Hành trình 8 lần chuyển phôi và giấc mơ thành sự thật của vợ chồng kiên trì 12 năm chữa vô sinh

Emdep.vn - Đã từng đi khắp các nước trong khu vực Đông Nam Á để làm thụ tinh trong ống nghiệm nhưng đến nay gia đình chị Nguyễn Bích Thủy (35 tuổi, Ở Hoàng Mai, Hà Nội) mới hạnh phúc được bế đứa con mong mỏi bấy lâu trên tay.

Chồng bị dị dạng tinh nặng do điều trị xạ trị

11 năm chạy chữa vô sinh hiếm muộn tưởng như cơ hội có con sẽ khép lại thì gia đình chị Nguyễn Bích Thủy (35 tuổi, Ở Hoàng Mai, Hà Nội) đã đón nhận hạnh phúc ngọt ngào.

Chị Thủy cho biết, chồng chị bị dị dạng tinh trùng nặng sau khi xạ trị. 11 năm điều trị vô sinh, đi tới bệnh viện nào cũng đều nhận được những cái lắc đầu của bác sĩ. Trường hợp của chị Thủy được bác sĩ tư vấn cách duy nhất để có được con là dùng phương pháp thụ tinh nhân tạo (IVF). Hành trình để có con của chị Thủy cũng rất gian lao. Hai vợ chồng chị đã từng sang Thái Lan làm IVF nhưng thất bại. Sau lần thất bại đó, chị Thủy được người quen giới thiệu sang Malaysia làm IVF. Lần đi đó tràn đầy hi vọng, kết quả chuyển phôi cũng không thành.

8 lần chuyển phôi thất bại và cái kết bất ngờ của cặp vợ chồng bị dị dạng tinh trùng nặng

Người mẹ hạnh phúc khi được bé con trong tay.

Không từ bỏ hy vọng, chị Thủy quyết định tới đơn vị hỗ trợ sinh sản (Bệnh viện Bạch Mai) điều trị. Tại bệnh viện Bạch Mai, sau 8 lần chuyển phôi chị Thủy đã mang thai và sinh được một bé gái nặng 2,8kg.

Ngồi bế cho con bú, chị Thủy vẫn chưa tin hạnh phúc với chị là thực sự. Niềm hạnh phúc đó quá to lớn, vì sau 11 năm chờ đợi chị Thủy mới được tận hưởng cảm giác làm mẹ. Chị nghe được hơi thở của con, ôm con trong tay, cho con bú, nghe con khóc… cảm xúc đó với chị rất khó diễn tả bằng lời.

Chị Thủy tâm sự: “Để có con, vợ chồng tôi đã phải đi khắp mọi nơi, thậm chí sang nước ngoài nhiều lần. Khi trở về bệnh viện Bạch Mai, nhờ các bác sĩ tại đơn vị hỗ trợ sinh sản mà vợ chồng tôi đã có được bé trai sau 12 năm kết hôn. Cảm giác được làm bố làm mẹ rất khó để diễn tả bằng lời…”, chị Thủy chia sẻ.

1 trong 200 trường hợp thành công

PGS.TS Phạm Bá Nha, Trưởng khoa Phụ sản, Phụ trách đơn vị Hỗ trợ sinh sản cho hay, tình trạng vô sinh hiện nay ngày càng gia tăng. Nguyên nhân là do môi trường sống và làm việc bị ô nhiễm, thức ăn không đảm bảo vệ sinh… Nam giới thường xuyên rượu bia thuốc lá cộng thêm cường độ công việc cao làm cho chất lượng tình dục suy giảm.

Hiện nay, với trình độ y học phát triển, IVF đã mang tới cơ hội làm cha mẹ cho rất nhiều cặp đôi. Trường hợp lớn tuổi nhất bệnh viện Bạch Mai chuyển phôi thành công là bệnh nhân 46 tuổi. Tỷ lệ thành công trong chuyển phôi thành công của bệnh viện, phôi tươi trung bình trên 30%, chuyển phôi trữ lạnh trung bình trên 40%. Trường hợp của chị Thủy chỉ là 1 trong 200 trường hợp đã có em bé nhờ kỹ thuật hỗ trợ sinh sản mà Đơn vị Hỗ trợ sinh sản của Bệnh viện Bạch Mai thực hiện thành công.

Để hạn chế tình trạng hiếm muộn, PGS.TS Phạm Bá Nha khuyên, các cặp vợ chồng không nên sinh con quá muộn, tránh những viêm nhiễm phụ khoa ở cả hai nam và nữ, tránh lối sống ít vận động, rượu bia, thuốc lá…Vợ chồng kết hôn quan hệ tình dục bình thường trên 6 tháng đến 1 năm không có con thì nên đi khám sớm.

Ngọc Minh

 

loading...

Tags : Từ khóaXem thêm