Khổ sở do đau dạ dày với thực phẩm mà nhà nào cũng thích

Emdep.vn - Măng là món ăn được nhiều người ưa thích nhưng đây là thực phẩm mà người bị đau dạ dày nên tránh.

Thích ăn những món đồng quê và dân dã, bữa cơm của nhà chị Xuân (Bạch Mai, Hà Nội) thường có món măng. Với cách chế biến dễ, chị Xuân thường kết hợp măng với món thịt, nấu canh măng hay luộc chấm cùng nước mắm dầm ớt... Đây đều là những món khoái khẩu của gia đình chị.

Thói quen ăn măng của chị Xuân đã kéo dài vài chục năm nay. Từ khi còn là sinh viên, chị đã đưa măng dầm ớt cay lên ký túc xá để ăn. Món ăn này được xem là "cứu cánh", đặc biệt vào dịp cuối tháng khi "viêm màng túi".

Trải qua quá trình lâu dài, chị Xuân bị mắc bệnh đau dạ dày. Tuy nhiên, chị Xuân chỉ nghĩ do thói quen, ăn uống đủ các loại thực phẩm nên chuyện bị dạ dày là điều khó tránh. Thế nhưng nguyên nhân thực sự lại ẩn chứa trong món măng được cả nhà ưa thích.

"Thời còn trẻ, mỗi khi đói, tôi còn có thể lấy măng ra ăn như món khoái khẩu. Càng ăn càng mê nên đó như là thói quen khó bỏ. Tuy nhiên, mãi sau này tôi mới biết măng là nguyên nhân gây đau dạ dày và người bị đau dạ dày rất dễ tái phát do món măng", chị Xuân cho hay.

ăn măng

(Ảnh minh họa)

Còn bà Phương (Văn Quán, Hà Đông, Hà Nội) có thâm niên đau dạ dày gần 10 năm nay. Thời gian gần đây, bà đã duy trì thói quen ăn nghệ pha với mật ong hàng ngày. Nhờ thói quen này mà các vết loét được liền sẹo dần, những cơn đau bớt hành hạ hơn.

Tuy nhiên, cách đây vài tháng, bà Phương quá thèm măng đã nấu vịt om măng sấu cho cả nhà. Do quá lâu không được ăn măng cho thỏa lòng nên bà Phương gần như chỉ tập trung ăn măng. Vài ngày sau, bà Phương đột nhiên đau dạ dày trở lại. 

"Khi đi khám bác sĩ nói do ăn măng và ớt cay nên tôi mới bị đau dạ dày. Từ nay, tôi cạch món măng ra khỏi thực đơn để không phải chịu cảnh khổ sở", bà Phương nói.

Vì sao măng không tốt cho người đau dạ dày?

Bác sĩ Đông y Đức Hòa cho hay, măng là món ăn dân dã, tự nhiên và được nhiều gia đình lựa chọn. Trong măng có nhiều chất dinh dưỡng cụ thể như: chất đạm, chất béo, canxi, các loại vitamin B1, B2, C... Nhiều gia đình không chỉ mua măng tươi mà còn ngâm măng cùng ớt, tỏi và dấm tạo chua để ăn dần. 

"Tuy nhiên, người đau dạ dày cần kiêng ăn măng. Do trong thành phần của măng có chứa cyanide - một gốc axit khi nó kết hợp cùng các enzyme tiêu hóa sẽ tạo thành axit cyanhydric. Nếu tính cụ thể, trong 1kg măng có chứa khoảng 0,23g axit này. Khi axit được sinh ra qua việc ăn măng sẽ làm cho bề mặt niêm mạc dạ dày bị tác động gây đau, loét hay viêm", bác sĩ nói.

Để đảm bảo an toàn khi ăn măng phải chú ý đến quá trình chế biến. Với măng tươi phải ngâm trước khi luộc nhiều lần. Nước ngâm măng là nước sạch, có thể ngâm qua đêm. Lưu ý trước khi ngâm cần phải bóc hết bẹ lá măng. Qua một đêm, bạn cầm măng và vắt sạch nước rồi đem luộc. 

Chuyên gia dinh dưỡng lâm sàng Kim Hoa cho hay, với người đau dạ dày việc duy trì một chế độ ăn hợp lý là điều cần thiết. Trong đó, đặc biệt chú ý tránh những thức ăn ảnh hưởng xấu tới dạ dày. Nguyên nhân gây bệnh đau dạ dày do axit gây lở loét và ảnh hưởng niêm mạc. Cho nên bất cứ rau, củ, quả hay thực phẩm nào sinh ra axit phải tránh hoặc chú ý ăn vừa phải.

Theo lời chuyên gia Kim Hoa, các thức ăn không tốt cho người đau dạ dày như: cam hay chanh chua. Bên cạnh đó, thực phẩm gây đầy hơi kích thích ợ chua như dưa muối, đậu đỗ, cà muối xổi... cũng cần tránh.

Người đau dạ dày nhớ không ăn các loại quả như chuối tiêu, đu đủ lúc đói bụng và tránh những chất béo hay đồ ngọt ít tiết dịch vị dạ dày. 

"Người bị đau dạ dày nên tăng cường ăn các thức ăn mềm như súp, cháo, tránh ăn cơm nấu quá khô. Việc bổ sung các vitamin A, D, K đều hỗ trợ cân bằng axit thông qua các loại rau như rau mùng tơi, rau dền, cà rốt... Gạo nếp cũng là thực phẩm mềm, dễ tiêu hóa có tác dụng hỗ trợ niêm mạc dạ dày", chuyên gia nói.

Phương Hà

Mọi phản ánh, ý kiến, thông tin nóng, bài vở cộng tác của độc giả có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ:
Email:  banbientap@i-com.vn
Hotline: 0914926900

 

Xem thêm