Từ A-Z giao lưu trực tuyến: Sinh con thuận tự nhiên, hiểu thế nào cho đúng?

Emdep.vn - Đúng 20h ngày 15/3/2018, bác sĩ sản khoa Trần Vũ Quang (Bệnh viện Phụ sản TW) đã trực tiếp giải đáp thắc mắc của độc giả xoay quanh vấn đề sinh con thuận tự nhiên.

 


Sinh con thuận tự nhiên
đang là chủ đề được bàn tán và xôn xao từ trên mạng xã hội cho đến câu chuyện trong các gia đình. Khái niệm này không mới trên thế giới nhưng với người Việt Nam lại là điều khá lạ lẫm.

Thậm chí, một người mẹ đã chia sẻ về sinh con thuận tự nhiên với cách sinh con tại nhà, sau khi sinh không cắt dây rốn, để nguyên bánh nhau cho đến khi tự rụng khiến mọi người bàng hoàng và ngạc nhiên. Điều này đã dấy lên tranh cãi, nhiều bác sĩ sản khoa đã lên tiếng cảnh báo về những hậu quả có thể đối mặt khi sinh con thuận tự nhiên theo kiểu mù quáng như vậy.

Đang giao lưu trực tuyến: Sinh con thuận tự nhiên, hiểu thế nào cho đúng?

Nhiều bà mẹ cho rằng sinh con thuận tự nhiên là điều tốt để giúp trẻ không mắc vàng da, bệnh nhiễm trùng hay hô hấp. Nhưng các bác sĩ cho rằng điều này là sai lầm. Việc sinh con tại nhà không có người hỗ trợ sẽ làm tăng nguy cơ tử vong cả mẹ và con, những tai biến xảy ra không ai lường trước được có thể không xử lý kịp gây ảnh hưởng đến tính mạng.

Ông cha ta từ xưa vẫn nói "chửa đẻ là cửa mả", vì vậy người mẹ không thể chủ quan hay lơ là bất cứ khâu nào trong thai kỳ cũng như khi sinh con. Cuộc vượt cạn của người mẹ chỉ "mẹ tròn con vuông" khi có được sự hỗ trợ từ nhiều bên trong đó quan trọng nhất là bác sĩ sản khoa và nữ hộ sinh.

Đang giao lưu trực tuyến: Sinh con thuận tự nhiên, hiểu thế nào cho đúng?

Đang giao lưu trực tuyến: Sinh con thuận tự nhiên, hiểu thế nào cho đúng?

Bác sĩ sản khoa Trần Vũ Quang (Bệnh viện Phụ sản Trung ương) 

Việc một số thông tin đồn đại trên mạng xã hội đã khiến hoang mang dư luận. Thậm chí, một số bác sĩ sản khoa nhận định cách hiểu sinh con tự nhiên của nhiều người là chờ cuộc sinh xảy ra, tự động diễn tiến cho trẻ chào đời tại nhà và bánh nhau tự rụng ra.

Cuộc sinh lúc nào cũng có nhiều tai ương, sinh không được có thể vỡ tử vung, băng huyết sau sinh, trẻ có thể suy thai, ngạt, chết. Sinh xong mẹ có thể bị băng huyết sau sinh, nếu không xử lý mẹ có thể tử vong.

 

sinh con thuận tự nhiên

Bác sĩ Trần Vũ Quang (Bệnh viện Phụ sản Trung ương)

Chương trình có sự tham gia của Bác sĩ sản khoa Trần Vũ Quang (Bệnh viện Phụ sản Trung ương). Bác sĩ Quang sẽ trực tiếp giải đáp các thắc mắc của quý độc giả xoay quanh vấn đề sinh con thuận tự nhiên. Cuộc giao lưu hi vọng sẽ đưa đến cho quý độc giả đặc biệt là chị em những kiến thức đúng đắn, đầy đủ về sinh con thuận tự nhiên.

Trước những hiểu sai và lệch lạc của các chị em về sinh con thuận tự nhiên, chuyên trang phụ nữ Emdep.vn tổ chức cuộc giao lưu trực tuyến với chủ đề: "Sinh con thuận tự nhiên: Hiểu thế nào cho đúng". Chương trình đã diễn ra và được livestream trên fanpage của tạp chí Emdep.vn vào lúc 20h ngày 15/3/2018.

