ảnh hưởng đường thở. Các bác sĩ đánh giá đây là trường hợp hiếm gặp và hi hữu.

Do đó, theo các bác sĩ, khi con có dấu hiệu ngạt mũi dù không có gì bất thường cũng phải đưa bé đi khám nhằm phát hiện vấn đề đang tồn tại.

Phẫu thuật khối u chứa răng

Hồi năm 2014, các bác sĩ ở Mỹ đã phẫu thuật lấy khối u có răng trong não một em bé. Trước khi nhập viện bé xuất hiện triệu chứng là đầu phát triển nhanh và đau đầu. Sau khi xét nghiệm, các bác sĩ phát hiện khối u sọ hầu. Theo đánh giá, đây là u hiếm gặp. Nếu không được phát hiện kịp thời có thể phát triển lớn hơn.

Nguyên nhân hình thành khối u được xác định do các tế bào liên quan mọc răng tác động nhưng đến nay số trường hợp như bé trai trên là rất hiếm. Tuy nhiên, các bác sĩ cảnh báo phụ huynh vẫn rất cần cảnh giác để phát hiện những vị trí mọc răng bất thường hoặc u có chứa răng trong cơ thể.

Răng mọc trong mũi gây khó thở

Mới đây, bệnh viện đa khoa Hà Đông đã tiếp nhận bệnh nhân nữ 38 tuổi có răng mọc trong mũi. Bệnh nhân này là H. (Thường Tín, Hà Nội). Trước khi đi khám, bệnh nhân xuất hiện triệu chứng như hay ngạt mũi, có dịch trong mũi chảy ra, hơi thở hôi... Sau khi dùng nước muối vệ sinh mũi không được, bệnh nhân mới đi khám.

Qua chụp X- quang, các bác sĩ xác định có răng trong mũi. Bệnh nhân hết sức bất ngờ. Các bác sĩ cho hay, chiếc răng màu trăng dài khoảng 1cm, đây là răng thừa gây chà xát khoang mũi. Nếu để lâu khiến cho bệnh nhân khó chịu và nguy hiểm.

răng mọc trong mũi

Răng mọc trong mũi chàng trai 22 tuổi

Hồi năm 2014, chàng thanh niên 22 tuổi ở Ả Rập Xê Út có 1 lần bị máu mũi chảy bất thường. Lo lắng sẽ mắc bệnh hiểm nghèo, chàng thanh niên vội vàng đi khám và bác sĩ phát hiện răng trong mũi. Theo các bác sĩ, đây là răng khôn mọc nhầm lỗ mũi nên gây ra chà xát dẫn đến chảy máu mũi.

Để đảm bảo an toàn cho bệnh nhân, các bác sĩ đã tiến hành gây mê và phẫu thuật nhổ răng. Sau phẫu thuật, sức khỏe của bệnh nhân ổn định. Các bác sĩ nhấn mạnh dù hiếm gặp nhưng nhưng những chiếc răng khôn có thể phát triển gần răng cửa và trong một số trường hợp những chiếc răng khôn này có thể phát triển thẳng đứng lên phía mũi.

Anh Minh (Tổng hợp) 

Tags : Từ khóaXem thêm