Không tin nổi những lần nhập viện chỉ vì vòng tránh thai 'chu du' nhầm chỗ, chị em khiếp đảm

Emdep.vn - Nhiều chị em tá hỏa khi bị đau bụng do vòng tránh thai đi nhầm chỗ vào ổ bụng.

Nhập viện vì vòng tránh thai đi vào ổ bụng

Mới đây, các bác sĩ đã lấy vòng tránh thai ra khỏi bụng một người phụ nữ. Theo đó, cách đây 3 năm, người nay đặt vòng. Sau khi đặt vòng, người phụ nữ này liên tục xuất hiện các triệu chứng đau bụng không rõ nguyên nhân. 

 Kết quả siêu âm và chụp CT  cho thấy vị trí tiểu khung bên trái có hình ảnh dụng cụ tránh thai, phần đầu trong cơ tử cung, phần thân nằm ngang tiểu khung. Hội chẩn chuyên khoa, các bác sĩ chẩn đoán vòng tránh thai lạc chỗ trong ổ bụng và chỉ định phẫu thuật nội soi lấy dụng cụ tránh thai. 

Để lấy vòng tránh thai ra, các bác sĩ đã phải gây mê nội khí quản. Ca phẫu thuật kéo dài khoảng 1 giờ. Trong quá trình phẫu thuật, các bác sĩ phát hiện vòi trứng trái dính vào đầu vòng tránh thai, đáy tử cung có đầu vòng tránh thai. Nếu không phát hiện kịp thời sẽ có hậu quả xấu gây thủng ruột hoặc biến chứng dẫn đến nhiễm trùng nghiêm trọng.

Vòng tránh thai đi nhầm chỗ gây đau bụng dữ dội

Năm 2014, một cô gái đã phải đến bệnh viện cấp cứu do vòng tránh thai đi lạc xuống ổ bụng. Theo đó, sau khi sinh, bệnh nhân này có đặt vòng tránh thai ở phòng khám tư nhân. Tuy nhiên, sau đó xuất hiện triệu chứng đau bụng dữ dội. Điều đáng nói là qua siêu âm, các bác sĩ không thấy vòng tránh thai trong tử cung,

Nội soi ổ bụng, các bác sĩ phát hiện vị trí vòng ngay trong ổ bụng, đoạn đại tràng trái, được mạc nội lớn bọc lại thành một khối. Ê kíp mổ đã gỡ mạc nối và lấy vòng. Theo các bác sĩ, phương pháp này hoàn toàn không ảnh hưởng đến khả năng sinh sản sau này. 

Theo các bác sĩ, trường hợp vòng tránh thai đi xuống ổ bụng là hiếm gặp. Vòng tránh thai được đặt ở thời điểm phù hợp là sau khi sinh 6 tháng và sạch kinh 3-5 ngày. 

Vòng tránh thai lạc chỗ, tử cung bị xơ hóa

Năm 2010, các bác sĩ ở Bà Rịa Vũng Tàu đã cấp cứu cho bệnh nhân L. đau âm ỉ ở hạ sườn nhưng không thuyên giảm. Qua nội soi các bác sĩ đã phát hiện vòng tránh thai đi lạc xuống ổ bụng. 

Vòng tránh thai nằm lẫn trong bờm mỡ mạc nối lớn phía trước đại tràng ngang. Bệnh nhân L. đã trải qua 4 lần sinh, 6 lần nạo hút thai. Bệnh nhân đã từng 2 lần đặt vòng nhưng bị rong kinh nên phải lấy ra. Khi chuyển đến sống ở Bà Rịa Vũng Tàu, bệnh nhân được đặt vòng tránh thai chữ T, sau đó đã đến lấy vòng ra và đặt vòng mới. Tuy nhiên, bệnh nhân không nhìn thấy vòng tránh thai đã được lấy ra. Các bác sĩ kiểm tra vùng chậu, buồng trứng và tai vòi vẫn bình thường, riêng tử cung xơ hóa.

Anh Minh (Tổng hợp)

 

loading...

Tags : Từ khóaXem thêm