Hàng nghìn độc giả đã gửi các câu hỏi thắc mắc về Email: banbientap@i-com.vn và tương tác đặt câu hỏi qua fanpage: Facebook.com/emdep.vn

Tunga12…@gmail.com: Mấy ngày gần đây, trên mạng xã hội xôn xao về sinh con thuận tự nhiên. Qua quá trình tiếp xúc với ngành sản khoa và y học thế giới. Bác sĩ có thể cho biết quan niệm của thế giới và VN về vấn đề này hiện nay như thế nào là chuẩn nhất?

Bác sĩ sản khoa Trần Vũ Quang: Ngay cả nước ngoài phát triển như nước mỹ, phong trào này chỉ ở mức độ thành phần nhỏ họ muốn đẻ theo nhu cầu thuận tự nhiên và họ mong muốn đẻ tại nhà nhưng không nhiều.

Đang giao lưu trực tuyến: Sinh con thuận tự nhiên, hiểu thế nào cho đúng?

Sinh con thuận tự nhiên chỉ được khuyến khích khi bệnh nhân mắc chứng sợ bệnh viên, thì có thể tạo điều kiện cho họ đẻ tại nhà với sự giám sát của cơ sở y tế. Còn ở Việt Nam thì chưa có, còn nhiều người có mong muốn này lại đang bị biến tấu đi. Trên mạng xã hội gần đây có tuyên truyền học cách đẻ thuận tự nhiên như nước ngoài nhưng về điều kiện vệ sinh ở VN thì chưa được đảm bảo an toàn tuyệt đối.

Uyennga14tx@yahoo.com: Vậy trong y văn có nói đến sinh con thuận tự nhiên như thế nào thưa bác sĩ, và phải chăng sinh con thuận tự nhiên như đang lan truyền trên mạng xã hội là sai lệch hoàn toàn?

Bác sĩ sản khoa Trần Vũ Quang: Từ trước đến giờ mình đọc tạp chí nước ngoài không có trong y văn, có đẻ thường, phương pháp thủ thuật đi kèm. Nhưng đó chỉ là phong trào.

Sinh con thuận tự nhiên như đang lan truyền trên mạng xã hội là sai lệch hoàn toàn. Tất cả từ khóa về y văn đều có định nghĩa, có chuẩn, áp dụng đúng hay không. Sinh con thuận tự nhiên đang bị hiểu theo nhiều khía cạnh khách nhau.

Đang giao lưu trực tuyến: Sinh con thuận tự nhiên, hiểu thế nào cho đúng?

Pink (Hà Nội): Với cương vị là một người có chuyên môn, theo bác sĩ, vấn đề thuận tự nhiên đang bị các mẹ bỉm sữa hiểu sai lệch thế nào? Vậy giữa lúc nhiễu loạn thông tin như hiện nay nên hiểu như thế nào về sinh con ở bệnh viện có bác sĩ bên cạnh?

Bác sĩ sản khoa Trần Vũ Quang: Đẻ ‘thuận tự nhiên’ nghĩa là đẻ 1 cách tự nhiên không có sự can thiệp của bác sĩ. Khi đó, không cắt rốn không can thiệp thuốc như huyết thanh kháng thể hay vắc xin phòng bệnh… Quan niệm này sai lệch khi cho rằng không cần hỗ trợ của bác sĩ, để nguyên rốn và không cần thuốc hỗ trợ.

Nhau thai để bên ngoài quá lâu thì sẽ bị hoại tử và nhiễm trùng khiến bé bị nhiễm trùng huyết, rất dễ dẫn đến tử vong. Lúc này phải khẩn cấp lọc máu cho bé, và rõ ràng sẽ ảnh hưởng tới sức khỏe của bé nếu như cứu sống được.

