Hé lộ những nguyên nhân khiến dân văn phòng khổ sở với đau nửa đầu

Emdep.vn - Đau nửa đầu có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn và ảnh hưởng tới công việc.

Chín trong mười người được hỏi cho biết họ không thể làm việc, thậm chí hoạt động bình thường trong lúc cơn đau xảy ra. Khoảng một phần ba nói họ cần phải đi ngủ để thoát khỏi cơn đau lúc bấy giờ. Tuy nhiên ở công sở, không làm việc hay đi ngủ không phải là một lựa chọn thích hợp.

Dưới đây là một số lời khuyên để xử lý khi cơn đau nửa đầu xảy ra tại công sở

Nơi làm việc có rất nhiều thứ có thể gây ra chứng đau nửa đầu. Để giải quyết mọi việc dễ dàng hơn, bạn hãy cố gắng tìm ra nguyên nhân gây ra cơn đau của bạn. Một cách tốt nhất là quan sát, ghi lại thời gian diễn ra các cơn đau và những gì xảy ra từ khi chứng đau nửa đầu xuất hiện.

Dưới đây là một số nguyên nhân phổ biến được tìm ra:

Ánh sáng: Đèn sáng, nhấp nháy hoặc đèn huỳnh quang hoặc chiếu sáng quá mức tại công sở có thể là nguyên nhân của chứng đau nửa đầu ở một số người. Màn hình máy tính sáng quá mức cũng là một trong số nguyên nhân đó.

Mùi hương: Các loại mùi như nước hoa, khói thuốc hoặc chất tẩy rửa….đều có thể ảnh hưởng đến những người mắc chứng đau nửa đầu. Thậm chí mùi thức ăn trong lò vi sóng cũng có thể là một nguy cơ.

Tiếng ồn: Đối với một số người, âm thanh lớn hoặc quá nhiều tiếng ồn có thể gây ra chứng đau nửa đầu.

Đi công tác: Việc thay đổi cách ăn uống và nghỉ ngơi trong thời gian đi công tác đều có thể mang đến những cơn đau nửa đầu.

Căng thẳng: Áp lực trong công việc là điều không thể tránh khỏi. Sự căng thẳng bất ngờ hoặc kéo dài có thể khiến cơn đau nửa đầu xảy ra và ngược lại, đau nửa đầu lại làm trầm trọng thêm căng thẳng của bạn.

Loại bỏ các nguyên nhân gây đau nửa đầu tại nơi làm việc

Nếu bạn biết những tác động có khả năng gây ra chứng đau nửa đầu tại nơi làm việc, hãy cố gắng tránh xa chúng, bằng những cách hết sức đơn giản dưới đây:

Tắt đèn huỳnh quang và sử dụng các thiết bị ánh sáng phù hợp. Sử dụng màn hình chống lóa trên máy tính để đôi mắt của bạn không bị căng thẳng.

Sử dụng tai nghe hoặc di chuyển đến khu vực yên tĩnh hơn nếu không gian làm việc ồn ào.

Nếu mùi nước hoa từ những người xung quanh ảnh hưởng đến bạn, hãy trao đổi với họ về việc không sử dụng nước hoa trong trường hợp cần thiết. Hãy di chuyển ra khỏi khu vực nấu ăn nếu mùi thức ăn trong nhà bếp làm phiền bạn. Yêu cầu văn phòng của bạn chuyển sang các sản phẩm tẩy rửa không mùi nếu mùi các chất tẩy rửa làm bạn xuất hiện các cơn đau nửa đầu.

Hãy thư giãn khỏi công việc thường xuyên, tạo thời gian nghỉ một vài phút xen kẽ thời gian làm việc, đi ra ban công, khu vực thoáng khí hoặc góc nghỉ ngơi trong thời gian làm việc.

Tìm kiếm và thực hiện các biện pháp làm giảm căng thẳng có thể thực hiện ngay tại công sở và ở nhà, như: âm nhạc thư giãn hoặc các bài tập hít thở, yoga, thiền, hoặc các loại thuốc giảm căng thẳng theo gợi ý của bác sỹ.

Đừng bỏ qua bữa ăn sáng, ăn trưa tại nơi làm việc vì đói có thể gây đau nửa đầu.

Nếu cơn đau nửa đầu xảy ra, hãy sẵn sàng để đối đầu ...

Luôn mang theo thuốc bên cạnh và dùng thuốc sớm ngay khi nhận ra các triệu chứng ban đầu. Khi đi công tác, hãy luôn mang theo thuốc và chắc chắn rằng thuốc luôn ở trong tầm tay bạn.

Sử dụng túi chườm nóng hoặc túi làm mát nếu cần thiết.

Khi bạn cần sự riêng tư, hãy tìm cho mình một nơi yên tĩnh và tối để nghỉ ngơi hoặc làm việc.

Chia sẻ vấn đề với sếp, bạn bè và đồng nghiệp của bạn. Nếu bệnh đau nửa đầu khiến bạn phải nghỉ việc, giảm năng suất công việc thì lúc này những thay đổi trong không gian làm việc, thời gian đi làm nếu cần thiết đến muộn, đi sớm hoặc làm việc tại nhà sẽ khiến công việc của bạn trở nên dễ dàng hơn.

Bác sĩ Trần Thu Nguyệt - Viện Y học Ứng dụng

Mọi phản ánh, ý kiến, thông tin nóng, bài vở cộng tác của độc giả có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ:
Email:  banbientap@i-com.vn
Hotline: 0914926900

 

Xem thêm