Kiểu tắm cực hại có thể khiến méo mặt, liệt nửa người, đột quỵ ngay lập tức

Emdep.vn - Tắm ban đêm đặc biệt vào mùa Đông là một thói quen sai lầm, gây tổn hại đến sức khỏe. Dù sử dụng nước ấm cũng có thể gây nên chứng tai biến, đột quỵ, méo mặt.

Vào những ngày Đông rét mướt, nhiều chị em đi làm về muộn có thói quen tắm gội vào buổi đêm để giữ cơ thể sạch sẽ. Nhưng việc tắm gội ban đêm vào mùa Đông là một thói quen sai lầm, gây tổn hại đến sức khỏe. Thậm chí, nếu sử dụng nhiệt độ nước tắm đủ ấm cũng có thể khiến các chị em bị tai biến, đột quỵ nếu không cẩn thận.

Lương y Phó Hữu Đức, chủ tịch hội Đông y quận Cầu Giấy cho biết: "Việc tắm gội ban đêm, đặc biệt là vào mùa Đông rất nguy hiểm và không tốt cho sức khỏe. Nếu không cẩn thận có thể dẫn đến chứng thoát dương, đột quỵ, thậm chí gây tử vong".

Lương y cho biết, đã từng tiếp nhận một bệnh nhân nữ bị liệt mặt ngoại biên do tắm đêm vào mùa Đông. Người này sau khi đi làm về muộn đã tắm gội lúc nửa đêm, mặc dù tắm nước nóng nhưng nhiệt độ bên ngoài lại thấp, khiến cơ thể bị nhiễm lạnh, liệt dây thần kinh ngoại biên, nửa khuôn mặt bị cứng lại, khó nói chuyện và giao tiếp.

Kiểu tắm ai cũng một lần thử nhưng có thể méo mặt,

Ban đêm là thời điểm cơ thể cần được nghỉ ngơi, nhiệt độ cơ thể thấp hơn ban ngày nên tắm đêm sẽ làm cơ thể bị phản ứng bất ngờ. Ngoài ra, tắm đêm vào thời điểm này gió lạnh hoạt động sẽ tác động không tốt đối với cơ thể.

Đặc biệt có nhiều người chủ quan nên tắm nước lạnh để rèn luyện sức khỏe. Song vào mùa đông lạnh nên tắm bằng nước nóng. Bởi với người có huyết áp cao, nước lạnh dội vào người làm cho mạch máu bị tác động đột ngột nên co lại. Máu sẽ dồn về nội tạng nên mạch máu có thể phình ra và vỡ dẫn đến hôn mê hoặc tử vong.

Kể cả vào mùa hè, nước ấm cũng rất tốt cho mỗi người. Do nước ấm khi dội vào người sẽ giúp khí huyết lưu thông.

Méo mặt, lạnh run, mắt không nhắm được 

Lương y Phó Hữu Đức cũng cho biết, khi tắm gội kiêng kị nhất là việc tắm ở nơi quá thoáng, lộng gió, đặc biệt là khi tắm vào mùa Đông.

Lương y cho biết: "Nếu giải thích đơn giản, cơ thể tiếp xúc với nước ấm, lỗ chân lông, mạch máu dưới da sẽ nở ra. Nhưng nếu có một cơn gió lạnh thổi đến hoặc cơ thể đột ngột tiếp xúc với không khí lạnh thì sẽ khiến lỗ chân lông và các mạch máu đột ngột co lại. Đây là phản xạ tự nhiên của cơ thể, cơ thể tự ý điều chỉnh khiến các mạch máu co thắt lại. Nhẹ thì chỉ bị cảm lạnh, chóng mặt nhưng nặng thì có thể dẫn đến thiếu máu lên não, đột quỵ, liệt nửa mặt, nhồi máu cơ tim".

Lương y cũng cho biết, việc tắm gội buổi đêm, tiếp xúc đột ngột với nước lạnh, gió lạnh sẽ dẫn đến chứng thoát dương, khiến cơ thể bị trúng phong. Lương y Đức kể: "Từng có bệnh nhân sau khi tắm đêm, sáng hôm sau ngủ dậy phát hiện mắt không nhắm được, liên tục chảy nước mắt, nửa khuôn mặt méo, người lạnh run. Nguyên nhân là do phong hàn đã xâm nhập vào lạc mạch ở mặt, làm khí huyết không lưu thông gây nên bệnh" .

Để chữa trị được chứng bệnh này theo phương pháp Đông y, cần phải tiến hành châm cứu, xoa bóp kết hợp kiên trì uống thuốc.

"Có nhiều cấp độ bệnh, tùy thuộc vào mức độ nhiễm lạnh của cơ thể. Nếu cảm thấy ớn lạnh, đau đầu, đau mỏi vai gáy trong thời gian dài thì nên xem xét việc tắm gội có đúng thời điểm hay không, nếu có thói quen tắm gội buổi đêm, đặc biệt là vào mùa Đông thì nên thay đổi. Cần phải chú ý phòng tắm nên kín gió để tránh bị nhiễm lạnh" - lương y Phó Hữu Đức cho biết.

Lương Chi

Mọi phản ánh, ý kiến, thông tin nóng, bài vở cộng tác của độc giả có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ:
Email:  banbientap@i-com.vn
Hotline: 0914926900

 

Xem thêm