Thu Hương (Quảng Ninh): Thưa bác sĩ, tôi quan điểm là cái gì tự nhiên đều tốt. Sinh con thuận tự nhiên cũng vậy. Nhưng người mẹ cần phải đảm bảo sức khỏe như thế nào và trang bị cho mình kiến thức gì để có thể sinh con thuận tự nhiên?

Bác sĩ sản khoa Trần Vũ Quang: Chào bạn! Bạn nên đi khám thai định kỳ. Bạn cần tham gia các khóa học về dinh dưỡng, tiền sản, chăm sóc bé sau khi sinh để đẻ thường tốt hơn. Bên cạnh đó, bạn cần chuẩn bị tâm lý làm mẹ và vượt cạn nữa.

091…321: Em năm nay 30 tuổi, cách đây 5 năm đã sinh con một lần. Em dự định sẽ sinh thêm con thứ hai. Vậy nên áp dụng cách thuận tự nhiên như thế nào là khoa học và hợp lý. Giả sử tôi sinh ở nhà nhưng mời bác sĩ đến có được không?

Đang giao lưu trực tuyến: Sinh con thuận tự nhiên, hiểu thế nào cho đúng?

Bác sĩ sản khoa Trần Vũ Quang: Bạn cần tìm nguyên nhân tại sao bạn mong muốn đẻ tại nhà. Vì ở vùng sâu vùng xa không có điều kiện mới đẻ tại nhà. Mời bác sĩ đến tại nhà sợ không có đủ trang thiết bị, tốt nhất bạn nên đến bệnh viện.

Duytuan@hotmail.com: Tôi chuẩn bị sinh con nên rất thắc mắc sinh con thuận tự nhiên mang đến lợi ích như thế nào và nếu buộc phải dùng các biện pháp kích sinh thì có ảnh hưởng gì đến sức khỏe của mẹ và bé. Mong bác sĩ giải đáp.

Bác sĩ sản khoa Trần Vũ Quang: Chào bạn! Lợi ích của việc đẻ ‘thuận tự nhiên’ thì tôi chưa thấy lợi ích nào. Với nền y học hiện nay thì đây là quan điểm lạc hậu.

Các biện pháp kích sinh thì không ảnh hưởng gì. Đặt vào hoàn cảnh khi bác sĩ khám mà bà bầu đang trong giai đoạn chuyển dạ thì phải có những chỉ định kích sinh. Điều này là nên vì nếu không thực hiện kích sinh bà bầu và con sẽ xảy ra tai biến.

Đang giao lưu trực tuyến: Sinh con thuận tự nhiên, hiểu thế nào cho đúng?

Vũ Thúy, Vĩnh Phúc: Tôi đang dự định sinh con thứ hai và đọc được những thông tin về sinh con thuận tự nhiên nên rất lo lắng chẳng biết nên theo ai. Nhưng có người bảo làm thế khác gì đi ngược sự tiến hóa. Bác sĩ có chia sẻ quan điểm này như thế nào?

Bác sĩ sản khoa Trần Vũ Quang: Điều đó là chắc chắn vì hiện tại với công nghệ y học hiện đại đang có nhiều thành công về y tế dự phòng, y tế công cộng, nhận thức được về sức khỏe, dịch tễ… Không lý do gì chúng ta lại nghe theo quan niệm cổ hủ như thế.

Thời gian mang thai, người phụ nữ thường luôn luôn lo lắng và dễ bị kích động, khi nghe những thông tin sai lệch trên mạng xã hội họ sẽ dàng bị lôi kéo nhưng về mặt khoa học thì nó lại sai hoàn toàn.

Họ nghĩ rằng bố mẹ ta ngày xưa không cần dùng gì mà chúng ta vẫn khỏe cơ mà vậy thì nó không hề quan trọng đến thế vì thế không áp dụng cũng được.

Để tránh được những điều này, người chồng phải cùng với vợ kiểm chứng xem cái nguồn thong tin đó có đúng không rồi mới quyết định làm theo, không nên mù quáng nghe theo những lời đồn thất thiệt mà làm hại chính bản than mình.

Đang giao lưu trực tuyến: Sinh con thuận tự nhiên, hiểu thế nào cho đúng?

Thu Hằng, Thái Bình: Việc sinh con tại nhà khá phổ biến ở nước ngoài nhưng khi về Việt Nam lại bị biến tướng thành những nhận thức lệch lạc. Vậy những người mẹ có tình trạng sức khỏe thế nào mới có thể sinh con tại nhà? Và với người Việt Nam thì nên sinh con ở nhà hay ở bệnh viện?

Bác sĩ sản khoa Trần Vũ Quang: Tại Việt Nam các bạn nên sinh tại bệnh viện. Sức khỏe mẹ tốt, gia đình có mong muốn, có điều kiện mới có thể sinh con tại nhà.

Phương Mai, Nghệ An: Chồng tôi bảo nếu sinh thuận tự nhiên tốt thì sau sinh không cần phải tiêm chủng phòng bệnh, cứ để con tự phát triển theo thể trạng là thuận tự nhiên. Xin bác sĩ cho biết quan điểm này có đúng và có gì hại nếu không cần đến vắc xin.

Bác sĩ sản khoa Trần Vũ Quang: Nếu trường hợp thai phụ mắc viêm gan B khi sinh ra cháu bé phải tiêm huyết thanh, phải tuân thủ liệu trình tiêm vắc sinh. Nếu để tự nhiên cháu sẽ bị xơ gan. Đây là ví dụ đơn giản nhất cho thấy mẹ bầu khi sinh phải có sự hỗ trợ của bác sĩ.

Độc giả từ số điện thoại 0984…343: Tôi đọc và thấy các mẹ đồn đại sinh con thuận tự nhiên là để dây rốn kéo dài cả tuần lễ hoặc lâu hơn mới tốt. Nhưng có thông tin khác nói dây rốn phải cắt sau 3 phút. Vậy bác sĩ có thể cho biết như thế nào mới là đúng và đảm bảo an toàn cho bé?

Đang giao lưu trực tuyến: Sinh con thuận tự nhiên, hiểu thế nào cho đúng?

Bác sĩ sản khoa Trần Vũ Quang: Theo một số nghiên cứu nước ngoài, có thể áp dụng cắt dây rốn không quá 3 phút, có thể 30-40 giây.

Chủ nhân Facebook vuminh: Thưa bác sĩ tôi thấy trên mạng chia sẻ thông tin khi mang thai thuận tự nhiên, không cần bổ sung sắt và canxi trong suốt thai kỳ nếu ăn uống tốt điều này có đúng không? Nếu không bổ sung vitamin tổng hợp sắt, canxi có nguy hiểm không? Trường hợp nào thì không cần phải bổ sung sắt và canxi?

Bác sĩ sản khoa Trần Vũ Quang: Chào bạn! Ngay cả với người tập thể hình thì cần chế độ ăn giàu protein và đạm. Với những người đang mang thai như bạn, chế độ ăn uống rất khó đòi hỏi phải quan tâm chu đáo.

Mình phải đong đếm thực phẩm chính xác nhưng bạn không phải là khoa học. Bạn nên bổ sung sắt và canxi trong thai kỳ. Bổ sung theo nhu cầu thai nhi khác nhau theo từng thai kỳ 3 tháng hay 6 tháng.

Đang giao lưu trực tuyến: Sinh con thuận tự nhiên, hiểu thế nào cho đúng?

Dù trên hệ thống của Emdep.vn vẫn đang tiếp tục nhận được rất nhiều câu hỏi từ độc giả cả nước gửi về nhờ bác sĩ Trần Vũ Quang tư vấn. Tuy nhiên, do thời hạn chương trình Giao lưu trực tuyến có hạn, chúng tôi xin phép được dừng tại đây. Những câu hỏi của quý độc giả gửi về, chúng tôi sẽ gửi mail cho bác sĩ để có thể tiếp tục giải đáp cho độc giả. Xin trân trọng cảm ơn quý độc giả đã theo dõi và đồng hành cùng Emdep.vn.

Ban Biên tập Emdep.vn

Mọi phản ánh, ý kiến, thông tin nóng, bài vở cộng tác của độc giả có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ:
Email:  banbientap@i-com.vn
Hotline: 0914926900

 

Xem thêm